Sitemap là gì? Cách tạo sitemap và khai báo với Google – Mona Media

Sitemap là gì? Làm sao để tạo sitemap và khai báo nó với Google – Chắc hẳn đây là câu hỏi mà các newbie mới làm quen với các thủ thuật SEO cho website thường thắc mắc. Có thể nói rằng, Sitemap được ví như một bước đi vô cùng quan trọng, giúp hướng dẫn bot Google đến với tất cả các nội dung trên website một cách nhanh chóng hơn. Với bài viết này, Mona Media sẽ giải đáp giúp bạn “tất tần tật” về Sitemap cũng như cách tạo và khai báo đơn giản.

Việc khai báo sitemaps với Google là việc có thể thực hiện bất cứ lúc nào, nhưng việc xây dựng sitemaps là điều bạn phải lên kế hoạch từ trước khi bạn thiết kế website, tùy loại hình website mà cấu trúc sitemaps, cấu trúc website sẽ khác nhau (website cung cấp dịch vụ cơ bản khác với các website bán hàng TMĐT với nhiều danh mục sản phẩm, loại sản phẩm khác nhau) và có ảnh hưởng lớn đến chiến thuật SEO sau này) – và bạn nên làm cho nó chỉnh chu ngay từ đầu để rút ngắn quãng đường SEO (vì sau này bạn nhận thấy sự hạn chế của sitemaps hiện tại, muốn thay đổi thì Google sẽ mất thời gian để index lại các đường URL mới, hoặc nếu có sử dụng Redirect 301 thì nó cũng không đạt được hiệu quả ngay tức thì).

I. Sitemap là gì?

Sitemap (sơ đồ website) là một file liệt kê các trang và tệp tin trên website. Danh sách liệt kê được sắp xếp theo dạng sơ đồ phân tầng (giảm dần sự quan trọng) giúp các công cụ tìm kiếm:

 • Thu thập dữ liệu trên website của bạn hiệu suất cao hơn
 • Biết những URL nào bạn muốn ưu tiên Open
 • Hiển thị tác dụng trên trang tìm kiếm mưu trí hơn

II. Các loại Sitemap

Có 2 loại Sitemap chính thông dụng và đều đem lại quyền lợi cho SEO :

1. HTML Sitemap (dành cho người dùng website)

HTML Sitemap là sơ đồ website xây dựng bằng mã HTML giúp cho người dùng dễ tiếp cận mục họ đang tìm hơn

HTML Sitemap nên được đặt ở phần Footer để người dùng dễ tìm thấy nhất

2. XML Sitemap (dành cho bot công cụ tìm kiếm)

XML Sitemap được tạo nên với mục đích giúp bot của các công cụ tìm kiếm định hướng và thu nhập thông tin trên website dễ dàng, nhanh chóng hơn.

3. Các loại Sitemap khác

Thông qua những sitemap phụ này, Google hoàn toàn có thể thu nhập tài liệu theo những cách tương thích hơn với những loại website đặc biệt quan trọng như website tin tức, website sử dụng truyền thông là nội dung chính ( website dịch vụ ảnh cưới, website bán hình ảnh, video … ), …

 • Sitemap Index: Tập hợp các Sitemap được đính kèm và được dùng để đặt trong file robots.txt
 • Sitemap-category.xml: Tập hợp cấu trúc của các danh mục trên website.
 • Sitemap-products.xml: Sitemap dành cho các link chi tiết về các sản phẩm trên trang.
 • Sitemap-articles.xml: Sitemap dành cho các link chi tiết của từng bài viết trên website.
 • Sitemap-tags.xml: Sitemap dành cho các thẻ trên website.
 • Sitemap-video.xml: Sitemap dành riêng cho video trên các page, website.
 • Sitemap-image.xml: Sitemap dành cho các link về hình ảnh.

Để giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn trong việc kiến thiết xây dựng những website có cấu trúc đặc biệt quan trọng, Mona Media phân phối gói phong cách thiết kế website theo mẫu đã được tối ưu chuẩn SEO 100 %. Mẫu website Mona

III. Tại sao cần dùng Sitemap

1. Tại sao HTML Sitemap dành cho người dùng có thể đem lại lợi ích cho SEO?

 • Giúp người dùng dễ sử dụng website hơn, là một trong những yếu tố được Google đánh giá cao vì Google đã khẳng định rằng trải nghiệm người dùng tốt sẽ ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của bạn trên trang tìm kiếm.
 • Không chỉ vậy có thêm sự xuất hiện của các keywords chính giúp bạn có thêm lợi thế cạnh tranh thứ hạng

Tại sao cần sitemap.

Ảnh hưởng đến quá trình SEO

Sitemap trong website có ảnh hưởng tác động đến quy trình SEO website của bạn. Nó góp thêm phần thông tin cho công cụ tìm kiếm Google biết rằng, website của bạn có chuẩn SEO .

VD: Bạn có một số bài viết trên website nhưng lại không (hoặc chưa) được Index. Vậy trong trường hợp đó, Sitemap chính là công cụ khai báo cho Google về bài viết này. Từ đó, Google sẽ Index cho những bài viết này nhanh chóng hơn.

Giúp Google index website mới nhanh hơn

Sitemap sẽ rất hữu dụng cho những website mới vừa xây dựng .Những website mới này luôn gặp nhiều khó khăn vất vả về yếu tố Index, do có quá ít backlink trở về. Vậy, Sitemap sẽ rất hữu dụng cho những bot của cỗ máy tìm kiếm lùng sục trong Site của bạn để lập Index, vì nó thay bạn thông tin với Google vào Index website của bạn, đem lại quyền lợi cho kế hoạch SEO .

Hỗ trợ thưởng thức người dùng khi website có sitemap

Về phương diện người sử dụng, Sitemap trong website giúp cho người truy vấn hoàn toàn có thể định hình và hiểu được cấu trúc của website rõ hơn, đồng thời hoàn toàn có thể truy vấn và tìm kiếm thông tin mà họ cần một cách đúng chuẩn nhất .Sitemap càng chi tiết cụ thể, phân cấp càng rõ ràng thì năng lực ngày càng tăng thưởng thức, lôi cuốn người dùng càng cao .

2. Các website nào cần dùng XML Sitemap?

Theo Google, nếu website của bạn là một website thông thường không có quá nhiều trang hoặc quá nhiều truyền thông và những trang được link với nhau đúng cách thì bot vẫn sẽ thuận tiện tiếp cận hàng loạt trang trên website mà không cần Sitemap .Tuy nhiên Sitemap vẫn là một trong những tiêu chuẩn giúp tối ưu SEO và trong một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng, sitemap có vai trò rất quan trọng như :

 • Các website mới hoặc website đã có nhiều nội dung nhưng không xây dựng hệ thống link liên kết nội bộ (internal link) nên tạo XML Sitemap ngay để được Google Index (lập chỉ mục) nhanh hơn
  Tham khảo: Những cách giúp Google Index nhanh hơn
 • Một website thương mại điện tử sở hữu nhiều danh mục lớn và hàng trăm danh mục con. Tạo sitemap cho website sẽ giúp bot crawl hiệu quả hơn và hiển thị kết quả tìm kiếm sản phẩm chính xác hơn
 • Nếu bài viết của bạn bị copy hoặc được dùng để trích dẫn cho nhiều website thì Sitemap có thể chứng minh cho Google rằng bài viết của bạn là bài viết gốc với các thông tin lưu trữ tại Sitemap

IV. Cách xem sitemap của website

Bạn có thể xem sitemap của website bằng cách thêm sitemap.xml vào phần đuôi của địa chỉ website.

VD: https://www.example.com/sitemap.xml

Nếu website không trả về hiệu quả ( giao diện khác nhau tùy website ) nghĩa là bạn vẫn chưa tạo file sitemap .

V. Hướng dẫn cách tạo Sitemap cho website

Cách tạo HTML Sitemap

1. Tạo HTML Sitemap cho WordPress

Với Website WordPress thì plugin Simple Sitemap là giải pháp tối ưu nhất. Simple Sitemap tích hợp cho website bạn tính năng thiết kế xây dựng và phong cách thiết kế HTML Sitemap trực tiếp bằng trình soạn thảo mặc định thuận tiện, nhanh gọn và thuận tiện

2. Tạo HTML Sitemap thủ công

Với phương pháp tạo HTML Sitemap bằng cách lập trình thủ công bạn có thể sử dụng các tag

  hoặc

   kết hợp với CSS để có HTML Sitemap đúng ý nhất

Cách tạo XML Sitemap

1. Tạo XML Sitemap cho Website WordPress

Hướng dẫn cách tạo XML Sitemap bằng Yoast SEO

Yoast SEO là plugin rất phổ biến hỗ trợ tối ưu SEO của website WordPress. Yoast SEO cung cấp rất nhiều công cụ giúp đảm bảo website được tối ưu SEO một cách đầy đủ nhất bao gồm cả tính năng tạo XML sitemaps.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Yoast SEO

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập Yoast SEO trực tiếp tại kho Plugin của WordPress hoặc tải về qua link https://wordpress.org/plugins/wordpress-seo/. Sau đó kích hoạt Yoast SEO khi quy trình setup hoàn tất

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt – thiết lập – sử dụng Yoast SEO

Bước 2: Mở cài đặt nâng cao cho các trang

Sau khi kích hoạt ,

 • Chọn Yoast SEO ở thanh điều khiển -> Dashboard
 • Chọn tab Features -> Advanced setting pages -> chuyển sang Enabled để kích hoạt tính năng chỉnh sửa nâng cao

Bước 3: Kích hoạt XML Sitemap

Sau khi kích hoạt chỉnh sửa nâng cao :

 • Chọn vào mục XML Sitemaps mới xuất hiện ở thanh điều khiển
 • Chuyển sang Enabled để kích hoạt XML Sitemaps.
  Tại mục này bạn có thể chỉnh sửa file XML Sitemap như max entries, các bài post nào không được xuất hiện,… Nếu bạn sử dụng một website bình thường không có yêu cầu gì đặc biệt thì không cần điều chỉnh gì cả.

Bước 4: Kiểm tra

Kiểm tra XML Sitemap bằng cách thêm sitemap.xml vào cuối domain, những website tạo Sitemap thành công xuất sắc bằng plugin Yoast SEO sẽ có giao diện tựa như như sau :

Tạo XML Sitemap bằng plugin Google XML Sitemaps

Google XML Sitemaps là một plugin nổi tiếng chuyên dùng để tạo XML Sitemaps, được nhiều người sử dụng nếu đang dùng plugin SEO khác Yoast SEO.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin Google XML Sitemaps

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập Google XML Sitemaps trực tiếp tại kho Plugin của WordPress hoặc tải về qua link https://wordpress.org/plugins/google-sitemap-generator/. Sau đó kích hoạt khi quy trình thiết lập hoàn tất.

Bước 2: Thiết lập XML Sitemaps

Sau khi kich hoạt, vào Settings -> chọn XML Sitemaps và mở màn thiết lập :

 • Sitemap Content: những nội dung sẽ bao gồm trong Sitemap
  Sitemap Content.
 • Excluded items: Loại trừ các trang, bài post, hoặc danh mục bạn không muốn xuất hiện trong Sitemap
  Excluded Items.
 • Priorities: Các trang ưu tiên mà bạn muốn bot chú ý & thường xuyên thu nhập dữ liệu hơn so với bình thường
 • Change Frequencies: đây là các mục mặc định chỉ nên thay đổi khi bạn có kế hoạch content cần bot của công cụ tìm kiếm thu nhập dữ liệu thường xuyên hơn.
  Change Frequencies.

Bước 3: Hoàn tất và kiểm tra

Sau khi thiết lập xong, hãy kiểm tra XML Sitemap mà plugin đã tạo cho website. Giao diện của trang XML Sitemap do plugin Google XML Sitemaps tạo sẽ giống như sau :

2. Tạo XML Sitemap bằng công cụ Online XML-Sitemaps.com

Công cụ tạo sitemap trực tuyến XML-Sitemaps. com sẽ cung ứng file XML theo đúng ý bạn để vận dụng vào Sitemap của website

Bước 1: Truy cập vào website http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Nhập URL và chọn Start

Bạn hoàn toàn có thể bật / tắt một số ít tùy chọn trước khi mở màn :

 • Tự động tính toán mức độ ưu tiên
 • Bao gồm thông tin của lần thu nhập dữ liệu gần nhất

Bước 3: Sau khi quá trình xử lý kết thúc -> chọn View Sitemap Details

Bước 4: Tải Sitemap về

Bước 5: Upload file XML lên host tại thư mục của website và kiểm tra với URL www.example.com/sitemap.xml

Khai báo Sitemap của bạn đến Google

Để khai báo Sitemap đến Google bạn cần phải sử dụng công cụ Google Search Console để thao tác .

Bước 1: Truy cập vào tài khoản Google Search Console đã xác minh quyền sở hữu tên miền website của bạn

Bước 2: Chọn mục Sitemaps (sơ đồ trang web) -> nhập đoạn URL trỏ về sitemap (thường là sitemap.xml) -> Submit (gửi)

Bước 3: Sau khi submit, Google sẽ crawl toàn bộ website theo sitemap

 • Nếu không trang nào có lỗi, thì sẽ thông báo trạng thái thành công
 • Nếu gặp lỗi trong quá trình submit thì Google Search Console sẽ thông báo các lỗi phát hiện được để bạn có thể chỉnh sửa và submit lại.

Sau khi Submit thành công xuất sắc thì, file sitemap sẽ giúp cho website được đổi khác cách crawl từ bot cho tương thích hơn .Bên cạnh đó file sitemap còn hoàn toàn có thể tự động hóa update và tàng trữ những thông tin :

 • Tần suất mỗi trang được cập nhật
 • Khi các trang được thay đổi lần cuối
 • Các trang quan trọng nên thường xuyên crawl

Tuy nhiên với các trang hoặc bài viết rất quan trọng và bạn muốn được Google Index (lập chỉ mục) nhanh nhất có thể thì hãy trực tiếp Submit URL lên Google để được vào hàng chờ ưu tiên

Ngoài ra bộ công cụ Google Search Console còn phân phối thêm nhiều tính năng rất hữu dụng khác như :

VI. Có nên tách nhỏ Sitemap?

1. Vì sao nên tách nhỏ Sitemap?

Mỗi lần có bài viết mới, tất cả chúng ta thường thêm nó vào Sitemap theo thứ tự mới nhất đứng đầu, và giảm dần. Khi Google chạy qua đọc file Sitemap, sẽ Index bài viết mới nhất .Vấn đề nằm ở chỗ, nếu Sitemap có tới tận 50,000 đường link, thì chắc rằng Google sẽ mất rất nhiều công sức của con người để tải về cái Sitemap đó về và nghiên cứu và phân tích. Chưa kể nếu bạn Submit bài viết liên tục, rủi ro tiềm ẩn lớn phát sinh đó là Google phải tải về liên lục file Sitemap .Trên thực tiễn, Google sẽ check lại file Sitemap khoảng chừng 1 lần / ngày hoặc 1 lần / tuần để chắc như đinh không có đường link nào được bỏ sót. Các plugin Sitemap thường gom hàng nghìn link lại trong 1 Sitemap .Vậy nên, việc tách nhỏ Sitemap để tăng cường cho Google cũng là một trong những việc mà bạn hoàn toàn có thể xem xét. Trên trong thực tiễn, chia nhỏ Sitemap hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí băng thông, đồng thời để Google quét chúng với vận tốc nhanh nhất .

2. Chia nhỏ Sitemap như thế nào?

Hãy chia khoảng chừng 500 link cho mỗi Sitemap nếu bạn sử dụng những plugin tạo Sitemap hoặc nếu chúng có thông số kỹ thuật chia nhỏ Sitemap .Bạn cũng hoàn toàn có thể chia nhỏ Sitemap theo phân loại nội dung : Sitemap bài viết, Sitemap video, Sitemap category, Sitemap ảnh, …Chia nhỏ sitemap sẽ tốt hơn.

VII. Kết luận

Sitemap luôn là một trong những yếu tố, công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động SEO của bạn, bởi nó giúp bot Google có thể truy xuất những bài viết trên trang web rất nhanh, ngay cả khi website của bạn được tối ưu liên kết internal kém. Mona Media tin rằng bài viết trên đã mang lại khá nhiều thông tin, trải nghiệm hữu ích về các khái niệm như Sitemap là gì, hay các hướng dẫn về cách tạo Sitemap và khai báo đơn giản để bạn bổ sung, khắc phục các vấn đề cũng như khiến website của mình trở nên thân thiện hơn trong mắt người sử dụng cũng như các công cụ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn về kế hoạch SEO – dịch vụ SEO thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ ngay với Mona Media theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết cụ thể nhất :

Hotline: 1900 636 648

Xem thêm: Sitefinity là gì

Email: [email protected]

Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, Phường 8, Quận Tân Bình, TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.