Người lao động độc lập (Independent Contractor) là ai?

Người lao động độc lập ( tiếng Anh : Independent Contractor ) là một cá thể hoặc tổ chức triển khai được kí hợp đồng với tư cách không phải là người lao động để thực thi việc làm hoặc cung ứng dịch vụ cho một tổ chức triển khai khác .Nhà thầu độc lập (Independent Contractor) là ai? - Ảnh 1.( Ảnh minh họa : JobsGo )

Người lao động độc lập 

Khái niệm

Người lao động độc lập hay người lao động tự do trong tiếng Anh là Independent Contractor.

Người lao động độc lập là một cá nhân hoặc tổ chức được kí hợp đồng với tư cách không phải là người lao động để thực hiện công việc hoặc cung cấp dịch vụ cho một tổ chức khác.

Người lao động độc lập phải tự trả thuế an sinh xã hội và bảo hiểm y tế cho chính họ. Người cho thuê phải phân loại chính xác từng người được thuê là người lao động độc lập hay là nhân viên của mình. Người lao động độc lập phải tự trả thuế an sinh xã hội và bảo hiểm y tế cho chính họ. Người cho thuê phải phân loại chính xác từng người được thuê là người lao động độc lập hay là nhân viên của mình.

Thuật ngữ này còn được gọi là Freelancer.

Đặc điểm của Người lao động độc lập

Người lao động độc lập được Sở Thuế vụ Mỹ IRS phân loại gồm có những chuyên viên cung ứng dịch vụ độc lập : bác sĩ, nha sĩ, bác sĩ thú y, luật sư, …Tuy nhiên, hạng mục này cũng gồm có những người cung ứng dịch vụ độc lập cho công chúng : nhà văn tự do, nhà phong cách thiết kế ứng dụng, diễn viên, nhạc sĩ, …

Người lao động độc lập ngày càng trở nên thịnh hành trong sự trỗi dậy của nền kinh tế tự do (Gig Economy).

Tại Mỹ, người lao động độc lập được coi là chủ sở hữu duy nhất hoặc là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (LLC).

Họ phải báo cáo giải trình toàn bộ thu nhập và ngân sách của họ nếu họ có doanh thu hoặc tiền lỗ từ gia tài cho thuê. Hơn nữa, họ phải nộp thuế tự doanh ( Self – employment ) cho IRS .

So sánh Người lao động độc lập và Nhân viên

Người lao động có thể được phân loại thành người lao động độc lập hoặc nhân viên (employee):

– Khi người lao động là người lao động độc lập, người sử dụng lao động chỉ hoàn toàn có thể trấn áp chất lượng hoặc tác dụng của việc làm nhưng không được trấn áp giải pháp hay phương pháp thực thi việc làm .- Khi người lao động là nhân viên cấp dưới, người thuê lao động hoàn toàn có thể trấn áp và nhu yếu nhiều hơn trong quy trình triển khai xong việc làm .Đổi lại sự trấn áp so với những nhu yếu đơn cử trong việc làm, người thuê lao động cam kết phân phối cho nhân viên cấp dưới một số ít quyền lợi, gồm có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, những công cụ thiết yếu để triển khai xong dự án Bất Động Sản, …

Tuy nhiên, người lao động độc lập lại tự phải đảm bảo lợi ích cho chính họ. Bên cạnh đó, nhà thầu độc lập vẫn phải đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và khung thời gian của người thuê lao động trong quá trình thực hiện sản phẩm.

Người lao động độc lập thường làm việc từ xa cho người thuê lao động. Như vậy, họ phải sẵn sàng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu để làm việc.

Trở thành một người lao động độc lập có điểm yếu kém là họ không có quyền tham gia vào bảo hiểm thất nghiệp hoặc những khoản thanh toán giao dịch bồi thường cho người lao động .

(Theo Investopedia)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *