Mạng giao tiếp trên ô tô – Tầm quan trọng, phân loại và xu hướng tương lai

(News.oto-hui.com) – Mạng giao tiếp trên ô tô là một phần không thể thiếu trên những chiếc xe ô tô hiện đại ngày nay. Cái tên được nhắc đến thông dụng nhất hiện nay nhất là mạng CAN. Vậy mạng giao tiếp trên ô tô là gì? Ngoài CAN ra thì còn những loại mạng nào khác nữa không? 

Mạng tiếp xúc trên xe hơi là gì ?

Mạng tiếp xúc trên xe hơi nói riêng và mạng tiếp xúc trên những phương tiện đi lại giao thông vận tải nói chung ( Vehicle Bus ) là một mạng lưới hệ thống những hộp tinh chỉnh và điều khiển trên cùng một xe gồm có những loại như ECM, TCM, BCM, ABS … Khi hoạt động giải trí, chúng hoàn toàn có thể tiếp xúc trao đổi thông tin qua lại với nhau mà không cần phải tăng thêm số lượng dây dẫn để cung ứng nhu yếu đó .

Nhằm tối ưu cho việc điều khiển và hạn chế dây dẫn, ngày nay, tất cả các phương tiện từ ô tô con, xe tải, đầu kéo, máy công trình, máy bay, xe quân sự, thậm chí cả xe máy cũng đều sử dụng mạng giao tiếp.

Tầm quan trọng của mạng tiếp xúc trên xe hơi

Từ đầu năm 1970, mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển điện tử trên xe khởi đầu tăng trưởng, khi ứng dụng lần tiên phong vào mạng lưới hệ thống đánh lửa tinh chỉnh và điều khiển bằng IC. Đến đầu những năm 1980, thì hộp ECM Open là hộp tinh chỉnh và điều khiển động cơ .
Có quá nhiều ưu điểm so với điều khiển và tinh chỉnh bằng cơ khí nên công nghệ tiên tiến tinh chỉnh và điều khiển điện tử được điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng nhanh gọn cho đến năm 1990, sự sinh ra của mạng lưới hệ thống cân đối điện tử ESP, mạng lưới hệ thống mã hóa động cơ immobilizer càng chứng minh và khẳng định tầm quan trọng của công nghệ tiên tiến này. Điều này đã dẫn đến sự sinh ra của hàng loạt mạng lưới hệ thống tiếp theo như mạng lưới hệ thống chìa khóa mưu trí Smart Key, mạng lưới hệ thống tương hỗ đỗ xe Parking Assist, mạng lưới hệ thống trấn áp chệch làn đường Lane Keeping …
Ở thời kì đầu, khi mà có quá ít hộp tinh chỉnh và điều khiển và thường thì chỉ có hộp động cơ hoặc nhiều hơn là hộp tinh chỉnh và điều khiển hộp số và ABS, thì những hộp được đấu nối trực tiếp với nhau từng điểm một .
Ngày nay, với sự tăng trưởng không ngừng của công nghệ tiên tiến xe hơi, một chiếc xe châu Âu thông thường trung bình có khoảng chừng 30 hộp điều khiển và tinh chỉnh khác nhau chưa kể đến một chiếc xe sang thì số lượng hộp điều khiển và tinh chỉnh hoàn toàn có thể lên đến hàng trăm hộp. Ngay cả trên mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển ghế ngồi, tinh chỉnh và điều khiển mở cốp, điều khiển và tinh chỉnh âm thanh đều có một hộp điều khiển và tinh chỉnh riêng .
Tất cả những hộp này được liên kết với nhau để lấy tín hiệu của nhau. Ví dụ : Hộp điều khiển và tinh chỉnh hộp số TCM sẽ lấy tín hiệu vận tốc động cơ, tín hiệu bàn đạp ga để tinh chỉnh và điều khiển sang số ; tín hiệu vận tốc xe hiển thị trên đồng hồ đeo tay taplo lấy từ hộp tinh chỉnh và điều khiển hộp số hoặc lấy từ hộp ABS cho thấy một mối quan hệ xuyên suốt .
Với sự sinh ra của những mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh điện tử này đã làm giảm số lượng dây điện trên xe hơi xuống tới mức tối đa, làm giảm chi phí sản xuất, tối ưu hóa khoảng trống cho xe, tăng độ đúng chuẩn cho những khâu giải quyết và xử lý và đặc biệt quan trọng rất ít lỗi trên mạng lưới hệ thống so với mạng lưới hệ thống thường thì không sử dụng mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh điện tử .
Khi nhu yếu về bảo đảm an toàn, tiện nghi và độ đúng mực cao, yên cầu phải có một sự link giữa tổng thể những hộp tinh chỉnh và điều khiển lại với nhau để hoàn toàn có thể trao đổi thông tin giữa những hộp tinh chỉnh và điều khiển nhanh gọn, kịp thời và đúng chuẩn. Và mạng tiếp xúc xe hơi ngày này là giải pháp tối ưu để xử lý những yếu tố trên .

Phân loại mạng tiếp xúc trên xe hơi

CAN (Controller Area Network)

Giao thức CAN là tiêu chuẩn trong thực tiễn hiện tại cho mạng LAN xe. CAN cũng có nhiều loại khác nhau : Single CAN, CAN vận tốc thấp ( low speed CAN ), CAN vận tốc cao ( high speed CAN ) .

Xem chi tiết cụ thể hơn về CAN tại đây .

Ethernet (K-line)

K-line điển hình nổi bật như một giao thức chẩn đoán cho những hộp tinh chỉnh và điều khiển liên kết điện tử thân xe, khung gầm và động cơ được sử dụng cho những liên kết mạng. Trên giắc chẩn đoán OBD-II tất cả chúng ta thuận tiện nhận ra qua chân số 7 có nghĩa là giắc chẩn đoán OBD-II của xe nào có sử dụng chân số 7 thì chân đó là chân K-line theo quy ước chung của OBD-II .

Flexray

FlexRay là một giao thức truyền thông tốc độ cao cung cấp mức độ linh hoạt và độ tin cậy cao. Nó là cơ sở để phát triển công nghệ TÍCH CỰC (treo tích cực, phanh tích cực, lái tích cực,…) và nhiều ứng dụng của nó bao gồm các hệ thống X-by-Wire và các hệ thống cốt lõi khác.

LIN (Local Interconnect Network)

LIN là một giao thức mạng cục bộ LAN của phương tiện đi lại sử dụng một sever duy nhất để đạt được tỷ suất hiệu suất ngân sách tiêu biểu vượt trội. trên mạng lưới hệ thống body toàn thân không cần vận tốc truyền cao và hoàn toàn có thể tiếp xúc 2 chiều. LIN thường sử dụng trên những mạng lưới hệ thống phụ “ Sub system ”, những mạng lưới hệ thống không cần vận tốc truyền cao và tài liệu nhiều. Một số mạng lưới hệ thống thường dùng mạng tiếp xúc LIN như : tinh chỉnh và điều khiển gương, điều khiển và tinh chỉnh ghế, khóa cửa, hành lang cửa số trời, gạt mưa, nâng hạ kính …

Media Oriented Systems Transport (MOST)

Nói đơn thuần MOST là mạng truyền cáp quang với vận tốc tối đa lên đến 150 Mb / s và sử dụng trong mạng thông tin vui chơi trên xe thường gặp trên những dòng xe châu Âu .
Đặc điểm của mạng MOST là link với nhau theo kiểu vòng tròn khép kín. Do đó, khi có một điểm trong vòng tròn này bị đứt hoặc một module hỏng thì xem như toàn mạng lưới hệ thống không hoạt động giải trí .

Xu hướng trong tương lai

Ngoài những mạng tiếp xúc đã được nói đến ở trên thì theo thống kê của Wikipedia còn rất nhiều những giao thức mạng khác đang được vận dụng trên xe xe hơi và những dòng xe tải siêu tải trọng ( heavy trucks ) .

Tương lai, chiếc xe với tiềm năng tự hành trọn vẹn thì khối lượng tài liệu và vận tốc truyền dẫn phải rất lớn để duy trì bảo đảm an toàn cho người lái, vận tốc mà những mạng như CAN và FlexRay thông dụng đang vận dụng nhiều nhất lúc bấy giờ hay cả MOST cũng không hề cung ứng được. Vậy mạng tiếp xúc nào sẽ được lựa chọn ?

Xe tự hành sẽ được trang bị công nghệ tiên tiến, thêm rất nhiều cảm biến, Radar, Lidar, Camera,… ghi và phân tích hình ảnh nhận dạng đối tượng, giao tiếp giữa xe V2X. Do đó mạng giao tiếp được lựa chọn chính là đây:

Ethernet TSN (Time-Sensitive Networking)

Ethernet AVB là một Ethernet độc lập thời hạn thực cho âm thanh và video .

Ethernet AVB (Audio Video Bridging)

Ethernet TSN là một phần mở rộng của các tiêu chuẩn Ethernet AVB hiện đang được sử dụng trong các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp và các mạng trong xe. Ethernet TSN bao gồm một số tính năng, bao gồm đồng bộ hóa thời gian cũng như lên lộ trình chạy khi biết trước điểm đến, kiểm soát xâm nhập chống trộm Hacker và công nghệ mạng tốc độ cao đủ để hỗ trợ các ứng dụng lái xe tự động.

Trên đây là bài viết tổng quan nhất về mạng giao tiếp trên ô tô cũng như cung cấp những thông tin về xu hướng tương lai.

Bài viết tương quan :

Advertisement

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *