CEO DigiPencil MVV Nguyễn Tiến Huy: Tiên phong trong “kỷ nguyên kết nối” – Chick Golden

THANH NHÃThứ năm, 2/8/2018|09:00 GMT+7

CEO DigiPencil MVV Nguyễn Tiến Huy: Tiên phong trong "kỷ nguyên kết nối"

Được biết, chàng người kinh doanh thương mại trẻ từng có nhiều quyết định hành động hành vi mạo hiểm : phủ nhận thời cơ sống ở quốc tế với cha mẹ, từng bỏ ngang việc học khi đang là sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và quyết định hành động hành vi rời vị trí giám đốc truyền thông số tại Tập đoàn Truyền thông toàn quốc tế Ogilvy để khởi nghiệp một công ty ý tưởng phát minh sáng tạo. DigiPencil MVV của anh từng được Báo cáo Về nền kinh tế tài chính kinh tế tài chính số của Diễn đàn APEC 2017 ghi nhận là một trong những công ty tiêu biểu vượt trội tiêu biểu vượt trội của Nước Ta .
Nguyễn Tiến Huy san sẻ, hầu hết những quyết định hành động của bản thân đều để thỏa mãn nhu cầu khát vọng phát minh sáng tạo. “ Tôi rất sợ cảm xúc chán bản thân hoặc chán việc làm cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày. Cuộc sống sẽ không còn mê hoặc nếu mỗi sáng thức dậy trong một nhà ở hạng sang ở Nước Singapore, đón metro đến thao tác trong một văn phòng văn minh, chiều tối quay trở lại với căn hộ cao cấp im ắng buồn tẻ. Cuộc sống ở Nước Ta mê hoặc hơn nhiều, phần nhiều luôn có một ngày mới lạ vì không biết điều giật mình gì xảy ra ” – Huy hóm hỉnh tâm sự .

Huy tâm lý, thao tác tại tập đoàn lớn tiếp thị quảng cáo đa vương quốc là một môi trường tự nhiên kích thích phát minh sáng tạo nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ số lượng giới hạn. Chỉ khi làm chủ ở DigiPencil, vị giám đốc trẻ này mới thỏa mãn nhu cầu khát vọng riêng. Ngoài việc làm ở Công ty, Nguyễn Tiến Huy còn tham gia nghành phim ảnh, kinh doanh thương mại F&B. Những gì Huy theo đuổi là giá trị phát minh sáng tạo gắn liền với tên thương hiệu Bút chì ( Pencil ) .

* Tại sao sáng tạo lại gắn với chiếc bút chì?

– Một phát minh sáng tạo độc lạ bất chợt Open trong đầu đều trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng chiếc bút chì để phác thảo ngay. Dùng bút chì sẽ không sợ sai, mọi nét đều trọn vẹn hoàn toàn có thể tẩy xóa hay sửa chữa thay thế thay thế sửa chữa. Tinh thần ý tưởng phát minh sáng tạo thường gắn với hình tượng bút chì là thế vì vậy .

* Có bao giờ ý tưởng của ông được chiếc bút chì sửa sai?

– Có chứ. Chẳng hạn như tiến trình thao tác ở Tập đoàn Ogilvy, tôi đưa ra tham vọng biến hóa vai trò của doanh nghiệp này tại Nước Ta nhưng có những phát minh sáng tạo độc lạ chưa thích hợp tại thời hạn đó. Những lần thử như vậy cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn hào hứng với vai trò tiên phong, nhất là trong nghành marketing .

* Nhưng người đi tiên phong thường phải trả giá với nhiều thất bại…

– Tôi không sợ thất bại. Khi rời vị trí chỉ huy ở Tập đoàn Ogilvy, tôi nghĩ đơn thuần là cứ thử khởi nghiệp. Nếu thất bại thì trở lại làm thuê, không có gì đáng sợ cả. Hơn nữa, tiên phong trong marketing rất mê hoặc. Ý tưởng tiên phong trong ngành công nghệ tiên tiến thường phải tuyệt đối, nếu không muốn thất bại nhanh gọn. Trong khi đó, ngành marketing có vẻ như ” dễ tính ” hơn. Doanh nghiệp luôn cần những sáng tạo độc đáo phát minh sáng tạo để trở nên độc lạ trong thị trường cạnh tranh đối đầu. Còn người dùng cuối thì luôn thích thưởng thức mới, dù thưởng thức đó không thật hoàn hảo nhất .
Người tiêu dùng trong kỷ nguyên liên kết lúc bấy giờ ngày càng trở nên hiểu biết và tự tin, được gọi là người tiêu dùng liên kết ( connected spenders ). Theo một nghiên cứu và điều tra mới nhất của Nielsen và Demand Institute, người tiêu dùng liên kết là những người liên tục liên kết với internet và đồng thời có mức sẵn sàng chuẩn bị tiêu tốn cao, cũng là nhóm người tiêu dùng có tiềm năng tác động ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính toàn thế giới .
Theo điều tra và nghiên cứu này, đến năm 2025, người tiêu dùng liên kết sẽ chiếm gần 40 % dân số toàn thế giới và góp phần hơn 50 % tổng mức tiêu dùng hằng năm trên quốc tế. Tại Nước Ta, số lượng người tiêu dùng liên kết trong năm năm ngoái là 23 triệu và được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi, lên 40 triệu người trong năm 2025 .
Lượng người này phần đông không còn tin vào những quảng cáo hời hợt nữa mà cần có nội dung quảng cáo liên kết với tên thương hiệu bằng nhiều điểm tiếp xúc. Và những điểm tiếp xúc này lại liên kết với nhau tạo thành chuỗi thưởng thức người mua .

* Thế hệ kết nối hẳn rất khác về xu hướng tiêu dùng?

– Cha mẹ tôi giờ cũng dùng Facebook và Zalo. Họ đã là một phần của thế hệ liên kết, theo nghĩa rộng. Nhưng đại diện thay mặt của thế hệ liên kết chính là giới trẻ Gen Z. Việc đồng cảm họ nghĩ gì, làm gì, tư duy như thế nào sẽ là chìa khóa để dự báo được tương lai đang chờ đón. Doanh nghiệp lúc bấy giờ buộc phải chăm sóc nhiều hơn đến động lực tham gia vào quốc tế số của người tiêu dùng để đi tắt đón đầu, tạo ra mẫu sản phẩm mới giúp công dân số thỏa mãn nhu cầu khao khát biểu lộ mình .
Mới đây, DigiPencil có một điều tra và nghiên cứu về thế hệ liên kết gồm những người sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 trở đi, là thế hệ tiếp nối đuôi nhau thế hệ thiên niên kỷ ( Gen Y – Millennials ). Thời đại công nghệ tiên tiến số đã sinh ra một thế hệ sành công nghệ tiên tiến – những người đã, đang và sẽ định hình khuynh hướng tiêu dùng. Họ cũng nắm giữ thời cơ tăng trưởng của những doanh nghiệp .

* Ông có thể chia sẻ một vài điểm khác biệt về thế hệ kết nối này?

– Dễ thấy rằng thế hệ liên kết đã ăn ngon hơn, mặc đẹp và sống sang hơn so với thế hệ trước. Instagram trở thành cẩm nang hướng dẫn thế hệ liên kết đi đâu, ăn gì. Nếu như Facebook là một nơi ồn ào và sinh động thì quốc tế của Instagram tinh xảo và ” sang chảnh ” hơn .

Đó là nơi để theo dõi những xu thế thời trang, làm đẹp, ẩm thực ăn uống mới nhất, nơi đăng những tấm ảnh gần như tức thời, nơi check-in sống ảo hay khoe dấu ấn. Con nhà giàu Nước Ta thì lựa chọn Instagram làm nơi khoe túi xách, đồng hồ đeo tay đồ hiệu cao cấp, siêu xe, những bữa ăn “ sang chảnh ” giống như trào lưu của rich kids trên quốc tế .
Xem thêm : Pen I Là Gì

* Nhiều người nghĩ rằng thế hệ này đang lạm dụng công nghệ và ích kỷ hơn. Ông nghĩ sao?

– Không đâu. Thế hệ liên kết có một nỗi sợ lớn, đó là sợ không theo kịp trào lưu. Mạng xã hội giúp con người liên kết trực tuyến thuận tiện mọi lúc mọi nơi, nhưng chính nó đã gây ra cùng một nỗi sợ ở những người trẻ. Đó là sợ bị lỗi thời, sợ không theo kịp thời đại, sợ không bằng bạn hữu, sợ so sánh với con người khác. Và chính nỗi sợ đó lại khiến những bạn trẻ không hề rời xa mạng xã hội, nơi để họ quên đi sự trống rỗng, bắt kịp nhịp sống này. Kéo theo đó là thói quen không hề xa rời smartphone, như một hội chứng .
Để tiếp cận với thế hệ này, cần đổi khác cách nhìn, phá bỏ định kiến để sẵn sàng chuẩn bị đồng cảm họ, do tại những bạn trẻ này thực ra sống rất thực ra, có chiều sâu, chuẩn bị sẵn sàng liên kết và cởi mở chứ không lạm dụng công nghệ tiên tiến hay ích kỷ và cô độc như nhiều người thường nghĩ .
Để con đường mà tên thương hiệu đến với thế hệ liên kết thuận tiện hơn, DigiPencil đã chuyển hướng từ một công ty chuyên về giải pháp truyền thông số thành một Agency liên kết, giúp tạo ra thời cơ tăng trưởng cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên liên kết, bằng cách giúp hệ thống hóa kế hoạch tên thương hiệu, liên kết từ những kênh truyền thống lịch sử đến những kênh mới, liên kết thưởng thức người mua, liên kết tới huyệt tâm ý của người tiêu dùng mới. Và đặc biệt quan trọng, ngoài những người mua là tập đoàn lớn đa vương quốc, DigiPencil mong ước góp phần cho những doanh nghiệp Nước Ta .

* Cách làm marketing, thương hiệu trong thời đại kết nối cũng có nhiều thay đổi, phải không, thưa ông?

– Chắc chắn như vậy. Trước đây, những kênh marketing đóng vai trò khác nhau, ví dụ điển hình như quảng cáo truyền hình, biển bảng dùng để lôi cuốn sự quan tâm, những kênh trực tuyến thì tập trung chuyên sâu vào lôi cuốn tương tác … và tổng thể liên kết với nhau dựa trên như nhau về hình ảnh, thông điệp tên thương hiệu. Hiện nay, tính liên kết được kiến thiết xây dựng ở cả năm tiến trình trong hành trình dài người mua, gồm có ” Aware ” ( phân biệt ), ” Appeal ” ( hấp dẫn ), ” Ask ” ( khám phá ), ” Act ” ( hành vi ), ” Advocate ” ( ủng hộ ) như tác giả Philip Kotler đã mạng lưới hệ thống trong tác phẩm Marketing 4.0 .
Trong đó, ở quá trình phân biệt, người tiêu dùng đảm nhiệm thông tin về thương hiệu từ tiếp thị quảng cáo, quảng cáo, từ bạn hữu một cách khá thụ động. Đến quá trình ” hấp dẫn “, từ việc giải quyết và xử lý những thông điệp tiếp thị, người tiêu dùng hoàn toàn có thể hình thành sự ghi nhớ trong thời điểm tạm thời hoặc ấn tượng khó quên. Còn ở tiến trình ” khám phá “, người tiêu dùng điều tra và nghiên cứu những thương hiệu trong list rút gọn bằng cách dữ thế chủ động tích lũy thông tin từ tiếp thị quảng cáo, bè bạn, mái ấm gia đình và những công ty .
Họ cũng liên kết với những người tiêu dùng khác để khám phá thông tin và kiến thiết xây dựng những mối quan hệ về ” hội đồng mẫu sản phẩm “. Giai đoạn ” hành vi ” không chỉ số lượng giới hạn ở việc người mua mua hàng mà còn tương quan đến việc họ sử dụng mẫu sản phẩm và những dịch vụ hậu mãi .
Và giai đọan ” ủng hộ ” là người tiêu dùng biểu lộ lòng trung thành với chủ so với thương hiệu bằng cách mua hàng liên tục và cổ động cho những người khác cùng mua. Vì thế, chúng tôi tăng trưởng kế hoạch tên thương hiệu liên kết, và những loại sản phẩm phát minh sáng tạo như TVC quảng cáo truyền hình, kênh nội dung trực tuyến của tên thương hiệu để hoàn toàn có thể liên kết hành trình dài người mua với tên thương hiệu một cách tổng lực .
Trong hành trình dài tiếp cận cái mới sẽ thể hiện nhiều cái cũ lỗi thời, thậm chí còn không còn đúng. Chẳng hạn như đã sai khi nhìn nhận hiệu suất cao của một kế hoạch tiếp thị quảng cáo tiếp thị tập trung chuyên sâu vào những chỉ số nhìn nhận mức độ tương tác ( Engagement ) với nội dung của người dùng. Ai đó có nhớ lần cuối mình click vào một mục quảng cáo là khi nào không. Có lẽ là không. Tôi cũng vậy .
Sự thật là theo ComScore, chỉ có 8 % người dùng internet chiếm 85 % số click lên quảng cáo hiển thị hình ảnh. Trên facebook cũng vậy, chỉ có 10 % số người sử dụng facebook nhấp vào hoặc tương tác vật lý với bài đăng mà những tên thương hiệu đưa ra. Vì vậy, 90 % người sẽ không nhấp vào nội dung có tên thương hiệu của ai đó nhưng không có nghĩa là họ không chăm sóc đến bài đăng hoặc không muốn loại sản phẩm trên quảng cáo. Họ chỉ tương tác vào nó theo một cách khác .
Một điều tra và nghiên cứu khác của McKinsey chỉ ra rằng, 80 % người mua bỏ đi nếu bị nhu yếu nhập form thông tin và chỉ 1 % số người mua tiềm năng tiếp cận được trên trực tuyến là được quy đổi thành người mua. Một điều tra và nghiên cứu khác cho thấy hơn 90 % doanh thu bán hàng offline do quảng cáo trực tuyến mang lại là những người không tương tác vật lý với quảng cáo. Ai đó và tôi hoàn toàn có thể là những người trong những người mua hoặc sử dụng loại sản phẩm trên facebook dù không cần nhấp vào quảng cáo !

* Nếu hiệu quả truyền thông không đo lường bằng click chuột vậy thì sẽ đo lường bằng gì?

– Hiệu quả tiếp thị quảng cáo trực tuyến sẽ được thống kê giám sát bằng những giải pháp truyền thống lịch sử cuội nguồn như bảng điều tra và nghiên cứu và tìm hiểu sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất tên tên thương hiệu, nhưng có sự sửa đổi thích hợp hơn với những kênh mới. Trên những kênh trực tuyến, tương tác giờ đây được tính cả bằng thời hạn đôi mắt dừng ở một thông tin nào đó, biểu lộ bằng việc ngón tay cái dừng lại trên nội dung khi lướt bằng di động .

* Có quá nhiều thứ mới mẻ như vậy thì cần nhân sự như thế nào để đáp ứng cho marketing trong thời đại kết nối?Facebook gọi đây là “thumbstopping” và đã có thể đo lường được nó. Theo dự đoán của chúng tôi, các kênh digital khác cũng sẽ sớm thay đổi theo. Để tối ưu hóa việc nhận thức và ghi nhớ thương hiệu, doanh nghiệp sẽ phải mở rộng phạm vi tiếp cận để tối ưu hóa 100% (bao gồm 90% người dùng “không click”) nữa.

Xem thêm : Puppeteer là gì

– Nhân sự luôn là thử thách của bất kỳ doanh nghiệp nào. DigiPencil cũng không ngoại lệ. Bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng nhất tại công ty của tôi. Bốn giá trị cốt lõi làm ra con người của DigiPencil là Curiousty ( tò mò ), Creativity ( phát minh sáng tạo ), Courage ( can đảm và mạnh mẽ ), Candour ( chính trực ) .
Đào tạo luôn là yếu tố quan trọng nhất để có được con người đủ 4C như trên. Tôi thường san sẻ với nhân viên cấp dưới tầm nhìn xa hơn để họ vươn tới. Giá trị vật chất đương nhiên là quan trọng nhưng giá trị cho tầm nhìn mới là yếu tố giúp những bạn trẻ xác lập được thời cơ. Những người cùng tầm nhìn mới sát cánh và san sẻ văn hóa truyền thống doanh nghiệp với người đứng đầu doanh nghiệp, đồng thời họ sẽ luôn đảm nhiệm và học hỏi những thứ mới lạ trên quốc tế một cách hào hứng .

* Cảm ơn ông về những chia sẻ thú vị!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *