Vay tiêu dùng cá nhân: Những điều người vay cần nắm chắc – FE CREDIT

Vay tiêu dùng cá thể với ưu điểm là thủ tục đơn thuần, nhanh-gọn nên hiện đang là phương pháp vay tiền được nhiều người lựa chọn. Để bảo vệ quyền hạn của mình, người đi vay không nên bỏ lỡ những quan tâm dưới đây .

Vay-tieu-dung-ca-nhan-Nhung-dieu-nguoi-vay-can-nam-chac-1

Điều kiện cần thiết để vay tín chấp tiêu dùng

  • Nhiều khoản vay tín chấp tiêu dùng luôn đòi hỏi các điều kiện cụ thể. Đế đáp ứng các điều kiện cho vay tiêu dùng hiện nay ở Việt Nam, cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản sau:
  • Từ 20 tuổi đến 55 tuổi với nữ, 58 tuổi với nam (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi).
  • Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.
  • ó nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (Thu nhập tối thiểu tùy thuộc từng ngân hàng cho phép).

Đọc kỹ hợp đồng

Điều kiện cho vay vốn lúc bấy giờ thông thoáng hơn với nhiều tặng thêm mê hoặc, nhưng vẫn có những điều kiện kèm theo ràng buộc nhất định. Do vậy, người vay nên đọc kỹ hợp đồng. Bạn cần chú ý quan tâm đến những pháp luật, đặc biệt quan trọng thời hạn biến hóa lãi suất vay. Khách hàng phải nhu yếu nhân viên quan hệ người mua tư vấn thật kỹ, nếu theo những lao lý trong hợp đồng, lãi suất vay sẽ lên tới bao nhiêu. Như vậy, ngân hàng nhà nước và người mua thiết kế xây dựng được mối quan hệ lâu dài hơn, đồng thời cũng tránh rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn cho 2 bên .

Vay-tieu-dung-ca-nhan-Nhung-dieu-nguoi-vay-can-nam-chac-2jpg

Bạn nên đọc kỹ hợp đồng, chú ý quan tâm đến những lao lý, đặc biệt quan trọng thời hạn đổi khác lãi suất vay .

Tìm hiểu về phương thức trả nợ

Hai phương pháp trả nợ thông dụng lúc bấy giờ là tính theo dư nợ khởi đầu và tính theo dư nợ giảm dần. Phương thức trả theo dư nợ khởi đầu chỉ vận dụng cho hình thức vay tín chấp. Hằng tháng, người mua sẽ trả tiền gốc cộng với lãi suất vay lao lý cố định và thắt chặt. Ví dụ : bạn vay 200 triệu đồng, lãi suất vay 1 % một tháng, trả trong 40 tháng. Như vậy, mỗi tháng bạn sẽ phải trả một khoản tiền cố định và thắt chặt : 5 triệu đồng tiền gốc và 2 triệu đồng tiền lãi .
Với phương pháp trả theo dư nợ giảm dần, hằng tháng, người mua sẽ trả một khoản tiền gồm có gốc và lãi ( lãi tính theo số nợ trong thực tiễn ). Như vậy, số tiền lãi hằng tháng người mua phải trả giảm dần. Ví dụ : bạn vay 200 triệu đồng, trả trong 40 tháng, lãi suất vay 1 % một tháng. Như vậy tiền gốc hằng tháng bạn phải trả là 5 triệu đồng. Tháng thứ nhất, bạn phải trả số tiền bằng tiền gốc 5 triệu đồng cộng 2 triệu đồng tiền lãi. Tháng thứ hai, số nợ còn lại của bạn chỉ còn 195 triệu đồng. Như vậy, số tiền người mua phải trả ở tháng thứ hai bằng tiền gốc 5 triệu đồng cộng 1.950.000 đồng xu tiền lãi. Số tiền lãi sẽ giảm dần theo số nợ còn lại theo từng tháng .
Do vậy, bạn cần tìm hiểu và khám phá về phương pháp trả nợ để dự trù năng lực kinh tế tài chính của mình. Nếu vận dụng cách tính lãi suất vay trên dư nợ khởi đầu, mức lãi suất vay công bố có vẻ như mê hoặc hơn nhiều so với lãi suất vay vay dựa trên dư nợ trong thực tiễn. Nhiều người mua không hiểu rõ sẽ lầm tưởng vay theo dư nợ bắt đầu phải trả ít tiền lãi hơn. Thực tế sau khi giám sát lại, tổng số tiền lãi người mua phải trả cao hơn nhiều so với phương pháp trả lãi dựa trên dư nợ trong thực tiễn .

Vay-tieu-dung-ca-nhan-Nhung-dieu-nguoi-vay-can-nam-chac-3

Người vay tiêu dùng cá thể cần khám phá về phương pháp trả nợ để dự trù năng lực kinh tế tài chính của mình .

Tận dụng những chương trình ưu đãi

Đi vay nghĩa là phải trả nợ cộng với lãi suất. Vì vậy, tận dụng những chương trình cho vay ưu đãi lãi suất hay những đặc quyền được trao để giảm gánh nặng cho bản thân là cần thiết. Tuy nhiên, người vay cũng cần thận trọng trước những khoản cho vay trong thời điểm khuyến mãi

Với ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ thì có nhiều hình thức cho vay khá thuận tiện để lôi cuốn người vay vốn như : vay tín chấp lương, vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ, vay tiền theo hóa đơn điện … .
Những khoản vay có lãi suất vay rẻ nhất là thời gian khuyễn mãi thêm cuối năm người vay vốn tín chấp cần tỉnh táo trước những điều kiện kèm theo vay vốn, những loại khoản phí như thanh toán giao dịch trước hạn, phí chậm thanh toán giao dịch … Đặc biệt ở mỗi gói lãi suất vay khuyễn mãi thêm chỉ có một tiến trình, sau đó là lãi suất vay thả nổi .
Vì thế đừng nên quá ham lãi suất vay khởi đầu trong thời hạn khuyến mại mà quên mất việc sau thời hạn sẽ vận dụng mức lãi suất vay bao nhiêu %, người vay vốn cần hỏi thật kĩ càng cụ thể để có kế hoạch trả nợ và trả được nợ. Đừng để khi phải gánh chịu lãi suất vay trả nổi sau khuyến mại mới cắn răng chịu đựng vì những lao lý trong hợp đồng không chú ý đến .
Nhưng suy đi cần xét lại đây không phải là cái bẫy do một phía tạo ra mà cả người vay do không chú ý đến mới xảy ra, bởi những người mua cá thể thì việc nhìn nhận năng lực trả nợ được hay không là rất thấp trong khi khoản vay không phải là quá lớn, dẫn đến nếu có sai xót thì ngân sách cho việc khởi kiện là khá lớn nên đây cũng chính là rủi ro đáng tiếc của ngân hàng nhà nước .
Vì thế, trước khi quyết định hành động vay tiêu dùng thì người vay vốn cần xem xét kĩ những yếu tố đến năng lực chi trả, và có thiết yếu đến mức phải sử dụng đến khoản vay hay không ? Đừng vì thấy lãi suất vay rẻ mà nhảy vào vay cũng gặp phải thực trạng hiếm gặp vì nhiều người mua chưa thực sự muốn vay nhưng thấy lãi suất vay thấp mà nhảy vào. Nếu đã đến mức độ thiết yếu để vay người mua nên dữ thế chủ động xem xét kỹ ngoài những lãi suất vay khuyễn mãi thêm thì lãi suất vay hậu tặng thêm sẽ được tính như thế nào nên ghi rõ trong hợp đồng .

Không vay quá sức

Bạn hoàn toàn có thể vay một khoản tiền lớn để mua nhà, nhưng bạn hoàn toàn có thể chi trả tiền lãi cộng vốn hằng tháng cho ngân hàng không. Người vay phải nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể những khoản tiêu tốn hằng ngày ( tiền ăn, tiền xăng, tiền học cho con, tiền shopping những đồ vật, tiền đi du lịch … ). Thêm vào đó, người vay phải trả tiền lãi cộng vốn cho ngân hàng nhà nước, hằng tháng. Sau khi liệt kê hết những khoản, bạn sẽ thấy mình nên vay bao nhiêu là tương thích với tình hình kinh tế tài chính. Thực tế, nhiều người mua mức thu nhập khoảng chừng 12-15 triệu đồng một tháng đã khó khăn vất vả vì phải trả khoảng chừng hơn 10 triệu đồng tiền gốc và lãi khi mua căn hộ giá quá cao .

Dự trù khả năng trả nợ trong thời gian dài

Khi vay vốn với thời hạn lê dài, mức lãi suất vay sẽ được kiểm soát và điều chỉnh tăng, giảm tuỳ theo tình hình thị trường và chủ trương của mỗi ngân hàng nhà nước. Nếu không chuẩn bị sẵn sàng kỹ, người vay sẽ bị đặt vào tình thế bị động vì có năng lực lãi suất vay tăng theo thời hạn. Do đó, bạn cần ước đạt kỹ năng lực giao dịch thanh toán trước khi quyết định hành động vay. Khách hàng nên xem xét những điều kiện kèm theo về lãi suất vay và theo dõi dịch chuyển lãi suất vay thị trường để lường trước khoản tiền lớn, nợ gốc mình hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch được suốt một thời hạn dài hay không .

Phí thanh toán sớm

Thanh toán trước hạn là cách để người vay giảm bớt ngân sách về lãi suất vay so với bảng thanh toán giao dịch bắt đầu khi ký kết hợp đồng tín dụng thanh toán ( do việc này dẫn đến ngân hàng nhà nước mất một khoản lãi suất vay so với khi người vay duy trì khoản vay đến cuối hạn ). Phí giao dịch thanh toán trước hạn được tính theo tỉ lệ phần trăm ( từ 1 % đến 5 % ) trên tổng số dư nợ vào thời gian giao dịch thanh toán .

Phí thanh toán chậm

Khi bạn giao dịch thanh toán trễ so với thời hạn thanh toán giao dịch định kỳ trong hợp đồng ký kết, bạn hoàn toàn có thể bị thu phí do thanh toán giao dịch chậm. Thêm vào đó, có 2 năng lực hoàn toàn có thể xảy ra. Thứ nhất, ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể nhờ đến pháp luật. Hai là, ngân hàng nhà nước trừ vào thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn ( nếu cùng ngân hàng nhà nước ) để trả bớt nợ của bạn. Nếu bạn đã lựa chọn hình thức vay có thế chấp ngân hàng, ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể tịch thu gia tài của bạn để bảo vệ để thực thi phát mãi gia tài. Ngọc Anh ( Tổng hợp ) Nguồn : báo Đời Sống Pháp Luật

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.