Boniva: Tác dụng phụ, Liều lượng & Cách sử dụng

Tên chung: ibandronate (uống / tiêm) (mắt BAN dro nate)
thương hiệu: Boniva

Boniva là gì ?

Boniva ( ibandronate ) là một loại thuốc bisphosphonate làm biến hóa sự hình thành và phân hủy xương trong khung hình. Điều này hoàn toàn có thể làm chậm quy trình mất xương và hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa gãy xương .
Boniva là thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Ibandronate giúp tăng khối lượng xương và giúp giảm rủi ro tiềm ẩn gãy cột sống .

Người ta không biết Boniva có tác dụng điều trị và phòng ngừa loãng xương trong bao lâu. Bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên để xác định xem loại thuốc này có còn phù hợp với bạn hay không.

tin tức quan trọng

Bạn không nên sử dụng Boniva nếu bạn bị bệnh thận nặng hoặc lượng canxi trong máu thấp .
Không dùng máy tính bảng nếu bạn có yếu tố với thực quản, hoặc nếu bạn không hề ngồi thẳng hoặc đứng trong tối thiểu 60 phút sau khi uống máy tính bảng .

Thuốc viên Boniva có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở dạ dày hoặc thực quản. Ngừng dùng Boniva và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị đau ngực, ợ chua mới hoặc nặng hơn, hoặc đau khi nuốt.

Đồng thời, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị co thắt cơ, tê hoặc ngứa ran ( ở tay và chân hoặc xung quanh miệng ), đau hông mới hoặc không bình thường, hoặc đau kinh hoàng ở khớp, xương hoặc cơ .

Boniva công dụng phụ

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Boniva: phát ban; thở khò khè, khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có :

 • đau ngực, ợ chua mới hoặc trầm trọng hơn ;
 • khó hoặc đau khi nuốt ;
 • đau hoặc nóng rát dưới xương sườn hoặc ở sống lưng ;
 • ợ chua nghiêm trọng, đau rát ở bụng trên hoặc ho ra máu ;
 • đau mới hoặc không bình thường ở đùi hoặc hông của bạn ;
 • đau hàm, tê hoặc sưng ;
 • đau khớp, xương hoặc cơ nghiêm trọng ; hoặc là
 • mức canxi thấp – co thắt hoặc co thắt cơ, cảm giác tê hoặc ngứa ran (quanh miệng, hoặc ở ngón tay và ngón chân).

Các công dụng phụ thường gặp của Boniva hoàn toàn có thể gồm có :

 • ợ chua, đau dạ dày, tiêu chảy ;
 • đau sống lưng, đau xương, đau cơ hoặc khớp ;
 • đau ở cánh tay hoặc chân của bạn ;
 • đau đầu ; hoặc là
 • sốt, ớn lạnh, stress, những triệu chứng giống cúm .

Đây không phải là list rất đầy đủ những tính năng phụ và những công dụng phụ khác hoàn toàn có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tính năng phụ. Bạn hoàn toàn có thể báo cáo giải trình tính năng phụ cho FDA theo số 1-800 – FDA-1088 .

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên sử dụng Boniva nếu bạn bị dị ứng với ibandronate hoặc nếu bạn bị :

 • bệnh thận nặng ; hoặc là
 • nồng độ canxi trong máu thấp ( hạ canxi máu ) .

Không dùng viên Boniva nếu bạn có vấn đề với thực quản, hoặc nếu bạn không thể ngồi thẳng hoặc đứng trong ít nhất 60 phút. Ibandronate có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong dạ dày hoặc thực quản. Bạn phải đứng thẳng trong ít nhất 1 giờ đầy đủ sau khi dùng thuốc này.

Để bảo vệ thuốc này bảo đảm an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng :

 • Khó nuốt ;
 • yếu tố với dạ dày hoặc tiêu hóa của bạn ;
 • hạ calci huyết ;
 • một yếu tố về răng miệng ( bạn hoàn toàn có thể cần khám răng trước khi mở màn sử dụng Boniva ) ;
 • bệnh thận ; hoặc là
 • bất kể thực trạng nào khiến khung hình bạn khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn ( kém hấp thu ) .

Trong 1 số ít trường hợp khan hiếm, thuốc này hoàn toàn có thể gây tiêu xương ( hoại tử xương ) ở hàm. Các triệu chứng gồm có đau hoặc tê hàm, nướu đỏ hoặc sưng, răng lung lay hoặc vết thương chậm lành sau khi làm răng. Bạn sử dụng Boniva càng lâu, bạn càng có nhiều năng lực tăng trưởng thực trạng này .
Khả năng bị u xương hàm hoàn toàn có thể cao hơn nếu bạn bị ung thư hoặc được hóa trị, xạ trị hoặc steroid. Các yếu tố rủi ro tiềm ẩn khác gồm có rối loạn đông máu, thiếu máu ( lượng hồng cầu thấp ) và một yếu tố răng miệng đã có từ trước .
Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro đáng tiếc và quyền lợi của việc sử dụng thuốc này .
Người ta không biết liệu ibandronate có gây hại cho thai nhi hay không. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự tính có thai .
Người ta không biết liệu ibandronate đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó hoàn toàn có thể gây hại cho em bé bú. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú .

Tôi nên sử dụng Boniva như thế nào ?

Sử dụng Boniva đúng chuẩn theo lao lý của bác sĩ. Làm theo toàn bộ những hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Không sử dụng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn khuyến nghị .
Viên nén Boniva được thực thi một lần mỗi tháng. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch qua đường tiêm tĩnh mạch 3 tháng một lần. Thuốc viên hoàn toàn có thể được uống tại nhà, nhưng bác sĩ phải tiêm thuốc .
Uống viên thuốc tiên phong vào buổi sáng, tối thiểu 60 phút trước khi bạn ăn hoặc uống bất kể thứ gì hoặc dùng bất kể loại thuốc nào khác. Uống thuốc vào cùng một ngày mỗi tháng và luôn dùng thuốc tiên phong vào buổi sáng .

Uống viên thuốc với một cốc nước đầy (6 đến 8 ounce). Không sử dụng cà phê, trà, nước ngọt, nước trái cây hoặc nước khoáng. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước lọc.

Không nghiền nát, nhai hoặc ngậm viên thuốc. Nuốt toàn bộ.

Trong ít nhất 60 phút (1 giờ đầy đủ) sau khi uống một viên thuốc:

 • Không nằm xuống hoặc ngả người .
 • Không dùng bất kể loại thuốc nào khác gồm có vitamin, canxi hoặc thuốc kháng axit .

Đặc biệt chú ý quan tâm đến vệ sinh răng miệng của bạn trong khi sử dụng Boniva. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa liên tục. Nếu bạn cần triển khai bất kỳ công việc nha khoa nào ( đặc biệt quan trọng là phẫu thuật ), hãy nói trước với nha sĩ rằng bạn đang sử dụng thuốc này .
Boniva chỉ là một phần của chương trình điều trị hoàn hảo, cũng hoàn toàn có thể gồm có biến hóa chính sách ẩm thực ăn uống, tập thể dục, kiểm tra tỷ lệ khoáng chất của xương, bổ trợ canxi và vitamin. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ rất ngặt nghèo .
Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt .
Bác sĩ sẽ xác lập thời hạn điều trị cho bạn bằng thuốc này. Ibandronate thường chỉ được sử dụng trong 3 đến 5 năm .

tin tức về liều lượng Boniva

Liều người lớn thông thường cho bệnh loãng xương:

Uống:
150 mg uống mỗi tháng một lần vào cùng ngày mỗi tháng.

Tiêm tĩnh mạch:
3 mg tiêm IV trong 15 đến 30 giây mỗi ba tháng.

Nhận xét:
– Không nên tiêm IV thường xuyên hơn 3 tháng một lần.
– Đạt được creatinin huyết thanh trước mỗi lần tiêm IV.
-Thực hiện khám răng miệng định kỳ trước khi tiêm IV Công

dụng : Điều trị và phòng ngừa loãng xương sau mãn kinh, tăng tỷ lệ khoáng của xương ( BMD ) và giảm tỷ suất gãy xương đốt sống

Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa loãng xương:

Uống:
150 mg uống mỗi tháng một lần vào cùng ngày mỗi tháng.

Tiêm tĩnh mạch:
3 mg tiêm IV trong 15 đến 30 giây mỗi ba tháng.

Nhận xét:
– Không nên tiêm IV thường xuyên hơn 3 tháng một lần.
– Đạt được creatinin huyết thanh trước mỗi lần tiêm IV.
-Thực hiện khám răng miệng định kỳ trước khi tiêm IV Công

dụng : Điều trị và phòng ngừa loãng xương sau mãn kinh, tăng tỷ lệ khoáng của xương ( BMD ) và giảm tỷ suất gãy xương đốt sống

Xem thêm :

tin tức liều lượng Boniva ( cụ thể hơn )

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều ?

Máy tính bảng Boniva : Nếu bạn quên uống một viên thuốc tiên phong vào buổi sáng vào ngày dự kiến ​ ​ của bạn, đừng uống thuốc sau đó trong ngày. Chờ cho đến sáng hôm sau để uống liều đã quên. Sau đó, trở lại lịch trình hàng tháng thường thì của bạn vào ngày liều đã chọn. Nếu liều dự kiến ​ ​ tiếp theo của bạn còn chưa đầy 7 ngày nữa, hãy đợi cho đến khi đó và bỏ lỡ liều đã quên. Không dùng hai ( 2 ) liều trong một tuần .

Tiêm boniva: Gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn nếu bạn bỏ lỡ cuộc hẹn để tiêm.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều ?

Đối với viên Boniva: Uống một ly sữa đầy và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi cho đường dây Poison Help theo số 1-800-222-1222. Không làm cho mình nôn mửa và không nằm xuống.

Vì những mũi tiêm được chuyên viên chăm nom sức khỏe thể chất trong cơ sở y tế tiêm nên không hề xảy ra quá liều .

Tôi nên tránh những gì khi dùng Boniva ?

Tránh dùng bất kể loại thuốc nào khác trong tối thiểu 60 phút sau khi dùng Boniva. Điều này gồm có vitamin, canxi và thuốc kháng axit. Một số loại thuốc hoàn toàn có thể khiến khung hình bạn khó hấp thụ chất ibandronate .
Tránh hút thuốc hoặc cố gắng nỗ lực bỏ thuốc lá. Hút thuốc hoàn toàn có thể làm giảm tỷ lệ khoáng trong xương của bạn, làm cho dễ gãy xương hơn .
Tránh uống nhiều rượu. Uống nhiều rượu cũng hoàn toàn có thể gây mất xương .

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng tác động đến Boniva ?

Nói với bác sĩ của bạn về toàn bộ những loại thuốc hiện tại của bạn và bất kể loại thuốc nào bạn khởi đầu hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt quan trọng là :

 • aspirin ; hoặc là
 • NSAID (thuốc chống viêm không steroid) – ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve), celecoxib, diclofenac, indomethacin, meloxicam và các thuốc khác.

Danh sách này không khá đầy đủ. Các loại thuốc khác hoàn toàn có thể tương tác với ibandronate, gồm có thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và những mẫu sản phẩm thảo dược. Không phải toàn bộ những tương tác hoàn toàn có thể xảy ra đều được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lịch dùng thuốc tốt nhất cho những loại thuốc khác của bạn .

Xem thêm :

Tương tác thuốc Boniva ( chi tiết cụ thể hơn )

Rate this post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *