Giấy phép Creative Commons – Wikipedia tiếng Việt

Biểu trưng Creative Commons Video này lý giải cách sử dụng giấy phép Creative Commons cùng với những thỏa thuận hợp tác cấp phép thương mại

Giấy phép Creative Commons là một số giấy phép bản quyền ra đời vào ngày 16 tháng 12 năm 2002 bởi Creative Commons, một công ty phi lợi nhuận của Hoa Kỳ thành lập vào năm 2001.

Giấy phép Creative Commons (hay còn được viết là CC) là một trong số các giấy phép bản quyền công khai cho phép phân phối miễn phí “tác phẩm” có bản quyền khác.[note 1] Giấy phép CC được sử dụng khi tác giả muốn cho người khác quyền chia sẻ, sử dụng và xây dựng dựa trên tác phẩm mà tác giả đã tạo ra. CC cung cấp sự linh hoạt cho tác giả (ví dụ: họ có thể chọn chỉ cho phép sử dụng phi thương mại một tác phẩm nhất định) và bảo vệ những người sử dụng hoặc phân phối lại tác phẩm của tác giả khỏi lo ngại vi phạm bản quyền miễn là họ tuân thủ các điều kiện được chỉ định trong giấy phép mà tác giả phân phối tác phẩm.[1][2][3][4][5]

Có nhiều loại giấy phép Creative Commons. Mỗi giấy phép khác nhau qua một số ít phối hợp của những điều kiện kèm theo phân phối. Lần tiên phong phát hành vào ngày 16 tháng 12 năm 2002, bởi Creative Commons, một tập đoàn lớn phi doanh thu của Mỹ xây dựng vào năm 2001. Ngoài ra còn có năm phiên bản của bộ giấy phép, được đánh số từ 1.0 đến 4.0. [ 6 ] Bộ giấy phép 4.0 là bộ mới nhất, phát hành tháng 11 năm 2013. Mặc dù giấy phép Creative Commons khởi đầu được đặt trong mạng lưới hệ thống pháp lý của Mỹ, nhưng lúc bấy giờ có một số ít cổng tài phán Creative Commons tương thích với lao lý quốc tế .Tháng 10 năm năm trước, Open Knowledge Foundation đã phê duyệt những giấy phép Creative Commons CC BY, CC BY-SA và CC0 tương thích với ” Định nghĩa mở ” cho nội dung và tài liệu. [ 7 ] [ 8 ] [ 9 ]

Các loại giấy phép[sửa|sửa mã nguồn]

Tất cả những giấy phép CC đều cấp ” quyền cơ bản “, ví dụ điển hình như quyền phân phối tác phẩm có bản quyền trên toàn quốc tế cho những mục tiêu phi thương mại và không sửa đổi. [ 10 ] Ngoài ra, những phiên bản khác nhau của giấy phép pháp luật những quyền khác nhau, biểu lộ trong bảng sau : [ 11 ]

Biểu tượng Quyền Mô tả
Attribution Ghi công (BY) Người được cấp phép chỉ có thể sao chép, phân phối, hiển thị, biểu diễn và tạo ra các tác phẩm phái sinh và bản phối lại nếu họ cung cấp cho tác giả hoặc người cấp phép các khoản tín dụng (ghi nhận tác giả) theo cách được chỉ định bởi những điều này. Kể từ phiên bản 2.0, tất cả các giấy phép Creative Commons đều yêu cầu quyền tác giả và bao gồm yếu tố BY.
Share-alike Chia sẻ tương tự (SA) Người được cấp phép chỉ có thể phân phối các tác phẩm phái sinh theo một giấy phép giống với (“không hạn chế hơn”) giấy phép điều chỉnh tác phẩm gốc. (Xem thêm copyleft.) Nếu không có tính năng chia sẻ tương tự, các tác phẩm phái sinh có thể được cấp phép phụ với các điều khoản cấp phép tương thích nhưng hạn chế hơn, ví dụ: CC BY đến CC BY-NC.)
Non-commercial Phi thương mại (NC) Người được cấp phép chỉ có thể sao chép, phân phối, hiển thị, biểu diễn tác phẩm và tạo ra các tác phẩm phái sinh và phối lại dựa trên tác phẩm đó chỉ với mục đích phi thương mại.
Non-derivative Không có tác phẩm phái sinh (ND) Người được cấp phép chỉ có thể sao chép, phân phối, hiển thị và trình diễn các bản sao nguyên văn của tác phẩm, không phải các tác phẩm phái sinh và bản phối lại dựa trên tác phẩm đó. Kể từ phiên bản 4.0, các tác phẩm phái sinh được phép sử dụng nhưng không được chia sẻ.

Hai pháp luật ở đầu cuối không phải là giấy phép nội dung không lấy phí, theo những định nghĩa như DFSG hoặc tiêu chuẩn của Tổ chức Phần mềm Tự do, và không được sử dụng trong những ngữ cảnh nhu yếu những quyền tự do này, ví dụ điển hình như Wikipedia. Đối với ứng dụng, Creative Commons gồm có ba giấy phép không lấy phí do những tổ chức triển khai khác tạo ra : Giấy phép BSD, GNU LGPL và GNU GPL. [ 12 ]Trộn lẫn và so trùng những điều kiện kèm theo này sinh ra mười sáu tổng hợp khác nhau, trong đó mười một giấy phép là giấy phép của Creative Commons và năm cái không đúng. Trong năm giấy phép không đúng đó, bốn giấy phép có cả lao lý ” nd ” và ” sa “, những tổng hợp xích míc với nhau ; và một giấy phép không có pháp luật nào cả. Trong số mười một tích hợp hợp lệ, năm tích hợp thiếu pháp luật ” bởi ” đã bị vô hiệu vì 98 % người cấp phép nhu yếu ghi công, mặc dầu chúng vẫn có sẵn để tìm hiểu thêm trên website. [ 13 ] [ 14 ] [ 15 ] Điều này để lại sáu giấy phép được sử dụng liên tục cộng với khai báo khoanh vùng phạm vi công cộng CC0 .

Sáu giấy phép sử dụng tiếp tục[sửa|sửa mã nguồn]

Sáu giấy phép được sử dụng tiếp tục nhất được trình diễn trong bảng sau. Trong số đó, những giấy phép được Wikimedia Foundation gật đầu – tổ chức triển khai cung ứng khoanh vùng phạm vi công cộng và hai giấy phép ghi nhận tác giả ( BY và BY-SA ) – cho phép san sẻ và phối lại ( tạo những tác phẩm phái sinh ), gồm có cả cho mục tiêu sử dụng thương mại, miễn là ghi công. [ 16 ] [ 17 ] [ 18 ]

Tên giấy phép Viết tắt Biểu tượng Ghi nhận tác giả bắt buộc Cho phép kết hợp văn hóa Cho phép sử dụng thương mại Cho phép các tác phẩm văn hóa miễn phí Đáp ứng ‘Định nghĩa mở’ OKF
Ghi công

BY

CC-BY icon Yes
Ghi công-Chia sẻ tương tự

BY-SA

CC-BY-SA icon Yes
Ghi công-Phi thương mại

BY-NC

CC-by-NC icon Yes Không Không Không
Ghi công-Chia sẻ tương tự-Phi thương mại

BY-NC-SA

CC-BY-NC-SA icon Yes Không Không Không
Ghi công-Không dẫn xuất

BY-ND

CC-BY-ND icon Yes Không Không Không
Ghi công-Phi thương mại-Không dẫn xuất

BY-NC-ND

CC-BY-NC-ND icon Yes Không Không Không Không

Phiên bản 4.0 mới nhất của giấy phép Creative Commons phát hành ngày 25 tháng 11 năm 2013 là giấy phép chung vận dụng cho hầu hết những khu vực pháp lý và thường không nhu yếu quy đổi. [ 19 ] [ 20 ] [ 21 ] [ 22 ] Không có chuyển đổi mới nào được tiến hành trong giấy phép phiên bản 4.0. Phiên bản này không khuyến khích sử dụng những phiên bản đã quy đổi mà thay vào đó nó hoạt động giải trí như một giấy phép toàn thế giới duy nhất. [ 23 ]

Các giấy phép khác[sửa|sửa mã nguồn]

Một số giấy phép bổ trợ đã được trình làng, những giấy phép này chuyên biệt hơn :

 • Các giấy phép cho lấy mẫu, với hai tùy chọn:
  • Lấy mẫu Cộng – những phần của tác phẩm có thể được sao chép và chỉnh sửa với bất kỳ mục đích nào miễn không phải để quảng cáo, và toàn bộ tác phẩm có thể được sao chép với mục đích phi thương mại
  • Lấy mẫu Cộng Phi thương mại – toàn bộ hoặc từng phần của tác phẩm có thể được sao chép và chỉnh sửa với mục đích phi thương mại

Ngoài giấy phép, Creative Commons còn đề xuất một cách đơn giản để phát hành tài liệu vào phạm vi công cộng thông qua Cống hiến Phạm vi công cộng, cũng như Bản quyền của người sáng lập, thông qua đó tác phẩm được phát hành vào phạm vi công cộng sau 14 hoặc 28 năm.

Những giấy phép đã hết dùng[sửa|sửa mã nguồn]

Do không còn sử dụng hoặc bị phê bình, một số ít giấy phép Creative Commons được đưa ra trước kia đã được hủy bỏ, [ 24 ] và chúng không còn được đề xuất sử dụng cho những tác phẩm mới. Những giấy phép không dùng gồm có tổng thể giấy phép thiếu yếu tố Ghi công, [ 25 ] cũng như hai giấy phép không được cho phép sao chép phi thương mại :

 • Lấy mẫu – những phần của tác phẩm có thể được dùng với bất kỳ mục đích nào miễn là không quảng cáo, nhưng toàn bộ tác phẩm thì không được sao chép hoặc chỉnh sửa.
 • DevNations – giấy phép quốc gia đang phát triển, chỉ áp dụng cho những nước được Ngân hàng Thế giới xếp loại “nền kinh tế có thu nhập chưa cao”. Những hạn chế bản quyền hoàn toàn áp dụng đối với các nước khác.

Chia sẻ tựa như[sửa|sửa mã nguồn]

Chia sẻ tương tựBiểu tượng Creative Commons choChia sẻ tương tự như ( Share-alike ) là một thuật ngữ mang tính miêu tả được dùng trong dự án Bất Động Sản Creative Commons dành cho những giấy phép bản quyền có đưa vào những pháp luật copyleft nhất định .

Định nghĩa cụ thể do Creative Commons dùng là “Nếu bạn thay đổi, biến đổi, hoặc tạo mới dựa trên tác phẩm này, bạn chỉ có thể phân phối tác phẩm làm ra theo một giấy phép y hệt, tương tự hoặc tương thích”. Tuy nhiên, những biến thể chung của các giấy phép chia sẻ tương tự định nghĩa phần mềm tự do và nội dung mở. Thuật ngữ copyleft đã được cộng đồng phần mềm tự do sử dụng từ thập niên 1980 thế kỷ trước để mô tả những điều khoản này, nhưng nó chỉ quan tâm đến những giấy phép tự do mà thôi.

 • Giấy phép Công cộng GNU (GPL) và Giấy phép Tài liệu Tự do GNU (GFDL) của Dự án GNU tương tự như những giấy phép chia sẻ tương tự.
 • Bộ giấy phép Creative Commons bao gồm nhiều loại giấy phép chia sẻ tương tự thường được chỉ ra bằng tên như giấy phép “-sa“.
  • CC-by-sa, yêu cầu ghi công và tương tự nhưng không tương thích với GFDL
  • CC-by-nc-sa, yêu cầu chỉ được sử dụng với mục đích phi thương mại là một giấy phép chia sẻ tương tự nhưng không phải nội dung tự do, và do đó không thể xem là giấy phép Copyleft.

Ngược lại, cũng có nhiều giấy phép phần mềm tự do tùy ý không yêu cầu phải áp dụng điều khoản chia sẻ tương tự, do đó cho phép người dùng thực hiện chỉnh sửa và cải tiến rồi sau đó có thể sử dụng giấy phép khác và có thể có nhiều hạn chế hơn.

Xem thêm: Cc là gì?

Những người quản trị Debian GNU / Linux, một bản phân phối Linux nổi tiếng vì sự tham gia triệt để quyền tự do ứng dụng, không tin rằng thậm chí còn Giấy phép Ghi công Creative Commons, giấy phép ít hạn chế nhất, tôn trọng triệt để Hướng dẫn Phần mềm Tự do Debian do những lao lý chống lại DRM của giấy phép ( điều này hoàn toàn có thể hạn chế việc tái phân phối cá thể ở mức độ nào đó ) và nhu yếu của nó trong mục 4 a rằng những người dùng sau này phải từ bỏ lời ghi công của tác giả theo nhu yếu của tác giả [ 26 ]. Vì những giấy phép khác y hệt như Giấy phép Ghi công Creative Commons với những hạn chế cao hơn, Debian xem chúng là không tự do với cùng một nguyên do. Đã có những nỗ lực để vô hiệu những khúc mắc này ở phiên bản 3.0, do đó chúng hoàn toàn có thể so sánh được với DFSG [ 27 ]. Đến tháng 7 năm 2007, vẫn chưa thấy được phiên bản 3 của giấy phép Ghi công và Ghi công-Chia sẻ tương tự như có được Debian ghi nhận hay không [ 28 ] .

Tổ chức Phần mềm Tự do[sửa|sửa mã nguồn]

Tổ chức Phần mềm Tự do chấp nhận một vài giấy phép Creative Commons vì chúng đủ tự do đối với những tác phẩm sáng tạo hơn là đối với phần mềm, nhưng khuyến khích Giấy phép Nghệ thuật Tự do hơn là giấy phép Creative Commons[29]. Richard Stallman, chủ tịch của Hiệp hội, đã giải thích rằng điều này tránh được rắc rối với điều khoản quá mập mờ “I sùng một giấy phép Creative Commons”, mà không ghi chú giấy phép nào.[30] Trước đây, ông cũng chỉ trích những giấy phép cụ thể đã không cho phép quyền tự do tạo ra bản sao chép gốc của tác phẩm để dùng cho mục đích phi thương mại, và nói rằng ông không còn ủng hộ Creative Commons như một tổ chức, vì những giấy phép của nó không còn có quyền tự do nói chung nữa.[31] Tuy nhiên, Creative Commons sau đó đã bỏ những giấy phép này, và không còn khuyến khích sử dụng chúng.[32]

 1. ^ ” Tác phẩm ” là bất kể vật tư phát minh sáng tạo nào do một người làm ra. Một bức tranh, một hình ảnh, một cuốn sách, một bài hát / lời bài hát hoặc một bức ảnh của hầu hết mọi thứ đều là ví dụ về ” tác phẩm ” .
 • Những phần của bài này lấy từ trang web Creative Commons, được phát hành theo giấy phép Ghi công Creative Commons phiên bản 1.0.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.