Vỡ xương bánh chè đầu gối điều trị như thế nào và bao lâu hồi phục?

Trong suốt quy trình này, bạn cần trải qua 2 lần kiểm tra : Lần tiên phong vào 10 – 15 ngày sẽ loại trừ sự di lệch thứ cấp và lần thứ hai sau 45 ngày sẽ nhìn nhận sự liền xương. Ưu điểm của điều trị không phẫu thuật là giảm thời hạn nằm viện và không xâm lần hay gây mê. Hạn chế của nó là thời hạn bất động lâu hơn, tỷ suất di lệch thứ phát cao hơn và hoàn toàn có thể tăng trưởng chứng dính khớp thứ phát.

sơ cứu vỡ xương bánh chè

Điều trị phẫu thuật

Chỉ định điều trị phẫu thuật là gãy ngang, gãy hình sao hoặc đứt gãy với độ di lệch lớn hơn 4 mm và / hoặc với trật khớp lớn hơn 2 mm, cũng như hạn chế duỗi gối. Mục tiêu của điều trị phẫu thuật là thu được sự thu nhỏ về mặt giải phẫu của mặt phẳng khớp và phân phối sự cố định không thay đổi để cho phép khoanh vùng phạm vi cử động sớm và do đó Phục hồi chính sách lê dài đầu gối. Tùy vào loại gãy xương mà bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định những thủ pháp kết liền xương khác nhau, điển hình như :

  • Khi vỡ ngang xương bánh chè, hai phần xương gãy này được cố định và thắt chặt với vít, đinh, dây và một dải băng hình số 8. Băng hình số 8 này sẽ giúp ép hai mảnh xương vỡ lại với nhau. Thủ thuật này được sử dụng tương thích nhất với những trường hợp vỡ xương bánh chè ở phần TT thay vì phần đầu xương ( những mảnh vỡ sẽ nhỏ ở đầu xương dễ bị nứt vỡ do băng hình số 8 nén chặt ) .
  • Khi vỡ xương bánh chè có nhiều mảnh nhỏ không hề cố định và thắt chặt lại với đinh, vít, bác sĩ hoàn toàn có thể thực thi vô hiệu 1 số ít mảnh nhỏ của xương bánh chè rồi khâu phần xương còn lại với gân bánh chè. Nếu xương bánh chè bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ ở TT và những mảnh bị tách rời, bác sĩ sẽ dùng phối hợp dây và vít để cố định và thắt chặt nó, đồng thời vô hiệu những mảnh nhỏ không hề tái tạo được .
  • Cắt bỏ trọn vẹn xương bánh chè dùng khi vỡ xương bánh chè nghiêm trọng, thành những mảnh rất nhỏ không hề tái tạo phục sinh. Đây là giải pháp ở đầu cuối để điều trị gãy vỡ xương bánh chè .

Phục hồi sau gãy xương bánh chè

Các giải pháp giảm đau

Người bị gãy xương hay sau phẫu thuật gãy xương đều bị đau trong vài ngày cho tới vài tuần. Chườm lạnh, kê cao chân hơn tim, dùng thuốc giảm đau thông dụng ( paracetamol, ibuprofen, naproxen ) được xem là những chiêu thức hữu dụng cho việc giảm đau. Nếu đau đớn kinh hoàng, bạn hoàn toàn có thể đề xuất bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau tương thích. Một số trường hợp hoàn toàn có thể được kê đơn thuốc giảm đau mạnh như opioid. Tuy nhiên đây cũng là loại thuốc gây “ nghiện ” cần tuân thủ theo chỉ định sử dụng của bác sĩ.

Vật lý trị liệu phục sinh tính năng cho người bị gãy xương bánh chè

Sau khi phẫu thuật hay bó bột, đeo nẹp người bị vỡ xương bánh chè cần tập những bài tập phục sinh công dụng để khắc phục thực trạng cứng khớp và yếu cơ đùi do bất động quá lâu. Các bài tập vật lý trị liệu đơn cử gồm có :

  • Các bài tập về khoanh vùng phạm vi hoạt động ở đầu gối của bạn .
  • Bài tập tăng cường những cơ xung quanh đầu gối của bạn gồm cơ bắp chân, cơ đùi .
  • Bài tập giúp làm giảm độ cứng khớp .
  • Bài tập chịu trọng lượng, bắt đầu từ việc chạm nhẹ gót chân xuống sàn, sau dần dần dồn nhiều trọng lượng hơn lên chân.

Từ ngày thứ nhất đến 14 ngày cần duỗi gối tối đa ; gấp khớp gối tới 90 độ phối hợp chườm lạnh khớp gối, băng chun ép cố định và thắt chặt. Người bệnh đi lại bằng nạng đến khi trấn áp được cơ đùi. Sau phẫu thuật từ 2 – 6 tuần, bệnh nhân cần hoạt động của khớp gối. Tăng sức mạnh nhóm cơ đùi, tập duỗi khớp gối tối đa, thực thi những bài tập với chun, tạ, dụng cụ chuyên được dùng.

Có thể bạn quan tâm:

Người bị gãy xương nên ăn trái cây gì? Gợi ý những loại trái cây ngon và bổ dưỡng

Vỡ xương bánh chè bao lâu phục sinh ?

Thời gian phục sinh sau gãy xương bánh chè là bao lâu còn nhờ vào vào những yếu tố như : mức độ chấn thương, giải pháp điều trị, … Hầu hết những trường hợp là từ 3-6 tháng, nghiêm trọng hơn thì cần thời hạn phục sinh dài hơn. Bạn hoàn toàn có thể trở lại thao tác sau 1 tuần với việc làm hầu hết là ngồi ; 12 tuần nếu việc làm tương quan đến việc phải ngồi xổm, leo cầu thang hay leo núi.

Các biến chứng sau gãy xương bánh chè

chăm sóc sau vỡ xương bánh chè

Thoái hóa khớp xương bánh chè

Thoái hóa khớp xương bánh chè sau chấn thương thường thông dụng. Hơn 50 % trường hợp Open sau 4 đến 8 năm bị chấn thương.

Viêm khớp sau chấn thương

Có khoảng chừng 8,7 % người bệnh bị viêm khớp sau chấn thương, tùy vào mức độ nặng khi chấn thương và giảm sức đề kháng ( nguồn cung ứng dinh dưỡng bị suy giảm hoàn toàn có thể đẩy nhanh thực trạng này ). Tỉ lệ viêm khớp sau chấn thương không phụ thuộc vào giải pháp điều trị phẫu thuật hay bảo tồn. Viêm khớp từ nhẹ đến trung bình thường gặp sau khi gãy vỡ xương bánh chè, đặc biệt quan trọng là thực trạng thoái hóa và mềm đi sụn ở mặt dưới của xương bánh chè. Viêm khớp nặng ít gặp hơn.

Cứng khớp gối

Cứng khớp gối là một trong những biến chứng thường gặp nhất do bất động lê dài sau điều trị. Tỷ lệ hoàn toàn có thể lên đến 22 %. Vật lý trị liệu sớm là rất quan trọng để giảm rủi ro tiềm ẩn.

Đau đầu gối

Đau đầu gối cũng là một triệu chứng thông dụng gặp phải sau khi gãy xương bánh chè, mặc dầu có được điều trị bằng phẫu thuật hay không. Tỷ lệ teo cơ tứ đầu đùi là 41 %. Sau khi gãy xương bánh chè, cơ tứ đầu teo và yếu dẫn đến nứt xương bánh chè và tăng căng thẳng mệt mỏi lên khớp, dẫn đến đau khớp gối trước làm ức chế hoạt động giải trí của cơ từ đó làm hạn chế năng lực phục sinh của cơ tứ đầu. Một yếu tố hoàn toàn có thể góp thêm phần gây ra thực trạng đau nhức đầu gối và đau trước đầu gối này là sẹo và độ căng của những cấu trúc xung quanh đầu gối, hoàn toàn có thể do gãy xương khởi đầu hoặc điều trị phẫu thuật sau đó. Phục hồi tính năng sớm là rất quan trọng để củng cố và cân đối lực cơ tứ đầu.

Gãy xương không tự liền

Đây là biến chứng hiếm gặp, ước tính khoảng chừng từ 1 đến 5 % so với gãy xương kín, nhưng hoàn toàn có thể lên đến 7 % so với gãy xương hở. Triệu chứng chính là đau kèm theo khó khăn vất vả khi đi lại, đặc biệt quan trọng khi đi cầu thang. Nhiễm trùng sâu cũng rất hiếm ( 0 – 5 % ), mặc dầu cao hơn đáng kể trong những trường hợp gãy hở ( 11 % ). Nếu nhiễm trùng sớm được chẩn đoán trong 2 tuần đầu, hoàn toàn có thể điều trị kháng sinh đặc hiệu đến khi xương lành ( khoảng chừng 12 tuần ).

Phòng ngừa

Những giải pháp nào giúp phòng ngừa gãy xương bánh chè ?

Vỡ xương bánh chè thường do chấn thương hay tai nạn nên không có biện pháp để phòng tránh hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bạn có nguy cơ tiềm ẩn nào chẳng hạn như loãng xương làm xương yếu đi, cần kiểm soát tốt chúng để ngăn ngừa gãy xương bánh chè.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.