Bashrc là gì? Chỉnh sửa bashrc như thế nào? – Onlyhow

Có một số tệp ẩn được giấu trong thư mục chính của bạn. Nếu bạn chạy macOS hoặc bản phân phối Linux phổ biến, bạn sẽ thấy một tệp có tên .bashrc lên gần đầu các tệp ẩn của bạn. Bashrc là gì và tại sao chỉnh sửa bashrc lại hữu ích?

Bashrc là gì?

finder-find-bashrc
Nếu bạn chạy hệ quản lý và điều hành dựa trên Unix hoặc giống Unix, bạn hoàn toàn có thể đã thiết lập bash làm thiết bị đầu cuối mặc định của mình. Trong khi nhiều vỏ khác nhau sống sót, bash là cả thông dụng nhất và hoàn toàn có thể là phổ cập nhất. Nếu bạn không biết điều đó có nghĩa là gì, bash sẽ diễn giải nguồn vào đã nhập của bạn trong chương trình Terminal và chạy những lệnh dựa trên nguồn vào của bạn. Nó được cho phép 1 số ít mức độ tùy chỉnh bằng cách sử dụng script, đó là nơi bashrc Open .
Để tải tùy chọn của bạn, bash chạy nội dung của tệp bashrc tại mỗi lần khởi chạy. Tập lệnh shell này được tìm thấy trong thư mục chính của mỗi người dùng. Nó được sử dụng để lưu và tải những tùy chọn đầu cuối và những biến môi trường tự nhiên của bạn .
Tùy chọn thiết bị đầu cuối hoàn toàn có thể chứa một số ít thứ khác nhau. Thông thường nhất, tệp bashrc chứa những bí danh mà người dùng luôn muốn có sẵn. Bí danh được cho phép người dùng tham chiếu đến những lệnh bằng những tên ngắn hơn hoặc sửa chữa thay thế và hoàn toàn có thể là một công cụ tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn rất lớn cho những lệnh thao tác tiếp tục trong thiết bị đầu cuối .

Tôi có thể chỉnh sửa bashrc bằng cách nào?

terminal-edit-bashrc-1

Bạn có thể chỉnh sửa bashrc trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản đầu cuối nào. Chúng tôi sẽ sử dụng nano trong các ví dụ sau.

Để chỉnh sửa bashrc bằng nano, gọi lệnh sau trong Terminal:

Nếu bạn chưa khi nào chỉnh sửa tệp bashrc của mình trước đây, bạn hoàn toàn có thể thấy rằng tệp này trống. Tốt rồi ! Nếu không, bạn hoàn toàn có thể tự do đặt phần bổ trợ của mình vào bất kể dòng nào .
Bất kỳ biến hóa nào bạn thực thi so với bashrc sẽ được vận dụng vào lần tiếp theo bạn khởi chạy thiết bị đầu cuối. Nếu bạn muốn vận dụng chúng ngay lập tức, hãy chạy lệnh dưới đây :

Bạn có thể thêm vào bashrc bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng hãy thoải mái sử dụng lệnh (tiến hành bởi #) để tổ chức mã của bạn.

Các chỉnh sửa trong bashrc phải tuân theo định dạng ngữ cảnh bashs. Nếu bạn không biết cách viết ngữ cảnh với bash, có một số ít tài nguyên bạn hoàn toàn có thể sử dụng trực tuyến. Hướng dẫn này bộc lộ một cách khá ra mắt tổng lực vào những góc nhìn của bashrc mà chúng tôi không hề đề cập ở đây .

Tại sao tôi nên chỉnh sửa bashrc?

Có một số ít thủ pháp hữu dụng mà bạn hoàn toàn có thể làm để làm cho thưởng thức thiết bị đầu cuối của bạn hiệu suất cao hơn và thân thiện hơn với người dùng .

Lời nhắc Bash

Dấu nhắc bash được cho phép bạn tạo kiểu cho thiết bị đầu cuối của mình và có nó để hiển thị lời nhắc khi bạn chạy một lệnh. Một lời nhắc bash tùy chỉnh thực sự hoàn toàn có thể làm cho việc làm của bạn trên thiết bị đầu cuối hiệu suất và hiệu suất cao hơn .
Kiểm tra 1 số ít có ích và mê hoặc lời nhắc bash bạn hoàn toàn có thể thêm vào bashrc của mình .

Bí danh

terminal-edit-bashrc-3
terminal-edit-bashrc-3

Bí danh cũng có thể cho phép bạn truy cập một dạng lệnh ưa thích bằng mã tốc ký. Hãy ra lệnh ls như một ví dụ. Theo mặc định, ls hiển thị nội dung của thư mục của bạn. Đó là hữu ích, nhưng nó thường hữu ích hơn khi biết thêm về thư mục hoặc biết nội dung ẩn của thư mục. Như vậy, một bí danh phổ biến là ll, được thiết lập để chạy ls -lha hoặc một cái gì đó tương tự. Điều đó sẽ hiển thị chi tiết nhất về tệp, tiết lộ tệp ẩn và hiển thị kích thước tệp trong human readable đơn vị thay vì khối.

Bạn sẽ cần phải định dạng bí danh của mình như sau :
Nhập văn bản bạn muốn thay thế sửa chữa ở bên trái và lệnh ở bên phải giữa những dấu ngoặc kép. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng điều này để tạo những phiên bản lệnh ngắn hơn, bảo vệ chống lại những lỗi chính tả thường thì hoặc buộc lệnh luôn chạy với những cờ ưa thích của bạn. Bạn cũng hoàn toàn có thể phá vỡ cú pháp không dễ chịu hoặc dễ quên bằng cách viết tắt ưa thích của riêng bạn. Đây là một số ít bí danh thường được sử dụng bạn hoàn toàn có thể thêm vào bashrc của mình .

Chức năng

terminal-edit-bashrc-2
terminal-edit-bashrc-2
Ngoài tên lệnh viết tắt, bạn hoàn toàn có thể phối hợp nhiều lệnh vào một thao tác duy nhất bằng cách sử dụng những hàm bash. Chúng hoàn toàn có thể khá phức tạp, nhưng chúng thường tuân theo cú pháp sau :

Lệnh dưới đây kết hợp mkdircd. Đánh máy md folder_name tạo một thư mục có tên folder_name trong thư mục làm việc của bạn và điều hướng vào nó ngay lập tức.

Các $1 bạn thấy trong hàm đại diện cho đối số đầu tiên, là văn bản bạn nhập ngay sau tên hàm.

Kết luận

Không giống như 1 số ít thủ pháp tùy chỉnh thiết bị đầu cuối, việc gây rối với bashrc khá dễ hiểu và rủi ro đáng tiếc thấp. Nếu bạn làm sai bất kỳ điều gì, bạn luôn hoàn toàn có thể xóa trọn vẹn tệp bashrc và mở màn lại. Hãy thử ngay giờ đây và bạn sẽ kinh ngạc về hiệu suất được cải tổ của mình .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.