Chứng chỉ CPA là gì? Thời hạn của chứng chỉ là bao lâu?

Để trở thành kế toán viên – kiểm toán viên chuyên nghiệp, một trong những chứng từ bạn cần có đó là chứng từ CPA. Chứng chỉ CPA là thước đo biểu lộ trình độ trình độ, năng lượng của một cá thể khi họ làm trong nghành thuế, truy thuế kiểm toán, … Là thời cơ để thăng quan tiến chức, thao tác với doanh nghiệp, công ty trong nước và quốc tế .

Vậy, chứng chỉ CPA là gì? Chứng chỉ CPA có thời hạn không? Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ CPA bạn có thể tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây:

Chứng chỉ CPA là gì?

CPA là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants, có nghĩa là chứng từ kiểm toán viên – là chứng từ dành cho những người hành nghề kế toán, truy thuế kiểm toán được công nhận bởi những Thương Hội nghề nghiệp trong nước hoặc quốc tế .

Lợi ích khi có chứng chỉ CPA

 • Có cơ hội làm việc cho các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty lớn trong nước và quốc tế, cơ hội thăng tiến cao.

 • Có thể tự xây dựng công ty, doanh nghiệp riêng tương quan đến nghành nghề dịch vụ dịch vụ kế toán, truy thuế kiểm toán .
 • Nâng cao nhận thức của bản thân
 • Hình thành kỹ năng và kiến thức kiến thiết xây dựng báo cáo giải trình truy thuế kiểm toán, …
 • Chứng tỏ trình độ, năng lượng của bản thân

Điều kiện để dự thi chứng chỉ kiểm toán viên (CPA)

a. Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật
b. Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán;
Hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác với tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học;
Hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác và có văn bằng, chứng chỉ hoàn thành các khoá học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp bảo đảm các quy định tại Điều 9 Thông tư 91/2017/TT-BTC ngày 31/8/2017.
c. Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán tối thiểu 36 tháng, được tính trong khoảng thời gian từ tháng tốt nghiệp ghi trên bằng tốt nghiệp đại học (hoặc sau đại học) đến thời điểm đăng ký dự thi.
Thời gian công tác thực tế về kiểm toán bao gồm thời gian làm trợ lý kiểm toán tại doanh nghiệp kiểm toán, thời gian làm kiểm toán nội bộ tại bộ phận kiểm toán nội bộ của đơn vị, thời gian làm kiểm toán tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước.
d. Nộp đầy đủ, đúng mẫu hồ sơ dự thi và chi phí dự thi theo quy định.
e. Không thuộc các đối tượng sau:

 • Người chưa thành niên ;

 • Người bị Tòa án công bố hạn chế hoặc mất năng lượng hành vi dân sự ;

 • Người đang phải chấp hành giải pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc .

 • Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định hành động của Tòa án đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

 • Người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị phán quyết về một trong những tội xâm phạm trật tự quản trị kinh tế tài chính, tội phạm về chức vụ tương quan đến kinh tế tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích .

Trọng tâm ôn thi môn kiểm toán (CPA)

Người dự thi lấy Chứng chỉ kiểm toán viên phải thi 7 môn thi sau :

 1. Pháp luật về kinh tế tài chính và Luật doanh nghiệp
 2. Tài chính và quản lý tài chính nâng cao
 3. Thuế và quản trị thuế nâng cao
 4. Kế toán kinh tế tài chính, kế toán quản trị nâng cao
 5. Kiểm toán và dịch vụ bảo vệ nâng cao
 6. Phân tích hoạt động giải trí kinh tế tài chính nâng cao
 7. Ngoại ngữ trình độ C của 01 trong 05 ngoại ngữ thông dụng : Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức .

Thời hạn của chứng chỉ kiểm toán (CPA)

Thời hạn của chứng từ truy thuế kiểm toán ( CPA ) được pháp luật tại Thông tư 202 / 2012 / TT-BTC hướng dẫn về ĐK, quản trị và công khai minh bạch list kiểm toán viên hành nghề truy thuế kiểm toán như sauu :

 • Giấy ghi nhận ĐK hành nghề truy thuế kiểm toán có thời hạn tối đa là 5 năm ( 60 tháng ) nhưng không quá ngày 31/12 của năm thứ năm kể từ năm mở màn có hiệu lực thực thi hiện hành của Giấy ghi nhận ĐK hành nghề truy thuế kiểm toán .

Trên đây là một số thông tin giúp bạn có thể hiểu hơn về loại hình chứng chỉ CPA. Bạn có đang muốn tìm lớp ôn thi chứng chỉ CPA? TACA tự tin là một trong những trung tâm uy tín, cam kết ôn luyện hiệu quả, thi đạt kết quả cao với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, truyền tải đầy đủ, xúc tích, trọng tâm nội dung kiến thức.

Nếu bạn vẫn cần thêm bất kỳ thông tin gì, đừng ngần ngại, hãy liên lạc với TACA để được giải đáp và tư vấn trọn vẹn không lấy phí .
Comment hoặc Inbox TACA – Training And Coaching Accounting
hoặc gọi ngay Hotline 0947.511.911 hoặc 0985.611.911 để được tư vấn không lấy phí .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.