Tác hại của việc nghe nhạc sóng não – Cách nghe nhạc sóng não chuẩn

Bình chọn

Tác hại của việc nghe nhạc sóng não ? Âm nhạc có một sức mạnh kỳ diệu hơn chúng ta vẫn nghĩ. Đó là khả năng giúp tinh thần hồi phục, nâng cao năng lực tập trung của não bộ và kích hoạt khả năng sáng tạo. Quyền năng đó gắn liền với một loại âm nhạc mang tên NHẠC SÓNG NÃO (Brainwave music). 

Tác hại của việc nghe nhạc sóng nãoTác hại của việc nghe nhạc sóng não

Tác hại của việc nghe nhạc sóng não

Nói chung, thấy hay thì dùng, thấy duyên thì gá. Tuy vậy, cần chú ý quan tâm, brainwave music không thực sự không bổ dọc cũng bổ ngang vô hại. Nghĩ xem, nếu thực những alpha, beta, delta tác động ảnh hưởng đến bộ não, có nghĩa chúng hoàn toàn có thể gây hại cho hệ quản lý theo cùng cách. Nhiều người hẳn giật mình với 1 số ít tính năng phụ kiểu bội thực, lắm thứ đáng sợ, của brainwave music sau :
Cụ thể nếu nghe nhạc alpha quá đà sẽ khiến trí óc chậm chạm, lờ đờ ; sóng beta tăng adrenaline / bồn chồn / không an tâm, sóng theta gây sầu uất / trầm cảm, hay sóng delta sẽ gây rối loạn giảm chú ý quan tâm. Mê đắm, quá liều, sai thầy lộn thuốc “ nhạc học ”, “ nhạc ngủ ” gây rối nhiễu tinh thần không phải là chuyện hù dọa .

Xem Thêm : Có nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày không

Tần số âm thanh tốt cho não

Khi bạn stress, não sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ ‘ Alpha blocking ’, tức là trạng thái thiếu sóng alpha. Lúc này, bạn cần nghe nhạc có sóng Alpha ( 8 – 12 Hz ) để đưa tâm lý về trạng thái bình tĩnh và giúp khung hình nghỉ ngơi, thư giãn giải trí. Không chỉ giúp bạn giảm bớt lo ngại, bồn chồn, rối loạn ám ảnh, nhạc sóng não Alpha còn được dùng khi tập thiền và nâng cao năng lượng phát minh sáng tạo của não .

Khi cảm thấy không đủ tỉnh táo để tập trung giải quyết vấn đề, bạn cần tìm đến nhạc sóng Beta (12–40 Hz). Đây là dạng sóng xuất hiện ở những người đang tập trung cao độ cho một màn diễn thuyết, bàn đấu thể thao hay giải quyết công việc. Nói cách khác, sóng Beta được xem như ‘chất kích thích’ khi não thiếu chú ý để ghi nhớ, học hỏi và giải quyết vấn đề.

Khi tâm ý bị nhiễu loạn vì đối lập với nhiều yếu tố cùng lúc, bạn cần sự tỉnh táo để sắp xếp lại tư duy. Hãy nghe sóng nhạc Thena ( 4 – 8 Hz ) để đưa não về trạng thái thiền sâu, không thay đổi từ trong tiềm thức. Loại sóng nhạc này giúp bạn gạt bỏ những nhiễu loạn từ những giác quan, giải phóng nỗi sợ, cân đối cảm hứng nội tại. Hơn thế, sóng nhạc Thena còn nâng cao sức phát minh sáng tạo và năng lực học hỏi sâu .

Tần số âm thanh tốt cho nãoTác hại của việc nghe nhạc sóng não

Xem Thêm : Trứng gặp tinh trùng có bị đau bụng dưới không

Nghe nhạc tần số đúng cách

Và hiệu suất cao đã thật sự đến so với những ai sử dụng đúng âm nhạc để Giao hàng cho mục tiêu học tập của mình. Thế nào là sử dụng đúng ? Đây là vài gợi ý cơ bản về sử dụng hiệu suất cao âm nhạc trong học tập :

  1. Không nghe bản nhạc này trước khi lái xe 30 phút và tuyệt đối KHÔNG nghe khi đang chuyển dời
  2. Bản nhạc này lúc đầu sẽ khá là khó nghe … nhưng cứ làm bạn nhé 😉
  3. Sử dụng nhạc có nhịp từ 8 – 13 Hz mỗi giây, tương tự như như tần số sóng alpha của não .
  4. Khi cần tập trung chuyên sâu sâu để nghiên cứu và điều tra, học thuộc nên sử dụng những loại nhạc có nhịp từ 4 – 7 Hz mỗi giây để kích thích tần số sóng não Theta hoạt động giải trí .
  5. Nguyên tắc quan trọng : Tuyệt đối không phán xét khi nghe. Và tuyệt đối không quá kỳ vọng vào âm nhạc như một phép màu hoàn toàn có thể tạo ra hiệu suất cao tức thời cho việc học phát minh sáng tạo hoặc học tập trung. Hiệu quả chỉ đến với những người sử dụng nó như nhạc nền, tức là bật nhỏ đủ nghe, rồi tập trung chuyên sâu vào việc học mà không tập trung chuyên sâu vào âm nhạc. Nếu thấy mình đang bị tập trung chuyên sâu vào âm nhạc thì cần bật nhạc nhỏ hơn nữa. Nếu đặt sự kỳ vọng cao cũng thì sẽ dẫn đến tư duy phán xét liên tục xảy ra trong đầu, dẫn đến thay vì học, người ta chạy theo việc đặt câu hỏi, khiến não chuyển sang tần số sóng Beta, cảm xúc ức chế sẽ đến theo sóng beta chứ không hề đưa não về trạng thái alpha được .

Xem Thêm : Sau khi nâng mũi thì mấy ngày cắt chỉ ?

Nhạc sóng não Gamma

Gamma (25 – 100 Hz): Sóng não có tần số cao nhất giúp cảm xúc gia tăng, cái nhìn sâu sắc và xử lý thông tin ở mức cao. Thường được sinh ra ở những thiên tài về âm nhạc, thi ca, hội họa hay người trúng số độc đắc, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng “vàng”. Sóng não Gamma còn có hiệu lực mạnh ở người có tình yêu thương bao la, lòng vị tha và đức tính cao thượng.

Nhạc sóng não GammaTác hại của việc nghe nhạc sóng não

Sóng não Alpha

Alpha (8 – 12 Hz): Não ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn hoặc ở người có lối sống ung dung, thong thả và thư thái. Thường gặp nhất ở các đối tượng như họa sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn,… Giúp tăng khả năng sáng tạo, ghi nhớ, sự tập trung. Sóng alpha còn được dùng để giảm stress, hỗ trợ chữa các bệnh thần kinh.

Nghe nhạc sóng não Delta

Delta (0.5 – 4 Hz) : Trạng thái ngủ sâu, giấc ngủ êm ái, không mộng mị, được tạo ra khi thiền định. Công dụng: chữa lành tế bào, tái tạo và phục hồi cơ thể.

Nghe nhạc sóng não DeltaTác hại của việc nghe nhạc sóng não

Cho bé nghe nhạc sóng não

Trong 2 năm đầu đời, trí não của bé sẽ phát triển tới 80% hệ thống thần kinh. Những gì bé tiếp thu được trong 2 năm này sẽ trở thành nền tảng trí tuệ cho bé trong cả cuộc đời. Những gì bé tiếp xúc được sẽ ảnh hưởng trực tiếp và tham gia vào quá trình hình thành não bộ.

Nhạc giao hưởng với những giai điệu có lúc réo rắt, có lúc cao trào, có lúc hùng hồn có công dụng rất tốt trong việc kích thích ba tần sóng đó. Các bản nhạc giao hưởng thường có giai điệu được đẩy lên đỉnh điểm khi não có những tần số sóng thấp, từ đó giúp tăng cường sự tăng trưởng trí não của bé .
Để tương thích, những mẹ nên quan tâm có những bản giao hưởng chỉ thích hợp khi bé ngủ và có những bản dành riêng khi bé thức. Những bản nhạc nhẹ nhàng như của Sopin thích hợp khi bé ngủ và những giai điệu trầm bổng vui vẻ lại thích hợp khi bé thức để bé trở nên hào hứng, phấn khởi hơn .

Xem thêm : Bác sĩ Lê Trần Duy

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *