Chữ ký số (token) là gì ? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC phải có? – Luật Hồng Bàng

Chữ ký số (token) là gì ? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC phải có?

Chữ ký số (hay còn gọi là token) là thiết bị không thể thiếu đối với 1 doanh nghiệp hiện tại. Ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài. Không có CHỮ KÝ SỐ thì không thực hiện được.

Định nghĩa chữ kí số (token)

Chữ kí số (token) là gì ?

Chữ kí số được sử dụng như thế nào ?
Làm cách nào để nộp thuế trải qua token điện tử ?
Chữ kí số ( token ) có giống chữ kí của người đại diện thay mặt pháp lý của doanh nghiệp hay không ?
Và rất nhiều câu hỏi khác sẽ được đặt ra, khiến doanh nghiệp hay kế toán lúng túng khi mở màn sử dụng chữ kí số. Các thông tin sau đây, phần nào sẽ tương hỗ doanh nghiệp mới xây dựng hiểu thêm cũng như sử dụng chữ kí số hiệu suất cao .
Có nhiều góc nhìn định nghĩa về token, dưới góc nhìn doanh nghiệp sử dụng token, thì :
Chữ kí số hay còn được gọi là Chứng thư số, token điện tử …, là một thiết bị được mã hóa toàn bộ những tài liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng ĐỂ KÝ THAY cho chữ kí trên những loại văn bản và tài liệu số thực thi trong những thanh toán giao dịch điện tử qua mạng internet .

Kết quả hình ảnh cho token

Thông tin có trong chữ kí số dành cho doanh nghiệp bao gồm:

  • Tên của Doanh nghiệp gồm có : Mã số thuế, Tên Công ty … .
  • Số hiệu của chứng từ số ( số seri )
  • Thời hạn có hiệu lực thực thi hiện hành của chứng từ số
  • Tên của tổ chức triển khai xác nhận chữ ký số ( Ví du : VNPT-CA )
  • Chữ ký số của tổ chức triển khai xác nhận chữ ký số .
  • Các thư hạn chế về mục tiêu, khoanh vùng phạm vi sử dụng của chứng số .
  • Các hạn chế về nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức triển khai cung ứng dịch vụ xác nhận chữ ký số .
  • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Như vậy, chữ kí số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

Cơ sở pháp lí của token điện tử

Ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành Luật Giao dịch điện tử; Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ kí số và dịch vụ chứng thực chữ kí số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007; Khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ kí số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ kí số bao gồm 2 quá trình:

  • Tạo chữ kí ( sử dụng khóa bí hiểm để ký số )
  • Kiểm tra chữ kí ( kiểm tra khóa công khai minh bạch có hợp lệ hay không )

Có thể xin cấp token ở đâu?

Hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể mua chữ kí số của những doanh nghiệp sau : VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM. SAFE … Các nhà sản xuất này được phép cung ứng token cho doanh nghiệp theo lao lý của pháp lý .
Với kinh nghiệm tay nghề của Anpha, nhà sản xuất chữ ký số Viettel hiện tại là đơn vị chức năng uy tín và phân phối ra thị trường nhiều nhất mặc dầu giá chữ ký số cao hơn so với những nhà sản xuất khác nhưng Viettel tương hỗ tốt mỗi khi phát sinh lỗi cũng như bảo đảm an toàn trong những yếu tố bảo mật thông tin thông tin doanh nghiệp .

Đặc điểm của chứng thư số

Chứng thư số có hình dạng như một chiếc USB ( được gọi là USB Token ) .
Chứng thư số được bảo mật thông tin bằng mật khẩu được gọi là mã PIN .

Công dụng của token

Token được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước điện tử, thanh toán giao dịch sàn chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa vương quốc, cơ quan hành chính … mà không phải in những tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và gần đây token còn được sử dụng để thanh toán giao dịch trong nghành nghề dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội điện tử .
Bên cạnh đó, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng token để kí hợp đồng với những đối tác chiến lược làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần kí vào file hợp đồng và gửi qua email .
Token điện tử là thiết bị bảo vệ tốt, bảo đảm an toàn và đúng mực tính bảo mật thông tin, toàn vẹn tài liệu và là vật chứng chống chối bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho những cá thể hay cơ quan tổ chức triển khai cũng yên tâm hơn với những thanh toán giao dịch điện tử của mình .

Ngoài ra, token sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước, hay giữa các tổ chức cơ quan nhà nước với nhau dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không  mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ, và việc kí kết các văn bản cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư Mr Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 1900.6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email:  [email protected]úc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.