Giải mã nhạc sóng não: Alpha, Beta, Theta, Delta, Gamma. – THUẬT GIẢ KIM

Nhạc sóng não ( Brainwave music ) không phải là một khái niệm mới. Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra, giai điệu của loại âm nhạc này từng được dùng trong những nghi lễ tôn giáo từ thời đại đồ đồng. Đến thời Hy Lạp, Pythagoras đã tạo ra quy luật âm điệu riêng từ đàn lyre giúp làm dịu tâm trạng nóng giận của con người. Từ đó, âm nhạc được nhìn nhận như một liệu pháp để cân đối xúc cảm .
Đến năm 1930, khoa học đã xác lập được mọi tâm lý của con người đều phát ra một dạng sóng đặc biệt quan trọng. Các điều tra và nghiên cứu đã đưa ra những Tóm lại đơn cử hơn vào năm 1960, rằng từng trạng thái tâm ý ( ngủ, thao tác, phát minh sáng tạo, tập trung chuyên sâu, buồn, căng thẳng mệt mỏi, … ) đều phát ra một loại sóng não đặc trưng. Điều này đã mở ra một góc nhìn mới trong việc trị liệu tâm ý khi những chuyên viên hoàn toàn có thể dùng tần số đối trọng để cân đối trạng thái não. Mãi đến thập niên 70, khi sóng âm được mã hóa trên nền kỹ thuật số sơ khai, nhạc sóng não mới thật sự sinh ra và ngày càng trở nên phổ cập .
Nhiều năm qua, nhạc sóng não đã chứng tỏ được hiệu suất cao trong việc kiểm soát và điều chỉnh trạng thái niềm tin và xúc cảm. Dễ thấy nhất là công dụng chữa bệnh mất ngủ ở người hay bị áp lực đè nén, stress, âu lo. Các bác sĩ tâm ý còn dùng nhạc sóng não để giúp bệnh nhân thả lỏng tâm lý trong quy trình điều trị trầm cảm. Loại nhạc này được xem như một công cụ tương hỗ giúp việc tập thiền đạt tác dụng tốt hơn. Tuy nhiên, mỗi hoạt động giải trí của tất cả chúng ta đều gắn liền với một loại sóng não đặc trưng. Làm thế nào để tận dụng nhạc sóng não hiệu suất cao ? Chọn nhạc tương thích với nhu yếu Mỗi trạng thái của não đều tương ứng với một tần số nhất định. Tất nhiên, bạn không hề đo điện não mỗi khi cần biết trạng thái não của mình và chọn nhạc sóng não tương thích .

5 loại nhạc sóng não: Gamma, Beta, Alpha, Theta, Delta

Hình trên là 5 loại sóng não liên tục thay đổi trong não bộ hàng ngày, tuỳ vào thời điểm và trạng thái của suy nghĩ, hoạt động của não bộ. Nếu hiểu rõ về tính năng, những tác động của các loại sóng não, bạn có thể sử dụng để gia tăng hiệu suất học tập, làm việc, thư giãn, cải thiện sức khoẻ, sự tập trung, hoặc tái lập trình lại não bộ cho đạt hiệu suất tốt hơn.

  • Gamma (25 – 100 Hz): Sóng não có tần số cao nhất giúp cảm xúc gia tăng, cái nhìn sâu sắc và xử lý thông tin ở mức cao. Thường được sinh ra ở những thiên tài về âm nhạc, thi ca, hội họa hay người trúng số độc đắc, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng “vàng”. Sóng não Gamma còn có hiệu lực mạnh ở người có tình yêu thương bao la, lòng vị tha và đức tính cao thượng.
  • Beta (12 – 30 Hz): Trạng thái tỉnh táo và tập trung cao độ, tư duy logic, khi nói chuyện hăng say, diễn thuyết, chơi thể thao, tích cực tham gia vào các hoạt động tin thần. Sóng não Beta cần thiết để hoạt động hiệu quả hằng ngày nhưng không nên ở quá lâu trong trạng thái này vì dễ bị căng thẳng, bồn chồn và bất an.
  • Alpha (8 – 12 Hz): Não ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn hoặc ở người có lối sống ung dung, thong thả và thư thái. Thường gặp nhất ở các đối tượng như họa sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn,… Giúp tăng khả năng sáng tạo, ghi nhớ, sự tập trung. Sóng alpha còn được dùng để giảm stress, hỗ trợ chữa các bệnh thần kinh.
  • Theta (4 – 7 Hz): Gắn liền với vô thức, khả năng hiểu biết sâu sắc, trực giác phát triển, tinh thần hòa chung với thể chất. Trạng thái thư giãn sâu hoặc thiền định, thuận lợi cho học hỏi, ghi nhớ và trực giác, trải nghiệm những tưởng tượng sống động, nguồn cảm hứng tuyệt vời và sáng tạo sâu sắc.
  • Delta (0.5 – 4 Hz) : Trạng thái ngủ sâu, giấc ngủ êm ái, không mộng mị, được tạo ra khi thiền định. Công dụng: chữa lành tế bào, tái tạo và phục hồi cơ thể.

Cách nghe sóng não đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số lưu ý cần nắm rõ để có kết quả nghe tốt nhất:

  • Không nghe 2 loại sóng cùng một lúc.
  • Không nghe quá lâu vì sẽ dẫn đến các tác dụng phụ. Thời gian lý tưởng cho một lần nghe là 3–5 phút để điều chỉnh lại hoạt động của não bộ. 
  • Nghe bằng tai nghe để giúp nhạc sóng não tác động trực tiếp đến não bộ. Nếu nghe bằng loa, sóng nhạc sẽ bị nhiễu bởi thanh âm xung quanh và không đạt hiệu quả cao. 
  • Chỉ dành cho người trên 26 tuổi vì đây là độ tuổi não đã phát triển toàn diện. Dùng nhạc sóng não sớm hơn tuổi này sẽ khiến thay đổi cấu trúc não, dẫn đến kết quả không tốt. 

Nếu bộ não của chúng ta liên tục hoạt động ở trạng thái Beta điều này sẽ dẫn tới cơ thể không có thời gian để thư giãn và tự chữa lành. Nếu não bộ thường xuyên ở trong trạng thái Delta, chúng ta sẽ không thể suy nghĩ chính xác hoặc học hỏi mọi thứ.

Sóng não của tất cả chúng ta liên tục biến hóa, do đặc thù việc làm, nhà hàng siêu thị, nghỉ ngơi, gặp gỡ mọi người nên sẽ hoàn toàn có thể đổi khác từ Beta sang Alpha hay Gamma rồi đôi lúc cũng hoàn toàn có thể là Theta, lúc ngủ sâu thì lại là Delta. Vì thế cần phải nắm rõ trạng thái não bộ để sử dụng nhạc sóng não cho tương thích với từng thời gian và cũng tránh dùng sai nhạc sóng não .

Sõng não là gì ?

Khi bạn nghe bằng tai nghe với hai sóng sin thuần âm khác nhau, cả hai đều có tần số thấp hơn 1500 Hz, với sự chênh lệch nhỏ hơn 40 Hz giữa chúng. Hiệu ứng này được phát hiện vào năm 1839 bởi Heinrich Wilhelm Dove. Từ binaural có nghĩa là “ có hoặc tương quan đến hai tai ”, phần “ bi ” của từ này là dành cho hai và phần “ aural ” tương quan đến tai .
Nếu bạn nghe thấy tần số 172 Hz ở một bên và 177 Hz ở bên kia trải qua tai nghe, não của bạn sẽ tạo ra sự độc lạ, 5 Hz. Đó là xung cộng hưởng mà bạn nghe được khi nghe chúng. Nếu bạn tháo một bên tai, bạn sẽ chỉ nghe thấy một âm thường thì và tựa như với bên còn lại. Nhưng khi bạn lắng nghe cả hai bên cùng một lúc, bộ não của bạn mở màn tạo ra sự độc lạ đó .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.