Tổ chức Kỳ thi Toán học Koa Kỳ (AMC) 2020 tại Việt Nam

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ ( American Mathematics Competitions – AMC ) được tổ chức triển khai bởi Thương Hội Toán học Hoa Kỳ ( Mathematical Association of America ) từ năm 1950. Hàng năm có khoảng chừng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường thuộc 34 nước trên quốc tế tham gia kỳ thi .
Thí sinh dự thi Toan học AMC  triển khai tại cấp trường.
Thí sinh dự thi Toan học AMC  triển khai tại cấp trường.

Mục tiêu của Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ là mang đến thời cơ làm quen với những dạng toán có chiều sâu trong chương trình giáo dục phổ thông, do đó những thí sinh sẽ được trải qua những câu hỏi toán học tương quan tới việc ứng dụng trong thực tiễn. Các thử thách trong cuộc thi được nghiên cứu và điều tra kĩ lưỡng để giúp học viên rèn luyện kĩ năng, tư duy xử lý yếu tố ngay trong khuôn khổ trường học, từng bước giúp những em khám phá năng lượng và trở thành những cá thể phát minh sáng tạo. Từ cách tiếp cận này, kỳ thi cũng mong ước thôi thúc sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ tích cực trong học tập nói chung, không riêng gì trong khoanh vùng phạm vi môn Toán .
Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ được chia thành ba cấp : kỳ thi AMC 8 dành cho học viên lớp 6, 7 và 8 ; kỳ thi AMC 10 dành cho học viên lớp 9 và 10 ; kỳ thi AMC 12 dành cho học viên lớp 11 và 12. Năm nay, AMC 8 dự kiến diễn ra vào ngày 15/11/2020, hứa hẹn sẽ có sự tham gia của phần đông thí sinh từ toàn bộ những tỉnh thành trên cả nước. Để tham gia, học viên hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức ĐK trực tiếp tại trường hoặc ĐK cá thể theo hướng dẫn tại website https://amcvietnam.edu.vn/. Thời hạn nhận đơn dự thi trước ngày 26/10/2020 .

Bài thi AMC 8 gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm, thi trong 40 phút. Bài thi AMC 10 và AMC 12 sẽ có 25 câu hỏi trắc nghiệm và thi trong 75 phút. Đề thi được dịch song ngữ Tiếng Anh – Tiếng Việt và được bảo mật gửi từ Mỹ về Việt Nam. Thí sinh sẽ dùng bút chì làm bài, bên cạnh đó có thể sử dụng thước kẻ, com-pa, từ điển giấy thông dụng. Kết thúc cuộc thi, phần bài làm của thí sinh sẽ được scan và gửi lại về Mỹ.

Với 5 cấp độ, bài thi AMC được thiết kế theo độ khó tăng dần để khơi dậy tiềm năng trí tuệ ở học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Sau cuộc thi, mỗi thí sinh sẽ nhận được phiếu phân tích kết quả, qua đó giúp thí sinh nhận rõ hơn trình độ của bản thân, ưu điểm lẫn khuyết điểm để bồi dưỡng lâu dài.

Kết quả bài thi của thí sinh sẽ được thẩm định và phê duyệt bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ. Việc xét giải của mỗi thí sinh sẽ dựa trên kết quả thi của thí sinh so với các thí sinh khác cùng độ tuổi tham dự thi tại Việt Nam.

Thí sinh dự kỳ thi Toán học AMC tại cấp trường.
Thí sinh dự kỳ thi Toán học AMC tại cấp trường.

Tại bảng xếp hạng toàn nước, AMC có 4 phần thưởng : Huy hiệu Vô địch – dành cho thí sinh có điểm tuyệt đối hoặc điểm trên cao nhất toàn nước ; Xuất sắc – dành cho top 1 % thí sinh có điểm trên cao nhất ; Giỏi – dành cho top 5 % thí sinh có điểm trên cao nhất ; Khá – dành cho thí sinh lớp 6 ( hoặc bé hơn ) đạt từ 15 điểm. Phần thưởng dành cho Huy hiệu Vô địch gồm có 20 triệu đồng tiền mặt, giấy ghi nhận của Thương Hội Toán học Hoa Kỳ, kỷ niệm chương pha lê, học bổng Onluyen. vn, học bổng HOCMAI cùng sổ tay kiến thức và kỹ năng giá trị .
Tại bảng xếp hạng trường, AMC trao ba giải Vàng, Bạc, Đồng lần lượt cho những thí sinh có điểm số đứng thứ nhất, nhì và ba tại trường. Phần thưởng gồm giấy ghi nhận và phần thưởng của ban tổ chức triển khai tại Nước Ta .
Bên cạnh đó, những học viên đạt thành tích cao tại kỳ thi AMC 8 sẽ được mời tham gia kỳ thi AMC 10 diễn ra vào tháng 2 năm 2021. Tốp đầu cuộc thi AMC 10 và AMC 12 sẽ được mời tham gia kỳ thi AIME ( American Invitational Math Exam ). Các kỳ thi AMC và AIME được mở cho tổng thể những học viên trên quốc tế tham gia. Hàng năm, trong số hàng trăm nghìn thí sinh tham gia AMC, chỉ có khoảng chừng 10.000 thí sinh đạt đủ điều kiện kèm theo để được mời tham gia vòng tiếp theo AIME ( American Invitational Mathematics Exams ) .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *