5 Kỳ Thi Toán Học Quốc Tế Phổ Biến Cho Học Sinh Nhiều Độ Tuổi – E2 Talk

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết cụ thể 5 cuộc thi toán học thông dụng dành cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi cũng phân phối những gợi ý ngắn gọn giúp cha mẹ tìm ra cuộc thi tương thích với trẻ nhất, cũng như những quyền lợi mà những cuộc thi toán học mang lại giúp trẻ tỏa sáng trong tương lai .Cha mẹ có khi nào nghĩ đến việc cho con tham gia một cuộc thi Toán học để thử sức, nhất là khi con đang có một nền tảng toán học tốt ? Một cuộc thi Toán hoàn toàn có thể là một sân chơi lành mạnh để con thử sức và trau dồi kiến thức và kỹ năng toán học. Chính những thử thách từ những cuộc thi sẽ tiếp thêm động lực để con thể hiện năng khiếu sở trường, làm “ đẹp ” hồ sơ cho con tự tin ứng tuyển học bổng sau này, đồng thời mở ra nhiều thời cơ hứa hẹn trong môi trường tự nhiên giáo dục quốc tế .

1. Olympic Toán học Quốc tế (IMO)

Olympic Toán học Quốc tế ( International Mathematical Olympiad – IMO ) là cuộc thi toán học quốc tế dành cho học viên cấp 3, được tổ chức triển khai hàng năm tại một vương quốc khác nhau. IMO cũng là một trong những cuộc thi toán học uy tín và được công nhận trên toàn quốc tế. Cuộc thi đóng vai trò quan trọng trong việc lôi cuốn sự chăm sóc của những em học viên trung học phổ thông có năng khiếu sở trường toán học tham gia tranh tài để khẳng định chắc chắn kĩ năng. Cuộc thi IMO lần tiên phong được tổ chức triển khai vào năm 1959 tại Romania, với sự tham gia của 7 vương quốc. Hiện nay, IMO dần lan rộng ra khoanh vùng phạm vi tham gia đến hơn 100 vương quốc từ 5 lục địa .

 • Đối tượng dự thi:

  học sinh trung học phổ thông. Người dự thi phải dưới 20 tuổi và chưa theo học

  chương trình Đại học, Cao đẳng .Vì vậy, một thí sinh hoàn toàn có thể tham gia IMO nhiều lần .

 • Cấu trúc đề thi:Trải qua nhiều kỳ tổ chức triển khai, quy định thi IMO nhanh gọn không thay đổi và không có nhiều biến hóa. Mỗi vương quốc đề cử tối đa sáu thí sinh tham gia và mỗi thí sinh sẽ thi cá thể ( không có sự tương hỗ từ đồng đội ). Mỗi bài thi IMO gồm có 6 bài toán với độ khó tăng dần, mỗi bài toán tối đa là 7 điểm, nghĩa là thí sinh hoàn toàn có thể đạt tối đa 42 điểm cho 6 bài. 6 bài toán này sẽ được giải trong 2 ngày liên tục, mỗi ngày thí sinh giải 3 bài toán trong thời hạn 270 phút .
 • Nội dung thi:Bao gồm những bài toán đại số, giải tích và những bài toán thuộc những nghành toán học không phổ cập trong chương trình đại trà phổ thông cũng như chương trình ĐH, cao đẳng. Ví dụ như hình học xạ ảnh và hình học nâng cao, phương trình hàm, tổng hợp và kim chỉ nan số đã chứng tỏ ( triết lý số bàn về đặc thù của số nói chung và số nguyên nói riêng ), yên cầu thí sinh cần có kỹ năng và kiến thức sâu về những định lý toán học. Ngoài kỹ năng và kiến thức toán học tổng lực, IMO yên cầu thí sinh biểu lộ sự phát minh sáng tạo toán học mang tính cải tiến vượt bậc. Dưới đây là một trong những câu hỏi mẫu trích từ đề thi IMO 2020 :

>> > Tìm hiểu thêm đề thi IMO những năm trước tại đây .

  • Lịch thi:tháng 7
 • Lệ phí: trọn vẹn không tính tiền
 • Trang web: http://imo-official.org/organizers.aspx

2. Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC)

Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo ( International Kangaroo Math Contest – IKMC ) là kỳ thi Toán có quy mô lớn nhất quốc tế dành cho học viên đại trà phổ thông toàn thế giới, với hơn 6 triệu thí sinh dự thi từ 77 vương quốc vào năm 2019. Cuộc thi dành cho học viên từ lớp 1 đến lớp 12, chia thành 6 cấp thi. Trao Giải được trao cho những thí sinh có điểm số cao nhất của mỗi khối lớp .
IKMC được tổ chức triển khai tại Nước Ta lần tiên phong vào năm năm nay do Quỹ Phát triển Giáo dục đào tạo IEG – IEG Foundation phối hợp với Trường Đại học Sư phạm và Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội tổ chức triển khai tại 5 điểm thi ở Thành Phố Hà Nội, và 1 điểm ở Thành phố Hồ Chí Minh .

 • Đối tượng dự thi:học viên từ lớp 1 đến lớp 12 ( hoặc học viên chương trình giáo dục tại gia có quy trình tiến độ tương tự ). Kỳ thi IKMC tại Nước Ta dành cho học viên từ lớp 1 đến lớp 8, gồm 4 cấp thi :
Cấp độ 1 ( Pre-Ecolier ) Lớp 1-2
Cấp độ 2 ( Ecolier ) Lớp 3-4
Cấp độ 3 ( Benjamin ) Lớp 5-6
Cấp độ 4 ( Cadet ) Lớp 7-8
 • Cấu trúc đề thi:Bài thi lê dài 75 phút dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, mỗi câu hỏi có 5 lựa chọn đáp án. Thí sinh không được sử dụng máy tính cầm tay khi làm bài thi .
 • Nội dung thi: Phần lớn những câu hỏi tập trung chuyên sâu vào 2 phần đại số và hình học. Đề thi IKMC tập trung chuyên sâu vào hình học khoảng trống – nghành nghề dịch vụ ít Open trong những cuộc thi toán học khác. Các bài toán thuộc nghành nghề dịch vụ toán học rời rạc ( đối tượng người dùng nghiên cứu và điều tra là những tập hợp rời rạc, là toán học dành cho máy tính ) như triết lý số, phép đếm và Phần Trăm đôi lúc Open trong đề thi. Đề thi đôi lúc có những câu hỏi logic và vật lý. Không có câu hỏi nhu yếu vận dụng kỹ năng và kiến thức lượng giác và giải tích sơ cấp như logarit, phép tổng, số phức. Dưới đây là ví dụ về câu hỏi trong đề thi IKMC năm 2020 cho lớp 5-6 :

>> > Tìm thêm đề thi IKMC những năm trước tại đây .

 • Lịch thi:tổ chức triển khai vào ngày thứ Năm tuần thứ ba của tháng Ba hàng năm
 • Lệ phí: 350.000 đồng / thí sinh
 • Trang web:https://kangaroo-math.vn/

3. Olympic Toán Singapore và Châu Á(SASMO)

Kỳ thi Olympic Toán Singapore và Châu Á Thái Bình Dương ( Nước Singapore and Asian Schools Math Olympiad – SASMO ), là một trong những kỳ thi lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương được tổ chức triển khai hàng năm tại Nước Singapore. Hầu hết những vương quốc tham gia SASMO đều đến từ châu Á, tuy nhiên cũng có 1 số ít đại diện thay mặt đến từ châu Âu và Trung Đông. SASMO được tổ chức triển khai vào tháng 4 hàng năm tại hơn 18 vương quốc. Hiện tại, SASMO có 9 cấp tranh tài dành cho học viên từ lớp 2 đến lớp 10 .

 • Đối tượng dự thi:học viên lớp 2 đến lớp 10
 • Cấu trúc đề thi:

  Bài thi dài 90 phút, gồm 2 phần:

 • Phần A : Gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm. Thí sinh được 2 điểm cho mỗi câu vấn đáp đúng, 0 điểm cho câu hỏi bị bỏ trống, và trừ 1 điểm cho mỗi câu vấn đáp sai .
 • Phần B : Gồm 10 câu hỏi nâng cao. Thí sinh được 4 điểm cho mỗi câu vấn đáp đúng, vấn đáp sai không bị trừ điểm .

  Each student is given 15 points at the beginning to avoid negative scores .

 • Nội dung thi:SASMO là sân chơi thỏa mãn nhu cầu ý thức toán học của top 40 % học viên số 1 quốc tế. Cuộc thi khơi dậy sự yêu quý của học viên trong việc giải toán nhằm mục đích tăng trưởng tư duy toán học, óc suy luận, phát minh sáng tạo, tư duy logic và phản biện. SASMO là kỳ thi trọn vẹn tương thích với chương trình giảng dạy ở trường học và tập trung chuyên sâu đa phần vào những dạng toán nâng cao. Dưới đây là một câu hỏi mẫu từ đề thi SASMO cho học viên lớp 5 :

>> > Tìm thêm đề thi SASMO những năm trước và rèn luyện giải đề tại đây .

 • Lệ phí: 350.000 đồng / thí sinh
 • Trang web:https://sasmo.sg/

4. Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO)

Olympic Toán và Khoa học quốc tế ( International Math and Science Olympiad – IMSO ) là cuộc thi quốc tế hàng năm về Toán và Khoa học bằng tiếng Anh dành cho học viên tiểu học và trung học dưới 13 tuổi trên toàn quốc tế. Thí sinh sẽ được sàng lọc trước khi được chọn vào đội tuyển tham gia IMSO. Mỗi vương quốc đề cử 12 học viên ( 6 học viên cho mỗi môn ) tham gia thi. Mục tiêu của IMSO là giúp học viên nâng cao trình độ toán học và khoa học, đồng thời thôi thúc sự phát minh sáng tạo, đam mê điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng tri thức. IMSO là sân chơi của top 10 vương quốc đạt thứ hạng cao nhất quốc tế về Olympic toán như Trung Quốc, Nước Singapore, Nước Ta và Nước Hàn. Nước Ta tham gia IMSO từ năm năm ngoái và lần tiên phong tổ chức triển khai cuộc thi này vào năm 2019 tại TP. Hà Nội .

 • Đối tượng dự thi : Học sinh lớp 5 và lớp 6 ( dưới 13 tuổi )
 • Cấu trúc đề thi : Gồm 2 phần : Toán ( tự luận và vấn đáp thắc mắc ) và Khoa học ( tự luận, vấn đáp thắc mắc và trắc nghiệm ). Thí sinh có 120 phút để triển khai xong bài thi Toán và 135 phút cho bài thi Khoa học. Tất cả hướng dẫn, câu hỏi đến câu vấn đáp đều bằng tiếng Anh. Các ngôn từ khác ( không phải tiếng Anh ) đều không được tính điểm. Ngoài ra, thí sinh không được sử dụng từ điển tiếng Anh, sách, từ điển khoa học, máy tính cầm tay và những thiết bị điện tử khác trong lúc thi .
 • Nội dung thi : Bài thi được kiến thiết xây dựng dựa trên chương trình giảng dạy Toán và Khoa học bậc tiểu học, sách tìm hiểu thêm và những nguồn có tương quan khác, thí sinh cần vận dụng năng lực suy luận và óc phát minh sáng tạo để giải đề thi. Ví dụ câu hỏi từ IMSO cho học viên lớp 5 :

 • Thời gian : Tháng 10 và tháng 11
 • Lệ phí : 200.000 đồng / thí sinh
 • Trang web : http://imso.ieg.vn/

5. Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (AMC)

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ ( American Mathematics Competitions – AMC ) là cuộc thi tiên phong trong một loạt những cuộc thi về toán học trung học nhằm mục đích tìm kiếm thành viên cho đội hình Hoa Kỳ tham gia Olympic Toán học Quốc tế ( IMO ). AMC gồm có những bài thi có mức độ phức tạp tăng dần dành cho học viên trung học cơ sở và trung học phổ thông. AMC là bài thi tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ cho những học viên giỏi toán trung học phổ thông. Chương trình giảng dạy của AMC mang tính tổng lực và văn minh. Thậm chí 1 số ít trường ĐH số 1 như MIT ( Viện Công nghệ Massachusetts ) đã nhu yếu sinh viên nộp điểm AMC .

 • Đối tượng dự thi:học viên từ lớp 1 đến lớp 11
 • Cấu trúc đề thi:AMC có được chia thành 3 trình độ thi :

+ AMC 8 : dành cho học viên dưới 14,5 tuổi, và trình độ lớp 8 trở xuống
+ AMC 10 : dành cho học viên dưới 17,5 tuổi, và trình độ từ lớp 10 trở xuống
+ AMC 12 : dành cho học viên dưới 19,5 tuổi, và trình độ từ lớp 12 trở xuống

Bài thi cấp độ AMC 8 dài 40 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm dành cho học sinh trung học cơ sở. AMC 8 là bàn đạp giúp học sinh rèn luyện và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Thí sinh được tính điểm cho các câu trả lời đúng. Thang điểm cho mỗi câu hỏi là như nhau, thí sinh không bị trừ điểm nếu trả lời sai.

Bài thi AMC 10 và AMC 12 dài 75 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm thuộc những dạng bài toán trong chương trình trung học. Thí sinh trọn vẹn vận dụng được kiến thức và kỹ năng giải tích sơ cấp để giải toán. Kể từ năm 2020, thí sinh được sử dụng máy tính cầm tay khi dự thi AMC 10 và AMC 12. Thí sinh được tính điểm cho những câu vấn đáp đúng và cả câu hỏi bị bỏ trống. Thang điểm như sau : thí sinh đạt 6 điểm cho mỗi câu vấn đáp đúng, 1,5 điểm cho mỗi câu hỏi bị bỏ trống và không bị trừ điểm nếu vấn đáp sai .

 • Nội dung thiBài thi AMC thử thách năng lực giải quyết các vấn đề toán học như: số học, đại số, phép đếm, hình học, lý thuyết số và xác suất một cách sâu sát hơn so với những bài học trên lớp. Ví dụ, hầu hết chương trình toán chính quy chỉ đề cập đến quy tắc chia hết, kiến thức sơ khai của lý thuyết số và xem lý thuyết số nằm ngoài các lĩnh vực chính của toán học. Các bài thi AMC đòi hỏi thí sinh sử dụng lý thuyết số một cách chuyên sâu hơn (với mức độ sơ cấp, không chứa phép phân tích). Độ khó của mỗi bài thi khác nhau. Tuy nhiên, cả ba bài thi đều được thiết kế sao cho thí sinh có thể hoàn thành bài thi mà không cần đến các kiến thức toán học cao cấp như: giải tích, phân tích.

>> > Tìm thêm đề thi AMC và rèn luyện giải đề tại đây .

 • Lệ phí: 250.000 đồng / thí sinh
 • Trang web: https://www.amcvietnam.edu.vn/

Trang bị kiến thức và kỹ năng không thiếu và thử thách bản thân tại những cuộc thi toán quốc tế là cách tuyệt vời để con cọ xát với môn toán bên ngoài giờ học chính quy. Kết quả gặt hái được từ cuộc thi sẽ là động lực to lớn giúp con tự tin hơn trong học tập và khuyến khích con duy trì thành tích. Các cuộc thi toán học cũng là thời cơ lớn cho học viên tăng trưởng tri thức và trí tuệ xã hội. Tuy nhiên, với mục tiêu khởi đầu là giúp con thêm thương mến môn toán và tăng trưởng tư duy, cha mẹ cần khuyến khích con tham gia cuộc thi một cách khôn khéo và đúng cách để không bị “ phản tác dụng ” .

Nếu phụ huynh dự định đăng ký cho con tham gia một cuộc thi toán quốc tế, điều quan trọng nhất là giúp con chuẩn bị cho cuộc thi đúng cách. Tại Everest Education, chúng tôi tự hào là một trong những trung tâm đầu tiên giảng dạy chương trình Toán bằng tiếng Anh. Học sinh có thể vừa học, vừa chơi, vừa tư duy, vừa diễn đạt các khái niệm Toán học bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và tự tin nhất.

>> Tìm hiểu thêm về khóa học tại : https://e2.com.vn/vi/chuong-trinh/toan-singapore/
Xin quan tâm, Everest Education không có link với bất kể đơn vị chức năng cuộc thi nào phía trên. Bài viết này không đại diện thay mặt cho bất kể thông tin chính thức nào từ những cuộc thi. Thông qua bài viết, chúng tôi đơn thuần mong ước đem lại những thông tin súc tích, update nhất về những cuộc thi toán học đến mái ấm gia đình. Những đổi khác do dịch COVID-19 hoặc do yếu tố khách quan khác trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, quý cha mẹ vui mắt kiểm tra thông tin mới nhất trên những website chính thức của những cuộc thi trên .

Nếu gia đình có bất cứ thắc mắc hay chủ đề nào muốn chúng tôi khai thác, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc email đến [email protected] Gia đình cũng có thể đăng ký nhận thông tin để được cập nhật những bài viết mới nhất, cũng như tìm thấy những nội dung hữu ích khác dành cho cha mẹ tại https://livesharewiki.com/vi/category/parents/

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.