So sánh Clipping Path và Masking trong Photoshop

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay. Tại đây có rất nhiều công cụ hữu ích giúp bạn có thể thực hiện chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn của mình. Trong đó, clipping path và masking được xem là những công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh trong photoshop được sử dụng rất nhiều hiện nay.

cliping path và masking

Rất nhiều người dùng lúc bấy giờ thường hay bị nhầm lẫn giữa 2 kỹ thuật này với nhau bởi chúng có cùng một tính năng là cô lập chủ thể từ nền. Vậy, làm thế nào để phân biệt được 2 công cụ này với nhau ? Những so sánh Clipping path và masking ở photoshop sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công cụ này .

Clipping Path là gì ?

Trước hết, để có thể thực hiện phân biệt được 2 công cụ này, bạn cần phải biết thế nào được xem là Clipping path. Trong photoshop, Clipping path là kỹ thuật được sử dụng kèm với công cụ Pen Tool nhằm thực hiện loại bỏ nền ra khỏi một hình ảnh. 

clipping path

Khi nào người dùng sẽ sử dụng Clipping path ? Công cụ này thường được sử dụng khi đối tượng người dùng của hình ảnh có chứa những cạnh sắc nét, mịn. Khi bạn thực thi tách nền thì những cạnh cắt của chúng rất thẳng .
Một điểm yếu kém với công cụ này là đường cắt bởi clipping path hoàn toàn có thể khiến cho hình ảnh của bạn không được chân thực và tự nhiên .

Masking là gì ?

Cũng như Clipping path, Masking cùng dùng để vô hiệu nền ra khỏi hình ảnh. Masking hay còn gọi là tạo mặt nạ dùng để tách ảnh ra khỏi nền, chúng được triển khai với nhiều công cụ khác nhau ở trong Photoshop, như : công cụ Background Eraser Tool, Magic Eraser Tool, cùng với đó là những kỹ thuật tách màu .
Công cụ Masking rất tương thích cho việc triển khai tách nền so với những chủ đề mà hình ảnh của bạn có chứa những chi tiết cụ thể nhỏ. Ví dụ như : dùng để tách nền thú nhồi bông, nền những mẫu sản phẩm thời trang, tóc của người mẫu, …
Việc sử dụng kỹ thuật masking sẽ cần nhờ vào vào một số ít yếu tố, cùng với đó là dựa trên tùy từng trường hợp khác nhau, để bạn phải cần tới sự phối hợp của nhiều công cụ với nhau .

masking là gì

Ví dụ như hình ảnh mà bạn chọn để chỉnh sửa có cấu trúc phức tạp, có nhiều màu nền kèm theo bóng. Với những bức ảnh này bạn hoàn toàn có thể cần tới sự tích hợp của những kỹ thuật che giấu hình ảnh .

So sánh clipping path và masking trong photoshop

clipping path và masking trong photoshop

Với những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể thấy được rằng Clipping path và masking đều là những kỹ thuật được sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh đặc biệt quan trọng hữu dụng để người dùng hoàn toàn có thể thực thi cô lập một chủ đề từ nền. Đây chính là điểm chung khiến cho nhiều người hay bị nhầm lẫn với những công cụ này .
Sự độc lạ chính giữa 2 công cụ này chính là cách bạn triển khai cô lập đối tượng người dùng bằng đường dẫn cắt và mặt nạ hình ảnh .
Hay nói cách khác, sự độc lạ giữa Clipping Path và Masking chính là những kỹ thuật mà bạn sử dụng để vô hiệu nền ra từ một hình ảnh. Đối với những hình ảnh phức tạp, bạn nên dùng Masking để hoàn toàn có thể mang tới hiệu suất cao tách tốt nhất .
Về mặt kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể thực thi vô hiệu, tách nền ra khỏi những hình ảnh phức tạp bằng công cụ Clipping Path, tuy nhiên tác dụng đạt được sẽ không được tốt và hiệu suất cao như dodsi với công cụ Masking. Như đã trình làng ở trên, hình ảnh chỉnh sửa bởi Clipping Path không được tự nhiên cho lắm .

Cho nên, tùy thuộc vào thói quen, đặc điểm của từng bức ảnh mà bạn có thể chọn lựa cho mình những công cụ tách sao cho phù hợp nhất để bức ảnh của mình được hoàn hảo và ưng ý.

Như vậy, những thông tin hữu ích ở bài viết trên đây của SaDesign đã có thể giúp cho người dùng có thể hiểu và phân biệt được giữa 2 công cụ clipping path và masking như thế nào trong photoshop. 

Hy vọng qua đây, bạn sẽ có được cho mình những thông tin có ích nhất dành cho mình, từ đó sử dụng thành thạo những công cụ trên photoshop, nhằm mục đích tương hỗ một cách tốt nhất cho việc làm chỉnh sửa, làm ảnh của mình .

Bạn có biết Fill và Opacity trong Photoshop giống và khác nhau như thế nào? Đọc ngay nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *