Smart city là gì? Những điều bạn chưa biết về Smart city – https://livesharewiki.com

Le Linh04/02/2021

Trong thời đại của Internet vạn vật (IoT), mọi thứ hầu như đều trở nên “thông minh hóa”, kể cả một chủ thể rộng lớn như thành phố. Vậy cụ thể thì Smart city là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Smart city là gì?

Smart city (Thành phố thông minh hay Đô thị thông minh) là một thành phố sử dụng Trí thông minh nhân tạo (AI) để kết nối những thành phần bên trong nó, từ đó thu thập các dữ liệu và dùng dữ liệu này để quản lý thành phố.

Các thông tin về con người, cơ sở vật chất và tài sản sẽ được khai báo, sau đó sẽ được xử lý và dùng trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, mạng lưới cấp nước, phát hiện tội phạm,…

Nếu ví Thành phố mưu trí là một con người, thì bạn sẽ có những bộ phận như sau :- Hệ thống nhúng mưu trí ( não bộ ) .- Mạng viễn thông số ( dây thần kinh ) .- Cảm biến mưu trí ( giác quan ) .- Phần mềm ( niềm tin và nhận thức ) .

2. Ví dụ về Smart city

Sống trong một Thành phố mưu trí, bạn sẽ nhận được những tiện ích như sau :- điện thoại thông minh là tích hợp của bằng lái và thẻ căn cước, việc xác định mưu trí và truy vấn dịch vụ trở nên thuận tiện hơn .- Thùng rác mưu trí tự động hóa gửi tài liệu đến những công ty quản trị rác thải để lên lịch lấy rác .- Đèn giao thông vận tải nhận tài liệu từ những cảm ứng mưu trí, nghiên cứu và phân tích những tài liệu giao thông vận tải một cách tự động hóa .

Đèn giao thông trong Thành phố thông minh

– Truyền dữ liệu âm nhạc của bạn lên thiết bị nghe nhạc của phương tiện đi lại công cộng .- Xe xe hơi tự lái, có năng lực hướng dẫn tài xế đến những điểm đến khả dụng nhất .

Xe ô tô tự lái trong Thành phố thông minh

– Gợi ý về vị trí quán ăn, đồ uống ưa thích được gửi về điện thoại thông minh của bạn khi bạn đến khu vực lân cận .- Gửi thông tin khẩn cấp như hỏng xe đến những đơn vị chức năng sửa chữa thay thế .Và vô vàn những ứng dụng công nghệ tiên tiến khác được đưa vào Smart city, tối ưu những thưởng thức của bạn trong thời đại mới .

3. Yếu tố cần thiết để phát triển thành phố thông minh

– Kết nối không dây lan tỏa : LTE Cat M, NB-IoT, LoRa, Bluetooth, …- Dữ liệu mở ( Open Data ) .

Dữ liệu mở (Open Data)

– Tính bảo mật thông tin và đáng tin cậy : Tính khả dụng, Tính toàn vẹn, Tính bảo mật thông tin, Trách nhiệm báo cáo giải trình .- Có cơ sở cho thương mại diễn ra .

4. Bộ khung phát triển Smart city

– Khung công nghệ: Cần tạo một hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ, cho phép các mức độ tương tác khác nhau giữa con người và công nghệ trong Thành phố thông minh.

– Khuôn khổ con người: Nguồn nhân lực, mạng lưới trí tuệ và đo lường tác động tích cực của Thành phố thông minh lên chất lượng cuộc sống của người dân.

Khuôn khổ con người trong Thành phố thông minh

– Khung thể chế: Sự hỗ trợ về khung xử phạt của Chính phủ để nâng cao và cúng cố ý thức của con người sống trong Thành phố thông minh.

– Khung năng lượng: Xây dựng một nền tảng năng lượng mạnh để duy trì tất cả các hoạt động công nghệ.

– Khung quản lý dữ liệu: Cần một hệ thống công nghệ mạng và máy tính, cũng như vấn đề bảo mật dữ liệu cho Thành phố thông minh.

Một số thiết bị nhà thông minh đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động Vừa rồi là Smart city và một số ít thông tin tương quan. Hy vọng bài viết hữu dụng với bạn, cảm ơn bạn đã chăm sóc !

1.227 lượt xem

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *