Escapism – Thoát ly thực tại bỏ chạy khỏi công sở

Gần đây, ta phát hiện không ít bộ phim khắc họa đời sống “ trầy trật ”, gò bó của dân văn phòng ( như My Liberation Notes ). Thực tế, một nửa người lao động tại Anh đang ngày ngày đi làm với tâm trạng bất mãn .Điều này phản ánh phần nào góc nhìn con người trong xã hội tân tiến. Đó là những con người lấy đơn độc, áp lực đè nén, việc làm làm bạn .Đôi khi, giải pháp duy nhất của họ là rời khỏi thực tại u ám và đen tối và phức tạp, bước vào một nơi yên bình và tự do hơn. Tên gọi cho khuynh hướng này là escapism – khi con người đi tìm một quốc tế thoát thân .

Escapism là gì?

Theo định nghĩa của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA), escapism (chủ nghĩa thoát ly) là xu hướng muốn trốn khỏi thế giới thực để sống trong cảm giác an toàn, thoải mái của thế giới tưởng tượng hư vô.

Escapism là khi deadline đang bủa vây, nhưng bạn vẫn chọn đọc truyện tranh hoặc cày game tới 3 h sáng, sau đó, thức dậy vật vờ để trả việc vào hôm sau. Xu hướng này nhắc nhiều đến nơi ẩn náu trong một ngoài hành tinh giả tưởng và song song, nơi bạn được là một phiên bản can đảm và mạnh mẽ, thành công xuất sắc hoặc niềm hạnh phúc hơn .Đây hoàn toàn có thể xem như coping mechanism ( chính sách đối phó ). Vốn dĩ, con người đã được cài sẵn bản năng ứng phó gian truân. Một khi khung hình phóng thích những hormon nhóm catecholami ( adrenaline và noradrenaline ), ta sẽ đứng giữa hai chính sách : ở lại đương đầu hoặc “ cao chạy xa bay ” ( fight-or-flight response ). Escapism trong trường hợp này là lối thoát khỏi stress và được khuây khỏa tức thời .Escapism cũng có nét tương đương với hội chứng Houdini – một dạng rối loạn tinh thần. Hội chứng chỉ những người càng bị ràng buộc với việc làm hoặc mối quan hệ thì càng khao khát thoát ly .Trong thời đại của “ chủ nghĩa cá thể ” ( individualism ), hội chứng Houdini được bộc lộ ở những cuộc tình ngắn ngủi và việc làm nhanh chóng vì nỗi sợ cam kết .

Escapism tấn công đời sống như thế nào?

Escapism hiện hữu khắp nơi, từ du lịch, thiền đến game show điện tử, sách, mạng xã hội, thực tiễn ảo và cả phim ảnh. Ta có quá nhiều lựa chọn để thoát khỏi một quốc tế không như mong muốn .Điển hình nhất là sự ngày càng tăng của những tác phẩm isekai trong văn hóa truyền thống đại chúng. Isekai hay Dị quốc tế ( 異 世 界 ) là một tiểu thể loại manga, anime, lấy escapism làm chủ đề trọng tâm. Trong đó, nhân vật chính thường là nhân viên cấp dưới văn phòng, mắc kẹt ở nhịp sống đơn điệu, tẻ nhạt với câu hỏi thường trực : “ Liệu điều này có khi nào kết thúc ? ”
alt
Thể loại “isekai” chiếm sóng trên mọi mặt trậnNhưng chỉ trong nháy mắt, họ thoát khỏi “ khu rừng bê tông ” và bước vào một quốc tế mới, một khởi đầu mới. Isekai như tấm gương phản chiếu nỗi lòng của xã hội, đưa người theo dõi vào đôi giày của nhân vật, có khi, bị lạc trong đó .Tương tự, trong điện ảnh là những phim thể loại xuyên không. Con người có thế lực “ đi lại ” giữa những thực tại như một cách thoát khỏi vòng lặp của đời sống thường ngày .

Escapism có thể trở nên độc hại

Ban đầu, escapism xuất hiện như niềm an ủi cho những tâm hồn kiệt quệ và trống rỗng. Tuy nhiên, nó sẽ phản tác dụng nếu ta dấn thân lâu dài. Escapism có thể gây nghiện khi thứ bạn dính vào là rượu hay chất kích thích.

Xem thêm: Conflicts là gì

Một yếu tố khác chính là maladaptive daydreaming ( chứng rối loạn mơ mộng ). Hiện tượng này thường xảy ra ở những người có chấn thương tâm ý. Họ chọn mơ mộng, phiêu du trong những trường hợp giả định để thoát khỏi thực tại đau lòng .
alt
Cơ thể ở lại thực tại còn đầu óc lại mơ màng trên mâyTuy nhiên, chìm đắm vào quốc tế tưởng tượng sẽ tách bạn khỏi những tương tác lành mạnh và nghĩa vụ và trách nhiệm trong quốc tế thực. ‌ Tệ hơn, bạn khi nào cũng ở trạng thái “ lơ lửng, ” không hề phân biệt thật-giả .Theo Psychology Today, escapism hoàn toàn có thể dẫn tới trì hoãn ( procrastination ) nhưng tùy trường hợp. Cụ thể, giáo sư Sarah Kohler đã thực thi khảo sát với những sinh viên về hành vi thoát ly bằng việc xem TV. Kết quả nhận thấy có tín hiệu của sự trì hoãn nhưng còn nhiều sai số tâm ý khác như thói quen, tâm trạng. Và bản thân ranh giới giữa thoát ly thực tại và trì hoãn cũng chưa rõ ràng .

Nhưng tại sao escapism vẫn cần thiết?

Lợi ích escapism hoàn toàn có thể dành cho một người lý trí không hề chống chọi với vô vọng, đơn độc và thậm chí còn là tự làm hại bản thân. Nhà phân tâm học Sigmund Freud cho rằng, escapism là thiết yếu vì tất cả chúng ta không hề sống sót với chỉ một chút ít sự thỏa mãn nhu cầu từ đời sống thật .Thực tế, những không ổn định, hỗn loạn ngày càng ngày càng tăng và đời sống đang trở nên khắc nghiệt hơn khi nào hết. Nhu cầu vượt lên số lượng giới hạn của khung hình, khoảng trống vật lý, mái ấm gia đình, xã hội, văn hóa truyền thống, sinh thái xanh tự nhiên, so với 1 số ít người, hoàn toàn có thể chỉ được phân phối bằng escapism .Đó là nguyên do tại sao khuynh hướng du lịch nở rộ và được ví như một cuộc tẩu thoát khỏi đời sống nhàm chán. Như lời triết gia Alain de Botton, du lịch không phải để rời khỏi nơi tất cả chúng ta sống, mà là để rời khỏi phiên bản của mình ở đó. Chung quy, ta đi du lịch cốt để tìm chính mình .
alt
Du lịch không phải để rời khỏi nơi chúng ta sống, mà là để rời khỏi phiên bản của mình ở thực tại.Sự sinh ra của digital nomad ( dân du mục kỹ thuật số ) cũng như một cách thoát khỏi lối đi làm văn phòng thường ngày. Xu hướng này không riêng gì tạo điều kiện kèm theo linh động cho “ người làm công ” mà còn là sự thích nghi trước biến chuyển xã hội sau đại dịch .

Làm sao để cân bằng escapism?

Tham gia hoạt động lành mạnh

Một số hoạt động giải trí như thiền, tập thể dục, đọc sách được coi là lành mạnh vì hoàn toàn có thể cải tổ sức khỏe thể chất, giúp hiệu suất hơn khi quay lại thao tác .

Giới hạn thời gian ở thế giới ảo

Bạn có thể cho phép mình hai tiếng lướt điện thoại, một tiếng nghe nhạc, một tiếng rưỡi để tâm trí lang thang. Nhưng khi chuông reng thì phải ngay lập tức thức tỉnh.

Dùng thực tại đánh giá ảo tưởng

Đem theo nhận thức của thực tại khi phiêu du ảo tưởng là một cách để nhắc nhở bản thân. Hãy thử vận dụng tư duy phản biện, kỹ năng và kiến thức trình độ để nhận xét về quốc tế trong tranh và những nhân vật trong sách .

Thoát khỏi vòng lặp bỏ trốn

Hãy luôn để 3 câu hỏi này trước mặt : Điều bạn đang làm có giúp bạn xử lý yếu tố không ? Điều gì đang làm bạn bận tâm / sợ hãi / lo ngại ? Bạn muốn đời sống của mình như thế nào ?

Đối mặt

Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra, yếu tố như một món ăn, sẽ mục ruỗng theo thời hạn nếu không xử lý. Thay vì phớt lờ, hãy vấn đáp ba câu hỏi trên và lập một kế hoạch đơn cử, mở màn từ những đầu việc đơn thuần nhất rồi nâng dần độ khó. Bạn hoàn toàn có thể nhờ người khác giám sát nếu chưa tự tin trấn áp bản thân .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *