Vắc xin Pfizer/BioNTech phòng Covid-19 – Bệnh Viện FV

TẠI SAO PHẢI TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19?

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 giúp giảm đáng kể năng lực nhiễm bệnh Covid-19. Không có loại vắc xin nào có hiệu suất cao 100 %, tuy nhiên nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2, vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer / BioNTech có hiệu suất cao đến 95 % trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19 có triệu chứng và hiệu suất cao đáng kể đến 100 % trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19 nặng hoặc nguy kịch và cần nhập viện. Điều này có nghĩa là có rất ít người đã tiêm chủng bị nhiễm Covid-19 và khi nhiễm thì chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình, thế cho nên rủi ro tiềm ẩn nhập viện và tử trận do nhiễm Covid-19 phần nhiều được loại trừ nếu được tiêm chủng không thiếu .Đồng thời, người đã tiêm chủng nếu nhiễm vi rút Corona sẽ có ít hạt vi rút trong mũi và miệng hơn và có ít năng lực lây truyền cho người khác hơn. Việc giảm năng lực lây truyền này rất quan trọng vì tiêm chủng không chỉ bảo vệ cho bản thân mà còn hạn chế lây lan vi rút cho người thân trong gia đình, bè bạn và những người khác .Do đó, vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật của Hoa Kỳ ( CDC ) đã phát hành một bản update hướng dẫn nói rằng những người đã tiêm chủng vừa đủ ( 2 tuần sau liều thứ hai ) không còn cần mang khẩu trang hoặc giữ khoảng cách trong hầu hết những thiên nhiên và môi trường, dù ngoài trời hay trong nhà .

Ngoài ra, những nghiên cứu và điều tra gần đây cho thấy, sau khi tiêm 2 liều, vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19 vẫn đạt hiệu suất cao cao trong việc bảo vệ chống lại những chủng vi rút Corona đơn cử ( gọi là “ những biến thể đáng quan ngại ” ) như biến thể alpha ( trước kia gọi là Kent ), biến thể beta ( Nam Phi ), biến thể delta ( Ấn Độ ) và biến thể gamma ( Brazil ) .

VẮC XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 LÀ GÌ?

Bệnh Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Vắc xin Pfizer / BioNTech là vắc xin sử dụng RNA thông tin. Vắc xin này dành cho người từ 12 tuổi trở lên. Hoạt chất trong vắc-xin là mRNA mã hóa protein gai của vi rút gây bệnh Covid-19. Đây là một loại protein trên mặt phẳng vi rút mà vi rút cần để xâm nhập vào những tế bào trong khung hình. mRNA được bảo phủ trong những bong bóng dầu làm từ những hạt mỡ nano siêu nhỏ để bảo vệ chúng .

VẮC XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi tiêm, những hạt vắc xin tiếp xúc với tế bào và hợp nhất với chúng, để phóng thích mRNA. Các “ xí nghiệp sản xuất ” của tế bào ( ribosomes ) sẽ đọc trình tự của chúng và tạo ra những protein gai. mRNA KHÔNG tương tác với DNA của tế bào và sau cuối, tế bào sẽ hủy hoại mRNA và không để lại dấu vết vĩnh viễn .Khi đó, mạng lưới hệ thống miễn dịch sẽ nhận biết đây là protein ngoại lai rồi tạo ra kháng thể ( từ “ tế bào B ” ) và kích hoạt những tế bào bạch cầu đơn cử ( gọi là “ tế bào T ” ) để tiến công những protein ngoại lai này .Sau này, nếu nhiễm vi rút SARS-CoV-2, mạng lưới hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra và chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ khung hình chống lại vi rút đó .Vì vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19 không chứa vi rút để tạo miễn dịch nên không hề gây bệnh Covid-19 .

VẮC XIN PHÒNG COVID-19 CÓ THỂ CHO KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM DƯƠNG TÍNH KHÔNG, NHƯ VỚI PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM BẰNG KỸ THUẬT PCR HOẶC XÉT NGHIỆM KHÁNG NGUYÊN?

Không, vắc xin Covid-19 sẽ không cho tác dụng dương thế so với giải pháp xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Đó là do những giải pháp này chỉ phát hiện bệnh Covid-19 đang hoạt động giải trí chứ không hề kiểm tra bệnh nhân đã miễn dịch hay chưa. Tuy nhiên, do vắc xin Covid-19 thôi thúc phản ứng miễn dịch nên những người đã tiêm chủng thường cho tác dụng dương thế khi xét nghiệm kháng thể ( trong huyết thanh ), đây là xét nghiệm kiểm tra năng lực miễn dịch Covid-19 của bệnh nhân .

VẮC XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19 thường được tiêm vào bắp tay. Vắc xin này sẽ được tiêm thành 2 liều. Liều thứ hai phải được tiêm sau liều tiên phong 21 ngày ( 3 tuần ). Bạn sẽ được thông tin thời hạn đúng chuẩn để quay lại tiêm liều thứ hai .Nếu không hề tuân theo khoảng chừng thời hạn khuyến nghị và không hề tránh khỏi việc trì hoãn tiêm chủng, liều thứ hai của vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19 hoàn toàn có thể được tiêm sau liều tiên phong lên đến 6 tuần ( 42 ngày ) .Thời gian theo dõi sau tiêm chủng :

 • 30 phút: cho những người có tiền sử phản ứng dị ứng tức thì với vắc xin hoặc phương pháp tiêm ở mọi mức độ hay có tiền sử sốc phản vệ vì bất kỳ nguyên nhân nào;
 • 15 phút: cho những trường hợp còn lại.

VẮC XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 CÓ TÁC DỤNG BẢO VỆ TRONG BAO LÂU?

Vắc xin phòng Covid-19 sẽ bảo vệ hiệu suất cao trong vòng 2 đến 3 tuần sau liều tiên phong. Phải mất 2 tuần sau khi tiêm liều thứ 2 để đạt hiệu suất cao bảo vệ tốt nhất, do đó, điều thiết yếu là phải tiêm đủ hai liều để bảo vệ bản thân chống lại Covid-19 .

Hiện tại chưa rõ vắc xin Pfizer/BioNTech phòng Covid-19 có khả năng bảo vệ trong bao lâu, tuy nhiên hệ thống miễn dịch sẽ có các tế bào đặc biệt gọi là tế bào B nhớ và tế bào T nhớ có thể lưu trữ thông tin về vi rút Corona trong nhiều năm hoặc thậm chí trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, các chuyên gia tin rằng khả năng miễn dịch của vắc xin phòng Covid-19 sẽ tồn tại trong thời gian dài, mặc dù vẫn chưa biết liệu có cần phải tiêm nhắc lại hay không. 

TRẺ EM CÓ THỂ TIÊM VẮC XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 KHÔNG?

Vắc xin Pfizer/BioNTech phòng Covid-19 đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Chính phủ Úc và Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

NGƯỜI BỊ SUY GIẢM MIỄN DỊCH CÓ THỂ TIÊM VẮC XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 KHÔNG?

Mặc dù những người bị suy giảm miễn dịch ( người có mạng lưới hệ thống miễn dịch suy yếu ) hoàn toàn có thể không cung ứng tốt với vắc xin, nhưng không cần quan ngại về tính bảo đảm an toàn. Vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19 không phải là vắc xin chứa vi rút sống. Nó bảo đảm an toàn cho những người bị suy giảm miễn dịch. Những người bị suy giảm miễn dịch, gồm có người đang nhiễm HIV, nên được tiêm chủng vì họ có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh nặng do Covid-19 cao hơn, gồm có rủi ro tiềm ẩn tử trận cao hơn .

PHỤ NỮ MANG THAI HOẶC CHO CON BÚ CÓ THỂ TIÊM VẮC XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 KHÔNG?

Phụ nữ mang thai khi được tiêm chủng sẽ tạo ra kháng thể chống lại vi rút và truyền những kháng thể này cho thai nhi qua nhau thai .Phụ nữ mang thai có rủi ro tiềm ẩn cao mắc bệnh Covid-19 ở mức độ nặng. Phụ nữ mang thai mắc bệnh Covid-19 còn có rủi ro tiềm ẩn sinh non cao gấp 2 đến 3 lần so với phụ nữ mang thai không mắc bệnh Covid-19 và có rủi ro tiềm ẩn cao gặp những biến chứng bất lợi khác trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai có bệnh lý nền thậm chí còn còn có rủi ro tiềm ẩn bị biến chứng nghiêm trọng do nhiễm Covid-19 cao hơn .

Vì những nguyên do này, phụ nữ mang thai được khuyến nghị nên tiêm vắc xin và được xem là trường hợp ưu tiên. Thai phụ hoàn toàn có thể tiêm vắc xin vào bất kể tiến trình nào trong thai kỳ. Không có nguyên do gì cần trì hoãn việc mang thai sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, vắc xin phòng Covid-19 không ảnh hưởng tác động đến năng lực sinh sản của phụ nữ hoặc phái mạnh .Vắc xin phòng Covid-19 được biết là không gây rủi ro tiềm ẩn cho phụ nữ cho con bú hoặc trẻ bú sữa mẹ. Trên thực tiễn, những nghiên cứu và điều tra đã chứng tỏ rằng kháng thể hoàn toàn có thể được truyền từ mẹ sang con trải qua sữa mẹ. Do đó, phụ nữ cho con bú hoàn toàn có thể tiêm vắc xin phòng Covid-19 .

NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TIÊM MỘT LOẠI VẮC-XIN KHÁC GẦN ĐÂY CÓ THỂ TIÊM VẮC-XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 KHÔNG?

Vắc xin phòng Covid-19 và các loại vắc xin khác có thể được tiêm mà không cần quan tâm đến thời gian. Điều này bao gồm việc tiêm đồng thời vắc xin phòng Covid-19 và các loại vắc xin khác trong cùng một ngày, cũng như tiêm đồng thời trong vòng 14 ngày.

NHỮNG NGƯỜI BỊ NHIỄM COVID-19 TRƯỚC ĐÂY HOẶC HIỆN TẠI CÓ THỂ ĐƯỢC TIÊM KHÔNG?

Mọi người nên được tiêm chủng bất kể tiền sử nhiễm bệnh Covid-19 có triệu chứng hay không có triệu chứng .Nên hoãn tiêm cho những người đã biết hiện đang nhiễm Covid-19 cho đến khi người đó đã khỏi bệnh cấp tính ( nếu người đó có triệu chứng ) và cung ứng những tiêu chuẩn để kết thúc cách ly .

TÔI ĐÃ TIÊM LIỀU ĐẦU TIÊN LÀ VẮC-XIN PHÒNG COVID-19 CỦA ASTRAZENECA, VẬY TÔI CÓ THỂ TIÊM LIỀU THỨ HAI CỦA PFIZER/BioNTech KHÔNG?

Đối với những người đã tiêm liều tiên phong của AstraZeneca, hoàn toàn có thể tiêm liều thứ hai của Pfizer / BioNTech và nên tiêm 4 – 6 tuần sau liều tiên phong, nhưng cũng hoàn toàn có thể chờ đến 12 tuần sau liều tiên phong .

BẠN CÓ BỊ RỐI LOẠN ĐÔNG MÁU HAY ĐANG DÙNG THUỐC LÀM LOÃNG MÁU KHÔNG?

Như tất cả các loại vắc xin khác, vắc xin phòng Covid-19 có thể được sử dụng cho những bệnh nhân này, miễn là bác sĩ xác định nguy cơ chảy máu của bệnh nhân đủ thấp và vắc xin có thể được tiêm bắp với độ an toàn hợp lý. Dưới đây là khuyến cáo về kỹ thuật tiêm bắp cho bệnh nhân bị rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu: nhân viên nên sử dụng kim tiêm cỡ nhỏ (cỡ 23 hoặc nhỏ hơn), sau đó ấn mạnh vào chỗ tiêm, nhưng không chà xát, trong ít nhất 2 phút. 

LÝ DO NÀO MÀ BẠN KHÔNG NÊN TIÊM CHỦNG?

Có rất ít người không hề tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 .Vắc xin không nên tiêm cho :

 • Người đã biết hiện đang nhiễm Covid-19 (nên hoãn tiêm chủng);
 • Người được xác định là có phản ứng phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin, bao gồm polyethylene glycol (PEG);
 • Người được xác định là có phản ứng phản vệ với liều đầu tiên của vắc xin phòng Covid-19 cùng loại;
 • Bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào khác liên quan đến liều vắc xin trước đó.

Những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thực phẩm, với một loại thuốc hoặc vắc xin đã xác lập, hoặc với côn trùng nhỏ đốt vẫn hoàn toàn có thể tiêm bất kể loại vắc xin phòng Covid-19 nào, miễn là họ không dị ứng với bất kể thành phần nào của vắc xin. Điều quan trọng là phải thông tin cho người tiêm vắc xin biết nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( sốc phản vệ ) .

Hôm nay bạn có bị ốm không?

Không có vật chứng nào cho thấy bệnh cấp tính làm giảm hiệu suất cao của vắc xin hoặc làm tăng sự cố bất lợi của vắc xin. Tuy nhiên, để đề phòng bệnh cấp tính ở mức độ vừa hoặc nặng, nên trì hoãn tiêm tất cả những loại vắc xin cho đến khi thực trạng bệnh được cải tổ. Các bệnh nhẹ ( như nhiễm trùng đường hô hấp trên, tiêu chảy ) thì KHÔNG chống chỉ định tiêm chủng. Đừng trì hoãn tiêm vắc xin nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh .

CÁC NGUY CƠ DO VẮC XIN PFIZER/BioNTech PHÒNG COVID-19 GÂY RA?

Tương tự như tổng thể những loại thuốc, vắc xin hoàn toàn có thể gây ra tính năng phụ. Cho đến nay, hàng triệu người đã được tiêm chủng vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19 và những báo cáo giải trình về tính năng phụ nghiêm trọng là rất hiếm. Không báo cáo giải trình nào cho thấy có biến chứng lâu bền hơn. Hầu hết tính năng phụ của vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19 thường nhẹ và thời gian ngắn ( trong vài ngày ), và không phải ai cũng gặp phải ( chiếm khoảng chừng 10-20 % số người được tiêm chủng ), gồm có :

 • Đau cánh tay ở vị trí tiêm, thỉnh thoảng đỏ và sưng;
 • Cảm thấy mệt;
 • Đau đầu;
 • Cảm thấy đau nhức;
 • Buồn nôn;
 • Sưng mặt;
 • Tiêu chảy;
 • Một số người sẽ gặp các triệu chứng giống bệnh cúm nhẹ;
 • Rất ít người bị sốt hoặc cảm thấy nóng hay lạnh run 1 hoặc 2 ngày sau khi tiêm;
 • Một tác dụng phụ ít gặp là sưng hạch nách hoặc hạch cổ ở cùng bên với cánh tay đã tiêm vắc xin. Tác dụng này có thể kéo dài khoảng 10 ngày, nhưng nếu kéo dài lâu hơn, hãy đến gặp bác sĩ;
 • Một tác dụng phụ hiếm gặp là tình trạng xệ một bên mặt tạm thời.

Rất hiếm trường hợp viêm tim ( viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim ) được báo cáo giải trình sau khi tiêm vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19. Tình trạng này thường xảy ra ở phái mạnh trẻ tuổi ngay sau khi tiêm liều thứ hai. Hầu hết những trường hợp này đều nhẹ và hồi sinh ngay sau khi điều trị đơn thuần và nghỉ ngơi .Các phản ứng dị ứng ( quá mẫn ) ​ ​ đã từng xảy ra ở những người được tiêm chủng. Các trường hợp sốc phản vệ ( phản ứng dị ứng nghiêm trọng ) rất hiếm gặp. Nếu có phản ứng với vắc xin, nó thường xảy ra trong vài phút. Các tín hiệu của phản ứng dị ứng hoàn toàn có thể gồm có phát ban gây ngứa da, khó thở và sưng mặt hoặc lưỡi .Như tổng thể những loại vắc xin khác, vắc xin Pfizer / BioNTech phòng Covid-19 phải được tiêm dưới sự giám sát của nhân viên cấp dưới y tế, có chuẩn bị sẵn sàng sẵn phác đồ điều trị thích hợp trong trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng. Nhân viên tiêm vắc xin sẽ được huấn luyện và đào tạo để xử trí và điều trị những phản ứng dị ứng ngay lập tức .

TÁC DỤNG PHỤ CÓ KHÁC NHAU Ở MỖI LIỀU KHÔNG?

Tác dụng phụ hoàn toàn có thể xảy ra sau liều tiên phong và / hoặc liều thứ hai. Các tính năng phụ thường gặp hơn và hoàn toàn có thể rõ ràng hơn sau liều vắc xin thứ hai. Ngay cả khi bạn đã có tính năng phụ sau liều tiên phong, bạn vẫn cần tiêm liều thứ hai ( trừ khi bạn có phản ứng dị ứng nặng hoặc công dụng phụ nghiêm trọng khác sau liều tiên phong ) .

TÁC DỤNG PHỤ CÓ KHÁC NHAU Ở MỖI LIỀU KHÔNG?

Nếu có công dụng phụ, bạn nên nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy khỏe hơn. Bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc giảm đau, như paracetamol, nếu cần .

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu:

 • Triệu chứng trở nên tồi tệ hoặc cảm thấy lo lắng;
 • Sưng hạch hơn 10 ngày;
 • Khi có các triệu chứng bất thường và kéo dài, như sốt cao hơn 4 ngày.
 • Điều quan trọng là phải liên hệ khẩn cấp với bác sĩ nếu thấy mới khởi phát các triệu chứng như đau ngực, khó thở hoặc cảm giác tim đập nhanh, rung động hoặc đập thình thịch.

Bạn có thể liên hệ với Khoa Cấp cứu của Bệnh viện FV bất cứ lúc nào qua số

(028) 54 11 35 00

References

 • Safety and Efficacy of the BNT162b2 mRNA Covid-19 Vaccine – New England Journal of Medicine 16 Dec 2020
 • Prevention and Attenuation of Covid-19 with the mRNA Vaccines – New England Journal of Medicine 30 June 2021
 • Effectiveness of the BNT162b2 Covid-19 Vaccine (Pfizer BioNTech) against the B1.1.7 and B.1.351 Variants – New England Journal of Medicine 5 May 2021
 • Safety, Immunogenicity, and Efficacy of the Pfizer Vaccine in Adolescents – New England Journal of Medicine 27 May 2021
 • Everything you need to know about Covid-19 vaccines. The Pharmaceutical Journal, May 2021; Online: DOI:10.1211/PJ.2021.1.71237
 • Clinical Considerations for Use of Covid-19 Vaccines. Centers for Disease Control. https://www.cdc.gov/vaccines/covid-19/clinical-considerations/covid-19-vaccines-us.html?CDC_AA_refVal=https%3A%2F%2Fwww.cdc.gov%2Fvaccines%2Fcovid-19%2Finfo-by-product%2Fclinical-considerations.html
 • Coronavirus (Covid-19) vaccine. NHS. https://www.nhs.uk/conditions/coronavirus-covid-19/coronavirus-vaccination/coronavirus-vaccine/
 • Pfizer-BioNTech COVID-19 Vaccine Overview and Safety. CDC. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/different-vaccines/Pfizer-BioNTech.html
 • COVID-19 vaccination – Information on COVID-19 Pfizer (COMIRNATY) vaccine. Australian Government. Department of Health.
 • https://www.health.gov.au/resources/publications/covid-19-vaccination-information-on-covid-19-pfizer-comirnaty-vaccine

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *