Ý nghĩa của câu cách ngôn là gì?

Cách ngôn là một công bố ngắn gọn về một chân lý hoặc quan điểm hoặc một công bố ngắn gọn về một nguyên tắc. Điều này còn được gọi là ( hoặc tương tự như như ) một câu nói, châm ngôn, câu ngạn ngữ, saw dictum, và precept .

Trong The Advancement of Learning ( 1605 ), Francis Bacon quan tâm rằng những câu cách ngôn đi vào ” cốt lõi và TT của những ngành khoa học “, bỏ đi những hình ảnh minh họa, ví dụ, liên kết và ứng dụng .

Trong bài báo ” Kỹ thuật tu từ và quản trị “, Kevin Morrell và Robin Burrow nhận thấy rằng cách ngôn là ” một định dạng hùng biện rất linh động, can đảm và mạnh mẽ hoàn toàn có thể tương hỗ những công bố dựa trên biểu trưng, ​ ​ đặc tính và bệnh lý ” ( Hùng biện trong Chính trị và Xã hội Anh, năm trước ) .

Ví dụ và quan sát

 • “Từ cách ngôn lần đầu tiên được sử dụng bởi Hippocrates để mô tả một tập hợp các nguyên tắc ngắn gọn, chủ yếu là y học, bắt đầu với câu nổi tiếng, ‘Cuộc sống là ngắn, nghệ thuật là dài, cơ hội thoáng qua, thử nghiệm nguy hiểm, lập luận khó khăn…’ Cuối cùng, thuật ngữ này đã được áp dụng cho các tuyên bố về nguyên tắc trong luật và nông nghiệp và được mở rộng sang các lĩnh vực khác. ”
  (Bài kiểm tra GA, Châm biếm: Tinh thần và Nghệ thuật. Nhà xuất bản Đại học Florida, 1991)
 • “Ngài đã từng ngồi trên ngai vàng rất cao, một người vẫn ngồi dưới đáy của ngài.”
  (Montaigne)
 • “Nếu bạn luôn làm những gì bạn luôn làm, bạn sẽ luôn đạt được những gì bạn luôn có.”
  (do Jackie “Moms” Mabley)
 • “Tôi không chấp nhận những gì bạn nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ quyền được nói của bạn cho đến chết.”
  (thường được cho là của Voltaire, những từ này thực chất là bản tóm tắt của Tallentyre về thái độ của Voltaire đối với Helvetius sau khi các tác phẩm của ông bị đốt cháy vào năm 1759)
 • “Tất cả đàn ông nên cố gắng học hỏi trước khi chết, họ đang chạy từ đâu, đến đâu và tại sao.”
  (James Thurber)
 • “Quy tắc đầu tiên của Câu lạc bộ chiến đấu là, bạn không nói về Câu lạc bộ chiến đấu.”
  (Brad Pitt trong vai Tyler Durden, Fight Club )
 • “Người theo chủ nghĩa lý tưởng là người nhận thấy rằng hoa hồng có mùi thơm hơn bắp cải, họ kết luận rằng nó cũng sẽ làm món súp ngon hơn.”
  (HL Mencken)
 • “Không mong đợi gì cả. Sống thanh đạm một cách bất ngờ.”
  (Alice Walker)
 • “Con bạn cần sự hiện diện của bạn hơn những món quà của bạn.”
  (Jesse Jackson)
 • “Chúng ta là những gì chúng ta giả vờ, vì vậy chúng ta phải cẩn thận những gì chúng ta giả vờ.”
  (Kurt Vonnegut, Mother Night, 1961)

Định nghĩa năm phần về câu cách ngôn

“James Geary, trong tác phẩm bán chạy nhất  Thế giới trong một cụm từ [2011], đưa ra định nghĩa gồm 5 phần về hình thức. Nó phải ngắn gọn. Nó phải dứt khoát. Nó phải mang tính cá nhân. (Tôi thích hệ quả của anh ấy:” Đây là điều phân biệt hình thức với tục ngữ, chẳng hạn, đó là những câu cách ngôn thực sự đã cũ nát mà bản sắc của tác giả gốc đã bị xóa bỏ qua nhiều lần sử dụng. ”
(Sarah Manguso, “Tóm lại.” Harper’s, tháng 9 năm 2016)

Sức mạnh thao túng của những câu cách ngôn

“Bất cứ thứ gì có thể giáo dục cũng có thể thao túng, và bất kỳ ai bán bất cứ thứ gì cho công chúng, các nhà độc tài, CEO, giám đốc điều hành quảng cáo, đều biết sức mạnh của những cách diễn đạt dễ nhớ. Tôi, vì một người, vẫn tin rằng ‘Phải có một người đàn ông cứng rắn làm một con gà mềm. ‘ Tất nhiên, bản sao quảng cáo hiệu quả không nhất thiết phải đúng; nó chỉ đơn giản là phải hấp dẫn. Nhưng một câu cách ngôn được mài giũa tốt không chỉ cản trở chúng ta đi theo hướng của chúng ta mà còn cản trở chúng ta tiến về phía trước. Ngay cả khi chúng ta không mua ngay vào đó, nó vẫn có thể đưa ra một câu hỏi: ‘Không có Mozart nữ vì không có Jack the Ripper nữ’, Camille Paglia nói với chúng ta. Điều này có đáng để thảo luận không? Hay chúng ta đang bị bối rối bởi tính đối xứng dễ thấy của cụm từ? Đúng hay không, một số câu cách ngôn khiến khó có thể tưởng tượng được điều gì tốt hơn từng được nói về chủ đề này.
. .


“Và ở đây nói lên sự nguy hiểm cũng như sự hấp dẫn của câu cách ngôn. Một tuyên bố có thể được hiểu rõ đến mức độ chặt chẽ của nó hoàn toàn phụ thuộc vào công thức của nó, nhưng ngay sau khi chúng tôi suy ngẫm về nó, chúng tôi có thể đưa ra kết luận khác.”
(Arthur Krystal, “Too True: The Art of the Aphorism”. Ngoại trừ khi tôi viết: Suy ngẫm của một nhà phê bình đang hồi phục, Nhà xuất bản Đại học Oxford, 2011)


“Việc trích dẫn một câu cách ngôn, như tiếng chó sủa giận dữ hoặc mùi của bông cải xanh nấu quá chín, hiếm khi chỉ ra rằng điều gì đó hữu ích sắp xảy ra.”
(Lemony Snicket, Cải ngựa: Những sự thật cay đắng mà bạn không thể tránh khỏi. HarperCollins, 2007)

Mặt nhẹ hơn của những câu cách ngôn

“Tôi đã thử nghiệm  câu cách ngôn, ‘Một cái nồi đã được quan sát không bao giờ sôi.’ Tôi đã đun cùng một lượng nước trong ấm này 62 lần. Trong một số trường hợp, tôi đã bỏ qua ấm đun nước; trong một số trường hợp khác, tôi chăm chú quan sát nó. Trong mọi trường hợp, nước đạt đến điểm sôi chính xác trong 51,7 giây. Có vẻ như tôi tôi không có khả năng nhận thức thời gian khác với máy đo thời gian bên trong của tôi. ”
(Dữ liệu của Trung tá Chỉ huy trong “Timescape.”  Star Trek: The Next Generation, 1993)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.