ĐịNh Nghĩa panopticon TổNg Giá Trị CủA Khái NiệM Này. Đây Là Gì panopticon

Trước khi tiến hành xác định nghĩa của từ panopticon, thật thú vị khi xác định rằng đó là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp. Và đó là kết quả của tổng ba thành phần của ngôn ngữ đó:
• “Pan”, có thể được dịch là “mọi thứ”.
• Danh từ “opsis”, tương đương với “thị giác”.
• Hậu tố “-tikos”, được sử dụng để chỉ “tương đối”.

Panopticon

Panopticon là một công trình có thiết kế cho phép quan sát toàn bộ bề mặt bên trong của nó từ một điểm duy nhất. Kiểu cấu trúc này, do đó, tạo điều kiện cho sự kiểm soát của những người ở trong tòa nhà .

Việc tạo ra thiết kế này được cho là của Jeremy Bentham, một triết gia người Anh, người tưởng tượng ra một nhà tù trong đó tất cả các tù nhân đều nằm trong tầm nhìn của vigilante, mà không có tù nhân nào biết liệu sự quan sát có phát triển không.

Panopticon ban đầu của Bentham đã dự tính việc lắp đặt một tòa tháp ở trung tâm của công trình để người canh gác có thể quan sát mọi thứ xảy ra trong tòa nhà, cũng phải được chia thành các ô khác nhau. Chìa khóa của panopticon là, vì các tù nhân không thể biết được lúc nào họ đang được cảnh giác quan sát, anh ta có thể bị phân tâm hoặc mất thời gian.

Do đó, bắt đầu từ ý nghĩa đó, chúng ta có thể nói rằng panopticon có liên quan hoặc dựa trên một loạt các niềm tin, ý tưởng hoặc câu châm ngôn như sau:
• Bản chất của kiến ​​trúc của nhà hát Hy Lạp.
• Tính đa dạng, là nhu cầu tồn tại trong các tổ chức hoặc tổ chức khác nhau để chúng hoạt động chính xác, điều quan trọng là quan sát phải là trục trung tâm.
• Sự tồn tại liên tục của một cái nhìn.

Ngoài tất cả những điều trên, nhà tù hoặc panopticon được phát triển thông qua lý thuyết về Bentham sẽ có những đặc điểm thú vị khác:
• Ánh sáng đi qua các cửa sổ bên ngoài của các tế bào là gì và từ đó nó đi về phía tháp trung tâm, được trang bị lưới. Theo cách này, người ở trong vòng có thể nhìn thấy các tù nhân thậm chí chống lại ánh sáng, nhưng những người này, qua các mạng, không thể nhìn thấy cô.
• Các phòng của tháp có những bức tường ngoằn ngoèo.
• Tháp trung tâm là biểu tượng của sức mạnh và của xoài.
• Im lặng là điều nên ngự trị trong suốt panopticon.

Đối với nhà triết học người Pháp Michel Foucault, khái niệm panopticon đã được mở rộng từ các nhà tù đến các cơ sở khác, như trường học hoặc các ngành công nghiệp. Panopticon, theo nghĩa này, đã trở thành một kỹ thuật điều khiển .

Nếu chúng ta lấy thiết kế của panopticon, chúng ta sẽ tìm thấy một công trình hình tròn có sân trong và tháp canh ở trung tâm. “Vòng”, lần lượt, phải được chia thành các ô có lối ra bên ngoài và bên trong, để người canh gác có thể quan sát thông qua nó. Với các biến thể khác nhau, các bộ phận của panopticon có thể chứa các tù nhân bị kết án phạm tội cho trẻ em tham gia các lớp học, thông qua các công nhân sản xuất một cái gì đó.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *