Các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay, cách phân biệt đơn giản nhất

Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá [ các loại thẻ ngân hàng ] phổ biến nhất hiện nay, hiệu quả của từng loại thẻ, cũng như những lơi ích mà nó đem lại .

test php

banquyen png

Bài viết này được đăng tại

freetuts.net

, không được copy dưới mọi hình thức.

Thẻ ngân hàng là một trong những dịch vụ ngân hàng phổ biến được rất nhiều người chăm sóc, chúng thường được sử dụng trong các giao dịch chuyển khoản, rút tiền, nạp tiền, … Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau khiến người tiêu dùng không biết chọn loại nào cho tương thích. Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về yếu tố này nhé !
Trước tiên, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá về thẻ ngân hàng là gì đã nhé !

I. Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng đang xuất hiện trên thị trường hiện nay. Đây là loại thẻ rất tiện ích, có năng lực thanh toán giao dịch trực tiếp mà không cần phải sử dụng đến tiền mặt giúp người tiêu dùng hoàn toàn có thể shopping trực tuyến hoặc thanh toán giao dịch với người mua một cách hiệu suất cao .Bài viết này được đăng tại [ không tính tiền tuts. net ]

cac loai the ngan hang pho bien hien nay 600x375 jpg

Bên cạnh đó, thẻ ngân hàng còn hoàn toàn có thể chuyển tiền và rút tiền mặt nhanh gọn, thuận tiện trong khoanh vùng phạm vi số dư của mình hoặc hạn mức tín dụng thanh toán được cấp tại ATM .

Loại thẻ này thường được làm bằng [plastic] theo một kích cỡ chuẩn quốc tế với kích thước là 8.5 cm x 5.6 cm cùng các thông tin cơ bản như: Tên chủ thẻ, số thẻ, tên hoặc logo của tổ chức phát hành thẻ, ngày hiệu lực của thẻ, …

II. Các loại thẻ ngân hàng phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại thẻ ngân hàng, mỗi loại sẽ có một đặc thù và cách sử dụng khác nhau. Cụ thể như thế nào, mời các bạn theo dõi ngay bên dưới đây :

1. Thẻ ATM

Thẻ [ ATM ] hay còn đươc gọi là thẻ ghi nợ trong nước, đây là môt trong những loại thẻ được nhiều người sử dụng nhất hiện nay dùng để rút tiền từ chính thông tin tài khoản cá thể của mình trải qua mạng lưới hệ thống ATM trong khoanh vùng phạm vi cả nước .

cac loai the ngan hang pho bien hien nay 1 600x385 jpg

Thẻ ATM link trực tiếp với thông tin tài khoản ngân hàng, được cho phép chủ thẻ rút tiền trong khoanh vùng phạm vi số tiền có trong thông tin tài khoản thẻ. Ngoài rút tiền, loại thẻ này còn được trang bị thêm một số ít tính năng khác như chuyển khoản qua ngân hàng, thanh toán giao dịch hóa đơn, kiểm tra số dư trong thông tin tài khoản, in sao kê, …

2. Thẻ tín dụng (credit)

[ Thẻ tín dụng thanh toán ] hay còn gọi là credit card, là loại thẻ được cho phép người sử dụng vay tiền để tiêu tốn trước, sau đó sẽ trả tiền cho ngân hàng trong một khoảng chừng thời hạn được pháp luật .

cac loai the ngan hang pho bien hien nay 2 jpg

Để lập được thẻ này thì chủ tài khoản cần phải chứng tỏ được năng lượng kinh tế tài chính của bản thân có đủ chi trả hay không. Nếu quá hạn trả nợ mà chủ thẻ vẫn chưa hoàn trả thì khoản vay đó sẽ được tính thêm một phần lãi suất vay khá cao đấy nhé .
Khi sử dụng loại thẻ này bạn sẽ được tận thưởng được những tiện ích về kinh tế tài chính như :

  • Mua sắm hàng hóa,
  • Dịch vụ với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn,
  • Thực hiện rút tiền mặt nhanh chóng khi cần thiết trên toàn thế giới,

Đồng thời hoàn toàn có thể theo dõi việc tiêu tốn trải qua các dịch vụ thông tin qua tin nhắn hoặc trực tuyến mọi lúc mọi nơi .

3. Thẻ trả trước (prepaid)

[ Thẻ trả trước ] là loại thẻ được cho phép chủ thẻ nạp một khoản tiền nhất định vào thẻ và tiêu tốn trong số lượng giới hạn số tiền đó mà không cần phải mở thông tin tài khoản ngân hàng .

cac loai the ngan hang pho bien hien nay 3 png

Loại thẻ này được chia thành 2 loại cơ bản đó là thẻ định danh và thẻ không định danh. Sự khác biệt của thẻ không dịnh danh và thẻ định danh đó là thẻ không định danh chỉ được nạp vào thẻ không quá 5 triệu và không được nạp tiền thêm sau lần sử dụng đầu tiên.

4. Thẻ đảm bảo

[ Thẻ bảo vệ ] là một loại thẻ tín dụng thanh toán thường được phát hành trải qua các hình thức thế chấp ngân hàng gia tài như : bất động sản, sổ tiết kiệm chi phí, hợp đồng bảo hiểm hoặc các loại sách vở có giá trị khác được ngân hàng chấp thuận đồng ý .
Ngoài những loại thẻ ngân hàng trên, còn có một số ít loại thẻ khác như : thẻ visa, thẻ đồng tên thương hiệu. …

III. Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Để phân biệt các loại thẻ ngân hàng hiện nay, tất cả chúng ta dựa vào những tiêu chuẩn như sau :

1. Phân biệt thẻ ngân hàng theo phạm vi lãnh thổ

Hiện nay, các ngân hàng tại Nước Ta đều được cho phép người sử dụng mở 2 loại thẻ cá thể đó là thẻ trong nước ( ATM ) và thẻ quốc tế .
Thẻ trong nước được sử dụng để giao dịch thanh toán cho các thanh toán giao dịch shopping sản phẩm & hàng hóa loại sản phẩm và dịch vụ ở khoanh vùng phạm vi trong nước còn thẻ quốc tế thì hoàn toàn có thể sử dụng ở khoanh vùng phạm vi trong nước và cả quốc tế .
Tên các loại thẻ quốc tế thông dụng đó là : Visa, Master, JCB, American Express, Western Union, …

cac loai the ngan hang pho bien hien nay 4 550x409 jpg

2. Phân biệt theo bản chất của thẻ

Theo thực chất của thẻ thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chia thành 2 loại đó là : thẻ trả trước và thẻ trả sau .
Những loại như thẻ ATM, Prepaid, thẻ ghi nợ ( debit ) là những loại thẻ trả trước, chỉ khi cần có tiền sẵn bên trong thẻ thì người sử dụng mới hoàn toàn có thể triển khai thanh toán giao dịch .
Còn loại thẻ tín dụng thuộc nhóm thẻ trả sau, với loại thẻ này thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tiêu tốn trước rồi trả tiền sau trong một hạn mức được cho phép. Để mở được loại thẻ này thì cần chứng tỏ kinh tế tài chính trải qua bảng lương, hợp đồng lao động hoặc sổ tiết kiệm chi phí .

cac loai the ngan hang pho bien hien nay 5 jpg

3. Phân biệt theo hạn mức của thẻ

Theo hạn mức thì thẻ ngân hàng được chia ra thành 2 loại đó là thẻ chuẩn ( hạn mức tín dụng thanh toán trung bình ), thẻ vàng ( hạn mức tín dụng thanh toán cao ) .
Thẻ ngân hàng chuẩn là loại thẻ có hạn mức tín dụng thanh toán từ 10 – 50 triệu còn thẻ vàng có hạn mức tín dụng thanh toán lên đến hơn 50 triệu .

4. Phân biệt theo chủ thể phát hành

Tùy vào chủ thể phát hành là ngân hàng tư nhân, ngân hàng nhà nước hay các tổ chức triển khai phi ngân hàng mà thẻ ngân hàng cũng khác nhau .
Thường thì những loại thẻ do ngân hàng phát hành ( Bank card ) là những loại thẻ được trực tiếp phát hành từ các ngân hàng của Nước Ta. Còn những thẻ do các tổ chức triển khai phi ngân hàng phát hành là các loại thẻ được phát hành từ các tổ chức triển khai như : Visa, Mastercard, JCB, EuroPay, UnionPay, American Express ( Amex ), …

5. Phân biệt theo tính chất kỹ thuật

Theo đặc thù kỹ thuật, thẻ ngân hàng sẽ được phân ra thành hai loại đó là : thẻ từ hoặc thẻ chip .

cac loai the ngan hang pho bien hien nay 6 600x386 jpg

Thẻ từ là loại thẻ nhựa có băng từ ở mặt đằng sau. Mọi thông tin đều được tàng trữ trên băng từ. Đây là loại thẻ có năng lực tàng trữ hạn chế, độ bền khá thấp và dễ bị trầy xước .

Thẻ chip được chia thành 3 loại khác nhau đó là:

  • Thẻ chip tiếp xúc
  • Thẻ chip phi tiếp xúc
  • Thẻ chip giao diện kép

Loại thẻ này được tích hợp con chip mặt trước thẻ và băng từ mặt sau thẻ .
Đây là loại thẻ có năng lực tàng trữ thông tin nhiều vì tàng trữ trên cả băng từ và chip và chip hoàn toàn có thể ghi đè được, đồng thời loại thẻ này cũng rất bảo đảm an toàn vì có độ mã hóa cao .
Hiện nay, thẻ ngân hàng đang được sử dụng rất thoáng rộng và là công cụ thanh toán giao dịch kinh tế tài chính không hề thiếu của rất nhiều người. Qua bài viết này, chắc rằng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về thẻ ngân hàng, những loại thẻ ngân hàng phổ biến và cách phân biệt chúng rồi đúng không nào ? Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình loại thẻ ngân hàng tương thích. Chúc bạn sức khỏe thể chất và thành công xuất sắc !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.