Quy định của pháp luật về chia thừa kế theo pháp luật

Quy định của pháp luật về chia thừa kế theo pháp luật

Bố mẹ tôi đã qua đời ( đã được 1 năm ) gia tài để lại … Việc phân loại thừa kế theo pháp lý được thực thi theo Điều 676 và Điều 684 BLDS 2005 ,

TRƯỜNG HỢP CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

Bố mẹ tôi đã qua đời ( đã được 1 năm ) gia tài để lại một căn nhà cấp 4 và mảnh đất 400 mét vuông ( không có di chúc ), nay chúng tôi muốn họp lại để chia cho 3 người ( 2 con gái, 1 con trai, toàn bộ đều lập mái ấm gia đình ) nhưng em trai tôi không chấp thuận đồng ý vì đang ở trong ngôi nhà cấp 4 cùng cô em gái đã ly dị chồng, giờ đây tôi phải làm thủ tục gì để chia gia tài trên .

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn

Theo pháp luật tại Điều 675 Bộ luật dân sự năm 2005 :

Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp lý 1. Thừa kế theo pháp lý được vận dụng trong những trường hợp sau đây :
a ) Không có di chúc ;
b ) Di chúc không hợp pháp ;
c ) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời gian với người lập di chúc ; cơ quan, tổ chức triển khai được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời gian mở thừa kế ;
d ) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc phủ nhận quyền nhận di sản .
2. Thừa kế theo pháp lý cũng được vận dụng so với những phần di sản sau đây :
a ) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc ;
b ) Phần di sản có tương quan đến phần của di chúc không có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ;
c ) Phần di sản có tương quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, khước từ quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời gian với người lập di chúc ; tương quan đến cơ quan, tổ chức triển khai được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời gian mở thừa kế .

Khi người chết để lại di sản mà không có di chúc thì di sản này thuộc trường hợp thừa kế theo pháp lý .
Việc phân loại di sản theo pháp lý được thực thi theo Điều 676 và Điều 684 BLDS 2005, theo đó di sản thừa kế sẽ được chia theo hàng thừa kế, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Theo như lời bạn kể thì cha mẹ đã mất, bạn không đề cập rõ đến ông, bà của bạn còn sống hay không cũng như cha mẹ bạn có toàn bộ bao nhiêu người con. Theo như lao lý của pháp lý thì cha, mẹ, con của người chết thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nếu như ông, bà của bạn đã qua đời hết và nhà cha mẹ bạn chỉ có 3 người con là bạn và 2 em của bạn thì 3 chị em bạn sẽ được hưởng di sản mà cha mẹ bạn để lại, phần di sản này sẽ được chia đều thành 3 phần bằng nhau, mỗi người hưởng 1 phần .
Do đây là thừa kế theo pháp lý nên việc chia thừa kế của 3 người được triển khai bằng việc họp mặt những người thừa kế và thỏa thuận hợp tác về việc chia thừa kế theo lao lý tại Điều 681 BLDS 2005 .

     Điều 681. Họp mặt những người thừa kế

1. Sau khi có thông tin về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế hoàn toàn có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây :
a ) Cử người quản trị di sản, người phân loại di sản, xác lập quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc ;
b ) Cách thức phân loại di sản .

     2. Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Như vậy chị em bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác bằng văn bản ủy quyền để 1 người đứng ra phân loại di sản thừa kế. Văn bản này phải có chữ ký của 3 người và nếu muốn văn bản có tính pháp lý ràng buộc cao thì những bạn nên đi công chứng. Sau khi đã có văn bản thỏa thuận hợp tác thì so với những di sản như quyền sử dụng đất, 3 người sẽ đến cơ quan có thẩm quyền để thực thi sang tên. Đối với những gia tài không chia được thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về việc định giá để chia .

  • Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

– Phiếu nhu yếu công chứng ( theo mẫu )
– Giấy chứng tử
– Các sách vở chứng tỏ về gia tài của người để lại di sản
– Giấy tờ nhân thân của người thừa kế
– Giấy tờ chứng tỏ quan hệ nhân thân giữa người thừa kế với người để lại di sản .

  • Thủ tục thừa kế di sản thực hiện như sau:

– Thủ tục thỏa thuận hợp tác phân loại di sản : thực thi theo Điều 681 BLDS 2005
– Thủ tục công chứng : sau khi nộp hồ sơ trên thì cơ quan công chứng sẽ công chứng văn bản thỏa thuận hợp tác phân loại di sản theo lao lý tại Điều 57 Luật công chứng năm trước .
– Thủ tục sang tên : sau khi đã có văn bản thỏa thuận hợp tác thì so với những di sản như quyền sử dụng đất thì những người thừa kế sẽ đến cơ quan có thẩm quyền triển khai sang tên .

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: [email protected]. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của mọi người .
Trân trọng. / .

Liên kết ngoài tham khảo:

vote

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *