Nhạc sóng não là gì? Có tốt không?

Bạn có biết trong não có các dòng điện? Bạn có biết não cũng cần nghe một loại nhạc riêng và chính thể loại nhạc này có thể giúp bạn điều chỉnh được năng suất làm việc của bộ não?
Nghe thú vị phải không? Cùng mình tìm hiểu nhạc sóng não là gì và chúng có lợi ích như thế nào với não bộ của chúng ta nhé!

1. Sóng não là gì? Sóng não có mấy loại?

Như tất cả chúng ta đã biết, bộ não của con người được hình thành bởi hàng tỉ tế bào não gọi là nơ ron thần kinh và khoa học đã chứng tỏ, những nơ ron này link với nhau bằng điện từ .

Sự kết hợp của hàng triệu nơ ron gửi tín hiệu đi trong cùng một thời điểm tạo nên một dòng điện nhất định trong não bộ, khiến cho não bộ – nơi nhiều tế bào tập trung nhất – chính là nguồn điện.


Nguồn: dongyphucthanh.vn

Hoạt động phát điện của não sinh ra sóng não, chia thành 5 loại là Beta, Alpha, Theta, Delta và Gamma. Cụ thể :

Gamma (Trên 27 Hz) Khi não bạn ở điều kiện tuyệt nhất, trong suốt thời gian kích hoạt

Beta (12 Hz – 38 Hz) Tỉnh táo. Đây là trạng thái tinh thần của hầu hết mọi người trong ngày. Thông thường có ở những người trên 15 tuổi.

Alpha (8 Hz – 12 Hz) Thức nhưng thư giãn. Bạn ở trong trạng thái này khi thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Khi bạn nhắm mắt lại thì não sẽ bắt đầu sản sinh ra sóng alpha. Sóng Alpha luôn là mục tiêu nhắm đến của những thiền nhân. Vì sóng alpha giúp cho tinh thần ở trạng thái dễ tiếp thu và lĩnh hội nhất, bạn có thể dùng nó để tự thôi miên hoặc tái lập trình lại bản thân một cách hiệu quả nhất hoặc còn nhiều hơn thế nữa. Thông thường có ở trẻ em từ 5-15 tuổi.

Theta (3 Hz – 8 Hz) Giấc ngủ nhẹ và hoàn toàn thư giãn. Theta cũng có thể được dùng cho thôi miên hoặc tự lập trình bản thân. Theta thuộc về trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Delta (0.2 Hz – 3 Hz) Ngủ sâu và không mơ. Delta là mức sóng thấp nhất của não. Khi phần lớn sóng não là delta, cơ thể sẽ tự điều trị và cài đặt lại đồng hồ sinh học bên trong. Bạn không thể mơ trong trạng thái này và sẽ như hoàn toàn ở trạng thái bất tỉnh.

2. Tác dụng của các loại nhạc sóng não

Việc nghe nhạc sóng não hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự kiểm soát và điều chỉnh được sóng não của mình. Ở đây tất cả chúng ta sẽ kể ra công dụng của 2 loại nhạc sóng não chính :
– Sóng Beta

Beta là một dạng sóng não phổ biến nhất, sóng não Beta được tạo ra khi con người đang nhận thức mạnh mẽ, hoạt bát, bận rộn làm việc, thường liên quan đến bán cầu não trái điều khiển lý trí. Khi hoạt động sóng não Beta ở mức độ tích cực, bán cầu não của chúng ta sẽ trở nên ít đồng bộ hóa hơn. Trạng thái Beta đòi hỏi cần được hoạt động ở mức hợp lý để cân bằng trong cuộc sống.

Các đặc thù và quyền lợi của sóng não Beta

– Đây là sóng não đảm nhiệm những phản xạ sinh tồn
– Làm tăng sự tập trung và sự nhạy bén.
– Cải thiện tính logic, lý tính và tư duy logic.
– Gây cảm xúc lo lắng, căng thẳng và suy nghĩ không tập trung.

– Sóng não Alpha
Đây là sóng có tần số thấp hơn sóng Beta, ở trong trạng thái những tâm lý của con người không thực sự tập trung chuyên sâu và tâm lý được tự do bay bổng, tâm lý miên man, hoặc đang thư giãn giải trí như khi tất cả chúng ta ngồi thiền. Sóng Alpha được biết đến là sự liên kết giữa trạng thái tỉnh táo trong nhận thức và trạng thái dưới mức tỉnh táo như mơ mộng, thả tâm lý tự do .
Lợi ích của sóng Alpha so với sức khỏe thể chất :

– Làm giảm căng thẳng, stress và sự suy sụp.
– Làm giảm các cơn đau mãn tính.
– Làm hạ tình trạng huyết áp cao.
– Khí huyết lưu thông.
– Gia tăng hạnh phúc, năng lượng và động lực của cơ thể.

3. Lợi ích của việc tự điều chỉnh sóng não

Não tất cả chúng ta thường quen với nhịp sóng não beta, trong trạng thái này não bộ sẽ cảm thấy tỉnh táo .
Khi tất cả chúng ta chuyển não bộ sang sóng Alpha, sóng não của tất cả chúng ta sẽ dần chậm lại. Đây là trạng thái lý tưởng để não bộ học tập, tư duy. Khi đó não sẽ làm việc tốt hơn khi xử lý những trường hợp phức tạp, tiếp thu kỹ năng và kiến thức mới, ghi nhớ số liệu và triển khai những việc yên cầu tư duy sâu .
Theo những nhà thần kinh học, tác động ảnh hưởng của việc giảm nhịp sóng não từ Beta sang Alpha sẽ giúp đổi khác mức độ của những chất hóa học có ích cho não bộ. Nghiên cứu chỉ ra rằng trạng thái sóng não Alpha làm tăng chất beta-endorphin, noronepinephrine và dopamine. Đây đều là những chất hóa học tự nhiên được tiết ra ở não bộ làm cho não bộ tỉnh táo hơn và tạo một trạng thái tốt ở bên trong để học những kỹ năng và kiến thức mới và giải quyết và xử lý những thông tin được tiếp thu trước đó. Hiệu quả tích cực này so với não bộ sẽ được lê dài hàng giờ và thậm chí còn là vài ngày .

Như vậy, việc tự điều chỉnh sóng não sẽ giúp não bộ của chúng ta thích nghi tốt hơn với tình huống, với công việc. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc cũng như chất lượng của sức khỏe bản thân.

Tóm lại, hiểu được sóng não và tác dụng của mỗi loại sóng não thích hợp có thể giúp bạn tự điều chỉnh được sóng não của chính mình. Điều này không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả nhất có thể mà còn giúp cho bạn có một thể trạng và bộ não khỏe mạnh.

Về phía bản thân mình, mình đã hình thành thói quen nghe nhạc sóng não trong suốt nửa năm vừa mới qua và cảm thấy giải pháp này thực sự hiệu suất cao. Mỗi khi cần học thuộc lòng một cái gì đó, mình lại mở nhạc sóng alpha lên, và hiệu quả là mình học thuộc rất nhanh. Mình được biết ngoài nghe nhạc ra thì thiền cũng là một giải pháp hoàn toàn có thể làm biến hóa sóng não. Tuy nhiên, cá thể mình thấy thiền cần bỏ nhiều thời hạn và công sức của con người hơn, chưa kể đến trường hợp giải pháp chưa phát huy tính năng thì người tập thiền đã muốn bỏ cuộc. Ngược lại, giải pháp nghe nhạc sóng não này rất dễ thực thi, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tìm kiếm một bản nhạc sóng não trên Internet sau đó cắm tai nghe vào và chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi .
Tham khảo : websosanh.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.