Về Savoury Days & tôi – Savoury Days

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Savoury Days 🙂
Savoury Days được lập vào tháng 5 năm 2011, với ý tưởng sáng tạo khởi đầu là một quyển sổ nhỏ trực tuyến, nơi lưu lại những câu truyện lặt vặt be bé con con trong đời sống hàng ngày của mình và đặc biệt quan trọng là những thành quả sau những buổi “ làm thí nghiệm ” trong nhà bếp của mình nữa .
Mình không phải là đầu bếp hay thợ làm bánh chuyên nghiệp. Mình đã từng không hề chăm sóc đến nấu nướng, cho tới khi xa nhà đi du học và buộc phải “ lăn vào nhà bếp ” để có cái ăn. Bắt đầu từ chỗ buộc phải nấu, nhưng rồi từ từ là nấu ăn để thư giãn giải trí sau giờ học stress và rồi đến mê nhà bếp, nghiện nhà bếp từ khi nào không biết .

Bản thân mình không cho rằng là con gái thì PHẢI biết nấu ăn, phải biết đảm đang, tề gia nội trợ (vân vân và vân vân) 🙂 Nhưng từ sau khi tự vào bếp, tự tay nấu ăn, làm bánh cho mình, cho gia đình và cho bè bạn thì mình nhận ra công việc này hóa ra cũng có thể mang lại rất nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc. Cảm xúc khi nhận ra rằng mình cũng có thể tự tay làm ra những món ăn ngon như ngoài tiệm là một thứ cảm giác rất đặc biệt. Nó không chỉ đơn thuần là niềm vui mà còn có pha cả sự hãnh diện, tự hào rất “nữ tính” nữa.

Một trong những giá trị lớn nhất mà mình nhận ra từ những khoảng chừng thời hạn trong nhà bếp là nấu ăn có sức mạnh hàn gắn và yêu thương vô cùng kì diệu. Mỗi khi buồn, mệt, chán nản hay mất phương hướng, nơi mình tìm đến đều là nhà bếp. Một mẻ bánh giòn tan thơm phức với mình là liều thuốc hữu hiệu nhất để xoa dịu tổng thể những cảm xúc xấu đi kia. Và không riêng gì với bản thân mình, mà nấu ăn còn là cách rất tốt để bày tỏ sự chăm sóc, yêu thương với những người xung quanh. Điều này mình nhận ra một phần nhiều là nhờ Savoury Days, qua những câu truyện ngăn ngắn của những bạn gửi về san sẻ về những giờ phút ấm cúng cùng chồng con trong nhà bếp, về khuôn mặt bừng sáng của hai bố con sau giờ làm, giờ học khi thấy mẹ đón trước cửa với thông tin : “ Hôm nay nhà có bánh ! ” .
Bởi những lí do này mà mình đã nỗ lực duy trì Savoury Days trong suốt những năm vừa mới qua, với mong ước Savoury Days không chỉ là căn nhà bếp nhỏ của riêng mình, mà còn là nơi khơi nguồn cảm hứng “ lăn vào nhà bếp ” cho những bạn hữu khác, để những bạn cũng sẽ thưởng thức những niềm vui, niềm niềm hạnh phúc bình dị nhưng sâu đậm và bền vững như mình và như rất nhiều bạn đọc khác của Savoury Days đã được tận thưởng trong những ngày tháng vừa mới qua. Và cũng chính vì thế, hãy coi Savoury Days như căn nhà bếp của chính bạn và hãy tự do đi dạo trong nó nhé ; )

Hiện tại Savoury Days đã có khoảng 400 công thức với gần 2/3 là các món tráng miệng và bánh ngọt. Tất cả các công thức này được tổng hợp trong phần Mục lục món ănCùng học làm bánh. Đặc điểm chung của hầu hết các bài viết tại Savoury Days là khá dài do mình muốn ghi lại hết tất cả các trải nghiệm của mình, kinh nghiệm, bí quyết và đặc biệt là bài học từ những lần thất bại, để các bạn sẽ không gặp phải vấn đề tương tự nữa. Ngoài ra các bài viết cũng đều có hình minh họa các bước cụ thể để giúp bạn dễ hình dung hơn quá trình làm. Từ năm 2015, mình bắt đầu quay thêm một số video hướng dẫn cách làm các món được nhiều bạn yêu thích, các bạn có thể xem thêm cụ thể tại kênh YouTube của Savoury Days nha.

Để nấu ăn ngon và làm bánh giỏi, thật ra không cần phải có rất nhiều hoa tay. Tất nhiên, một chút khéo léo sẽ là chất xúc tác giúp cho mọi thứ nhanh hơn. Nhưng không có cũng không sao. Điều quan trọng nhất là sự quyết tâm, kiên trì và mong muốn của chính bạn – về việc có thể tự tay làm ra những món ăn ngon, những chiếc bánh đẹp cho người thân, bạn bè của mình. Bản thân mình trước đây cũng chỉ biết luộc rau, tráng trứng, nhưng giờ mình đã có thể làm được rất nhiều thứ rồi. Và nếu mình làm được thì bạn cũng sẽ làm được thôi, chắc chắn là như thế 🙂

Cuối cùng, đôi dòng về bản thân mình : Tên thật của mình là Thu Trang, còn Linh Trang là bút danh mà mình dùng từ khi viết blog ( lí do đơn thuần là vì Linh là tên của em gái 🙂 ). Mình sinh năm 1985 tại Thành Phố Hà Nội và sống cùng mái ấm gia đình ở TP.HN cho đến năm 2009 thì qua Hà Lan học Thạc sỹ. Đây cũng là khoảng chừng thời hạn mà mình khởi đầu làm quen với bếp núc. Sau khi xong chương trình học tại Hà Lan, đầu năm 2011, mình tới Antwerp ( Bỉ ) để tiếp làm nghiên cứu sinh ( chuyên ngành của mình là Kinh tế và Quản trị kế hoạch ). Khoảng nửa năm sau khi mình tới Bỉ thì Savoury Days sinh ra. Việc làm điều tra và nghiên cứu về kinh tế tài chính thật ra có ảnh hưởng tác động khá nhiều đến cách viết blog và tìm hiểu và khám phá, học làm bánh, học nấu nướng của mình. Bởi dân điều tra và nghiên cứu bọn mình luôn thích mọi thứ rõ ràng, rành mạch và cụ thể nên mình cũng vận dụng cả việc này trong làm bánh và viết blog luôn, bởi vậy nên mới có những bài viết nhiều chữ như đã “ cảnh báo nhắc nhở ” ở trên : P.
Sau khi bảo vệ xong luận án tiến sỹ tại Đại học Antwerp vào tháng 5/2015, mình chuyển qua Berlin sống cùng ông xã ( cũng là một nhà nghiên cứu và đang thao tác tại đây ). Tuy chỗ ở có biến hóa nhưng việc làm hiện tại của mình không có nhiều độc lạ lắm so với thời hạn còn ở Bỉ : mình vẫn liên tục làm nghiên cứu và điều tra với những giáo sư ở Hà Lan và Bỉ, liên tục nấu nướng và san sẻ tại Savoury Days. Hiện tại mình có thời hạn hơn một chút ít nên ngoài viết blog thì mình có làm thêm video và đăng tải tại YouTube nữa. Và mình cũng vẫn liên tục viết sách nữa 🙂
Rất vui vì bạn đã ghé thăm Savoury Days và đọc hết những dòng này. Mong là mình sẽ được gặp bạn lại trong nhà bếp thêm nhiều lần nữa. Nếu có thời hạn, hãy để lại vài dòng về bạn, hay san sẻ về những câu truyện, món ăn hay khoảng chừng thời hạn trong nhà bếp của bạn nhé .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.