Cổng OBD 2 là gì? Các tiện ích từ cổng OBD 2 trên xe ô tô – https://livesharewiki.com

Khi sở hữu ô tô bạn cần hiểu rõ các chi tiết trên chiếc xe của mình để quá trình sử dụng được thuận lợi. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn cổng OBD 2 và các tiện ích của cổng này trên xe ô tô nhé.

1. Cổng OBD 2 là gì?

– Định nghĩa

OBD là từ viết tắt của On Board Diagnostic, có nghĩa là “chẩn đoán trên bảng”. Bạn có thể hiểu đơn giản OBD 2 chính là một hệ thống có nhiệm vụ giám sát hoạt động của các bộ phận trên xe, tự phát hiện các lỗi và phát ra tín hiệu cảnh báo trên taplo (bảng điều khiển xe) thông qua đèn “Check Engine” hoặc “MIL”.

Đèn Check Engine

Đèn Check Engine

– Các dòng xe có cổng OBD 2

+ Các dòng xe sản xuất tại châu Âu từ năm 2004 trở đi.

+ Các dòng xe sản xuất tại châu Á từ năm 2009 trở đi.

Cổng OBD 2

Cổng OBD 2

– Cấu tạo

Hệ thống OBD 2 được cấu trúc từ 3 bộ phận chính sau đây :

+ Hộp ECU (Electronic Control Unit): Hộp ECU còn được gọi là bộ điều khiển điện tử hoặc là “hộp đen”, có nhiệm vụ nhận cảm biến từ các tín hiệu khác nhau như cảm biến trục cơ, cảm biến trục cam, cảm biến oxy hóa,…

ECU

ECU

Khi động cơ và các thiết bị khác gặp trục trặc thì ECU sẽ tự động chẩn đoán và cài đặt vào bộ nhớ mã lỗi, đèn “Check Engine” sẽ lập tức sáng để người lái xe biết.

+ MIL (Malfunction Indicator Light): Đây là đèn có nhiệm vụ sáng lên phát tín hiệu để lái xe biết hệ thống đang gặp trục trặc, cần phải sửa chữa kịp thời.

+ Phần DLC (Diagnostic Link Connector) của hệ thống: DLC là phần chẩn đoán báo lỗi được gắn trên ECU giúp người lái xe, thợ sửa biết được xe đang gặp chính xác lỗi nào.

– Vị trí cổng OBD 2 trên xe

Thông thường, cổng OBD 2 thường được đặt ở phía dưới chân phanh. Bạn chỉ cần quan sát xung quanh chân phanh là có thể thấy cổng kết nối 16, đây chính là OBD 2.

Vị trí của OBD 2

Vị trí của OBD 2

Tuy nhiên, có rất nhiều hãng xe cũng như mẫu xe sẽ đặt OBD 2 ở những chỗ khác tùy vào thiết kế. Bạn hãy liên hệ trực tiếp đến nhà sản xuất hoặc nhà phân phối xe để được biết chính xác vị trí của OBD 2.

2. Các tiện ích mà cổng OBD 2 mang lại

– Báo lỗi và cảnh báo khi hệ thống xảy ra vấn đề

Hàng năm, có một số vụ tai nạn giao thông xảy ra do lỗi đến từ việc một thiết bị nào đó trên ô tô bị trục trặc. Chính vì vậy, việc ra đời cổng OBD 2 và trang bị nó trên xe ô tô giúp người lái xe có thể dễ dàng nhận biết khi xe gặp lỗi và nhanh chóng khắc phục nó.

Hạn chế tai nạn giao thông là điều cần thiết

Hạn chế tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải là điều thiết yếu

– Lưu giữ thông tin mã lỗi của xe

Thợ sửa xe không thể nào kiểm tra từng chi tiết cụ thể trên xe để tìm lỗi khi xe gặp trục trặc được. Với OBD 2, người thợ chỉ cần đọc những thông số kỹ thuật báo về trên mạng lưới hệ thống cũng như đếm số lần nháy đèn của đèn ” Check Engine ” để biết xe gặp lỗi nào và có hướng xử lý kịp thời .

OBD 2 giúp ích cho thợ sửa

OBD 2 giúp ích cho thợ sửa

– Lắp đặt thêm các phụ kiện cho ô tô

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lắp những thiết bị khác lên xe hơi như : Màn hình HUD, xác định xe hơi, … mà không cần lo ngại liệu chúng có tác động ảnh hưởng đến cổng OBD 2 hay không .Bởi vì toàn bộ phụ kiện này chỉ nhận tài liệu được truyền từ cổng OBD 2 ra và không có ảnh hưởng tác động đến việc quản lý và vận hành xe. Ngoài ra, việc lắp thêm những phụ kiện tương hỗ còn giúp xe trở nên triển khai xong, quy trình sử dụng thêm thuận tiện .

Các phụ kiện trên ô tô

Các phụ kiện trên xe hơi

– Bảo vệ môi trường

Có thể bạn chưa biết thì mục tiêu chính ban đầu mà OBD sinh ra là nhằm mục đích bảo vệ môi trường tự nhiên. Vào năm 1966, ở Mỹ đã xảy ra thực trạng nạn sương mù khi những chiếc xe xe hơi tham gia giao thông vận tải .Chính vì thế những nhà khoa học đã vận dụng cổng OBD 2 lên xe hơi để trấn áp lượng khí thải từ xe ra thiên nhiên và môi trường .

Hạn chế khí thải từ ô tô

Hạn chế khí thải từ xe hơiSau này, với sự tăng trưởng vượt bậc của ngành sản xuất xe xe hơi thì cổng OBD 2 ngoài việc bảo vệ môi trường tự nhiên còn tích hợp thêm những công dụng nhằm mục đích bảo vệ xe và người tham gia giao thông vận tải .Một số phụ kiện ô tô đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động: Bài viết trên đây đã ra mắt về cổng OBD 2 và những tiện ích của nó, kỳ vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng OBD 2 .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *