Globe valve là gì? | Van cầu là gì?| Tài liệu valve

I. Globe valve là gì ? Định nghĩa về van cầu là gì ?

TAG : Van cầu Gang | Van cầu đồng | Van cầu inox

Globe valve là tên tiếng anh của Van Cầu. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Globe valve là gì? Hay Van cầu là gì?

globe_valve_la_givan_cau_bang_gang

Globe valve hay van cầu là một loại van chặn chuyên dụng cho nước và hơi nóng được sử dụng để đóng mở và điều tiết lưu lượng của dòng chảy.

Globe valve được dịch ra tiếng việt là Van Cầu. Giống như tên gọi của nó, bên trong van có cấu trúc dạng hình cầu, được phân chia làm 2 phần gồm nữa trên và nữa dưới được ngăn cách bởi một vách ngăn có lỗ hình tròn là nơi mà môi chất có thể chảy qua khi van ở trạng thái mở. Đĩa van dạng hình côn, được kết nối trực tiếp với ty của van và nối thẳng đến bộ phận tay xoay nằm trên ty van nhằm đóng mở và điều tiết dòng chảy bên trong hệ thống.

II. Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động giải trí của Van Cầu – Globe valve

a. Cấu tạo

Van cầu có cấu tạo như mô phỏng bên dưới chúng ta đang nhìn thấy. Chúng gồm có những bộ phận chính sau đây

  • Thân van: Là phần bao bọc toàn bộ cấu trúc bên trong mà chúng ta đang nhìn thấy

  • Trục van: Là một thanh kim loại đùng để kết nối và chuyền mô men soắn từ thiết bị chuyền động(tay vặn, vô lăng) đến đĩa van. Trục van được làm kín bằng gioăng để tránh dò dỉ chất lỏng ra bên ngoài, giăng làm kín sẽ được thay thế khi bảo trì van. Vì trục van là bộ phận chịu mô men soắn từ các thiết bị truyền lực và lực nén của đĩa van từ lưu chất nên được chế tạo từ những hợp kim cứng chịu lực và bền.

  • Đĩa van: Là bộ phận trưc tiếp đóng mở van. Đĩa van cầu có hình nút chai hoặc hình côn được kết nối với trục van, tay vặn (vô lăng) để tạo thành một cơ chế nâng hạ trong việc đóng, mở điều tiết lưu lượng. Đĩa van được chế tạo từ các hợp kim cứng chống ăn mòn cao

  • Nắp van: Là phần phía trên và được kết nối với thân van bằng ren hoặc bu lông. Nắp van là bộ phận ngăn chất lỏng tràn ngược lên trên và gia tăng độ vững chắc cho van, trên nắp van có thể được đúc hoặc dán tem nhãn của nhà sản xuất. Được chế tạo cùng một vật liệu với thân van

cau_tao_globe_valve

b. Nguyên tắc hoạt động giải trí của van cầu

  • Van cầu – Globe valve có thể sử dụng vận hành để điều tiết đóng mở tuyến tính từ 0 tới 100% hay đóng mở hoàn toàn. Dùng để lắp đặt sử dụng trong các môi trường: hơi quá nhiệt, hơi bão hòa, khí lỏng, chân không, môi trường đông lạnh

  • Khi có dòng môi chất đi qua van, chúng sẽ tự động hóa chuyển hướng so với lúc vừa vào cửa van. Việc này không những giúp giảm áp suất mà còn thôi thúc dòng môi chất qua van .
  • Dòng chảy đổi hướng khiến áp suất qua van cũng bị giảm nhiều hơn nên nguồn năng lượng để quy đổi chất lỏng qua van cũng cần phải lớn hơn. Với van điều tiết, cửa van sẽ không trượt dọc theo mặt phẳng vòng làm kín nên sự tiếp xúc giữa cửa van và vòng làm kín sẽ chấm hết khi khởi đầu có dòng chảy đi qua .

Để rõ hơn về nguyên lí hoạt động giải trí của Globe valve mời những bạn xem video dưới đây” > ” width = ” 560 ” height = ” 314 ” frameborder = ” 0 ” allowfullscreen = ” allowfullscreen ” >

III. Ưu điểm và điểm yếu kém của Globe valve

a. Ưu điểm

Đối với van cầu, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định.

Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác. Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng.

b. Nhược điểm

Một điểm yếu kém cũng đáng xem xét ở loại van này chính là việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với những loại van khác, do tại phong cách thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chứ S, và thời hạn hoạt động giải trí của van cho nên vì thế mà cũng tăng lên chính bới phong cách thiết kế của van cầu là quản lý và vận hành bằng cách quay tròn 360 độ và van phải quay một vài vòng thì mới hoàn toàn có thể đóng hoặc mở hết hành trình dài của van, với phong cách thiết kế của van cầu là hoàn toàn có thể đóng mở dòng chảy chậm và theo tỷ suất .Vậy nên van cầu thường được sử dụng nhiều trong những mạng lưới hệ thống như : Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng, …. Vì khi mạng lưới hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao thì khi đóng mở van bất ngờ đột ngột hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng sốc áp, làm tác động ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc những thiết bị gắn phía trước .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.