Chronotype – bạn thuộc nhóm thời gian sinh học nào?

Hiểu chronotype của mình giúp bạn bảo vệ sức khỏe thể chất ý thức và ít uể oải khi thao tác .

chronotype la gi anh 1

Hiểu chronotype của mình giúp bạn bảo vệ sức khỏe thể chất ý thức và ít uể oải khi thao tác.

chronotype la gi anh 2

Điểm chính:

 • Chronotype là loại thời gian sinh học. Một số ý kiến cho rằng có 4 kiểu chronotype khác nhau.
 • Về cơ bản, thời gian của 4 chronotype có sự khác biệt dù không rõ rệt.
 • Chronotype bị ảnh hưởng bởi cách sinh hoạt của mỗi người.

Có lẽ bạn từng nghe qua 2 từ ” cú đêm “, ” chim sớm ” chỉ những người thao tác hiệu suất vào buổi tối và người biểu lộ tốt nhất vào ban ngày. Thế nhưng, Tiến sĩ Tâm lý Michael Breus, lại có quan điểm khác. Trong cuốn sách ” The Power of When ” của mình, ông cho rằng có 4 loại thời hạn sinh học. Nói cách khác, trên đời có 4 kiểu người với nếp ngủ không giống nhau. Dựa trên điều tra và nghiên cứu của Breus, bài viết sau sẽ giải nghĩa chronotype cùng tín hiệu giúp bạn tìm ra nhóm thời hạn tương thích, từ đó cải tổ chất lượng sống của bản thân.


Chronotype là gì?

Sleep Foundation định nghĩa chronotype là loại thời gian sinh học, liên kết chặt chẽ với nhịp sinh học mỗi người. Nhịp sinh học là “chiếc đồng hồ” bên trong cơ thể, chịu trách nhiệm cho chu kỳ ngủ và thức hàng ngày.

Giả sử, bạn thường thức dậy vào 7 h sáng và ngủ vào 23 h. Trong một thời hạn dài, khung hình bạn hiểu 7 h là thời gian phải tỉnh, không được ngủ, và 23 h là lúc bạn hoàn toàn có thể ngủ ngon. Ví dụ trên chỉ là một phần của nhịp sinh học, ngoài những còn có những đặc thù tương quan đến sức khỏe thể chất. Điều bạn cần quan tâm là trong khi nhịp sinh học hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh bởi thói quen, chronotype có khuynh hướng gắn bó với bạn lâu hơn, thậm chí còn rất khó biến hóa. Cụ thể, những người ” cú đêm ” vẫn hoàn toàn có thể dậy lúc 7 h để thao tác, nhưng phần nhiều minh mẫn và phát minh sáng tạo nhất vào tối muộn.


Chronotype của bạn là gì?

4 kiểu thời hạn sinh học của Breus tương ứng với những loài động vật hoang dã, gồm gấu, sói, sư tử và cá heo.

Nhóm gấu

Đây là loại thời hạn thông dụng nhất trong 4 kiểu, khoảng chừng 50% dân số quốc tế thuộc nhóm gấu. Họ hoạt động giải trí tốt nhất vào buổi sáng và giảm dần nguồn năng lượng ở xế chiều. Vì thời hạn của nhóm tương đối trùng với giờ hành chính, nên gấu không gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc cân đối.

Nếu bạn cảm thấy mình là kiểu người này, đây là tips cho bạn:

 • Ngủ trong khoảng 22-23h và dậy lúc 7h sáng. Những chú gấu ngủ không đủ giấc sẽ lờ đờ suốt ngày hôm sau.
 • Ăn sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể, sau đó bắt đầu làm việc khó và quan trọng nhất trong ngày.
 • Đầu giờ chiều là lúc bạn còn năng lượng. Hãy sắp xếp họp hay tiếp tục ưu tiên việc lớn vào lúc này.
 • Từ 15h trở đi, nhóm gấu có xu hướng mệt mỏi hơn. Bạn có thể chuyển sang những việc nhẹ, không đòi hỏi não vận động quá nhiều.

Nhóm sói

Trái với gấu, sói hoạt động năng suất vào buổi tối. Trong 4 nhóm đang liệt kê, sói chính là ” cú đêm ” truyền thống lịch sử. Người thuộc nhóm này thường lừ đừ vào ban ngày, thích thức khuya và xử lý việc làm khi người khác dần nghỉ ngơi. Sói chiếm tỷ suất ít trong dân số, khoảng chừng 15 % và tương thích với nghề nghiệp không nhu yếu đi làm sớm. Trong trường hợp bạn là nhân viên cấp dưới văn phòng, tips để sói thao tác hiệu suất cao như sau :

 • Không cần dậy quá sớm. Người nhóm sói có thể thức dậy vào khoảng 8h-8h30, miễn đảm bảo thời gian làm việc.
 • Vận động nhẹ hoặc làm 1-2 hoạt động khiến bạn tạm tỉnh táo, sau đó ăn sáng và xử lý việc ít quan trọng trước.
 • Sau 14h, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến những việc khó và cần suy nghĩ hơn. Từ 17h đến tối thường là thời điểm sói đạt hiệu suất cao.
 • Tập thể dục vào buổi tối giúp sói giải tỏa năng lượng tốt. Bạn có thể thức muộn, nhưng cố gắng ngủ 7-8 tiếng để đảm bảo sức khỏe.

Nhóm sư tử

Chronotype sư tử khá giống với gấu, ngoại trừ việc sư tử dậy sớm hơn cả gấu, hầu hết hoàn toàn có thể hoàn thành xong khối lượng lớn việc làm trước khi ăn trưa. Tuy nhiên, vì thao tác sớm nên sư tử tiêu tốn nguồn năng lượng nhanh hơn. Họ thường cảm thấy nặng nề lúc vừa vào ca chiều và kiệt sức hẳn sau khi mặt trời lặn. Thuộc nhóm sư tử nghĩa là bạn giống với khoảng chừng 15 % người lao động, theo Business Insider. Sư tử hoàn toàn có thể duy trì nguồn năng lượng bằng cách :

 • Rời giường vào khoảng 5h30, tập thể dục và ăn sáng ngay sau đó.
 • Làm việc sâu ở thời điểm 8-12h, có thể bạn sẽ muốn nhắm mắt vài phút sau giờ cơm.
 • Xử lý việc nhẹ hơn vào buổi chiều. Sau giờ làm việc, sư tử nên có hoạt động giải trí để giảm bớt áp lực trong ngày.
 • Ăn tối sớm và ngủ trước 22h là chìa khóa giúp sư tử duy trì phong độ.

Nhóm cá heo

Cá heo là loài khá đặc biệt quan trọng vì não nửa tỉnh, nửa mê khi ngủ để cẩn trọng quân địch. Cũng như vậy, nhóm cá heo hoàn toàn có thể lên giường cùng lúc với mọi người, nhưng giấc ngủ thường không sâu và đôi lúc khó ngủ. ” Cá heo nhạy cảm với những yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng. Vì vậy, họ khó tuân thủ một lịch ngủ cố định và thắt chặt “, Eva Cohen, nhà tư vấn giấc ngủ tại Mỹ, nói với Healthline. Tin tốt là người nhóm cá heo thao tác rất chịu khó trong khoảng chừng 10-14 h. Tips cho nhóm :

 • Hãy cố gắng tắt đèn trước 0h và tạo mọi điều kiện cho giấc ngủ đến nhanh.
 • Thức dậy khoảng 7h30-8h sáng, ăn nhẹ và làm một số việc lặt vặt.
 • Từ 10h, cá heo nên tập trung cho những việc ưu tiên và hoàn thành dần to-do list sau bữa trưa.
 • Để não nghỉ ngơi trước khi ngủ. Thực hiện vài bài tập giãn cơ nhẹ và tắm nước ấm giúp bạn ngủ ngon hơn.


Tìm hiểu chronotype để làm gì?

Bên cạnh đặc điểm kể trên, thời gian sinh học của mỗi người có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, tần suất tiếp xúc ánh sáng xanh, vận động, tính chất công việc,…

Xác định chronotype của mình giúp bạn phần nào phân chia việc làm hài hòa và hợp lý, trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn cả về niềm tin lẫn sức khỏe thể chất, theo Healthline. Ngoài ra, hãy cảm thông với bản thân. Sói không làm việc tốt vào buổi sáng như sư tử. Bù lại, người này phát minh sáng tạo và tỉnh táo hơn ai hết khi cần xử lý deadline đêm hôm. Mỗi người một ưu điểm. Quan trọng là bạn làm chủ đời sống của mình và hoạt động và sinh hoạt lành mạnh .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.