Google Chromebook có thay thế hoàn toàn được laptop?

Trước hết hãy xem qua Chrome OS và những máy tính setup chúng – Chromebook. Chrome OS là một hệ quản lý và điều hành riêng không liên quan gì đến nhau do Google tăng trưởng, bạn đừng lẫn chúng với trình duyệt web Chrome cũng của chính hãng này. Hệ quản lý Chrome là một hệ quản lý và điều hành hoạt động giải trí trọn vẹn trên nền web, nó hứa hẹn sẽ giải phóng người dùng khỏi những phiền phức rắc rối mà máy tính truyền thống cuội nguồn gây ra, đặc biệt quan trọng là những máy cài hệ quản lý Windows. Nghe thật mê hoặc ?Google có đưa ra một đoạn video lý giải rằng Chromebook không phải là máy tính, nhưng nó thật ra cũng không phải là một máy tính. Cỗ máy Chromebook này – theo Google – trọn vẹn không có trình duyệt web, mà nó chính là web. Nó không có màn hình hiển thị thao tác chính ( desktop ), cũng không có những chương trình thiết lập khu trú trong ổ cứng của máy. Người dùng đơn thuần là chạy những chương trình họ cần trên nền tảng điện toán đám mây với một thiết bị nhỏ gọn như netbook và khởi động rất nhanh, gần như là bật-lên-liền .

Google Chromebook có thay thế hoàn toàn được laptop? Giao diện Chrome OSMột bài viết trên blog chính thức của Google khoe rằng thời hạn khởi động của Chromebook chỉ tính bằng giây thay vì vài phút ( ! ), và hệ điều hành quản lý này sẽ chạy nhanh hơn sau mối lần update mới ( ? ). Chromebook hoàn toàn có thể chạy cả ngày chỉ với một lần sạc và tuỳ chọn 3G được cho phép người dùng hoàn toàn có thể liên kết với internet ở bất kể đâu .Bài viết còn nhấn mạnh vấn đề ” bạn không cần phải lo ngại về việc lỡ làm mất máy tính hoặc mất tài liệu do quên không tạo bản sao lưu, tổng thể ứng dụng, ảnh, nhạc, phim và văn bản của bạn sẽ được tàng trữ và truy vấn từ bất kể đâu “. Điều này trọn vẹn có năng lực, nhưng cũng khiến bạn phụ thuộc vào Google và Internet. Hơn nữa nhiều khi bạn muốn truy vấn vào thư mục chứa ảnh nằm trong ổ usb cắm trên máy tính khác chạy Windows 7 ví dụ điển hình, lúc ấy Chromebook sẽ rất phiền phức .

Nếu bạn chú ý tới việc Microsoft đang cố gắng nỗ lực tích hợp Internet Explorer 9 vào Windows 7 và nỗ lực đưa những ứng dụng web ra ngay màn hình hiển thị desktop, bạn sẽ thấy cả hai ông lớn này đang có cùng một mục tiêu nhưng theo hai hướng trọn vẹn trái ngược nhau. Microsoft đang cố gắng nỗ lực tạo một chiếc cầu nối để đưa những ứng dụng Windows / Office truyền thống cuội nguồn tích hợp với thiên nhiên và môi trường mạng một cách trơn tru và thông suốt, trong khi Google thì đưa những công cụ chạy trên nền web xuống hoạt động giải trí trên thiết bị tương tự như máy tính cá thể .Ngay cả khi bạn thực sự không muốn dùng máy tính theo kiểu “ phàm nhân ” phổ cập mà hầu hết thích thao tác “ trên mây ”, những thiết bị chạy Chrome OS cũng không phải là lựa chọn duy nhất. Máy tính chạy Windows, Mac OS X hoặc ngay cả Linux cũng có những công cụ trên nền web đủ mạnh cho bạn làm những việc làm đó và bạn vẫn hoàn toàn có thể setup được những ứng dụng thiết yếu chạy ngay trên máy khi nào tùy thích, điều không hề làm được trên Chromebook .

Chromebook quả thực hấp dẫn, tầm nhìn của Google về điện toán di động trong tương lai cũng rất đáng ngạc nhiên, nhưng cho đến khi viễn cảnh “công cụ ứng dụng web” trở nên gần gũi và hiệu quả hơn với đại đa số người dùng, Chromebook sẽ chưa thể sớm thay thế được máy tính xách tay truyền thống.

Quốc Thăng

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *