AutoHotKey là gì? Hướng dẫn sử dụng cho người mới bắt đầu trong Windows – Onlyhow

AutoHotKey là một trong những công cụ tốt nhất từng được tạo ra để tự động hóa hầu hết mọi thứ trên máy Windows của bạn bằng một phím tắt duy nhất. Trong khi có rất nhiều phím tắt trong Windows để giúp giảm bớt khối lượng việc làm của bạn, chúng không có năng lực tùy biến cao và bạn không hề tạo phím tắt mới theo nhu yếu. AutoHotKey được cho phép bạn tạo những hành vi và macro phức tạp hơn bằng những tổng hợp phím nóng mà bạn chọn. Đây là cách bạn hoàn toàn có thể thiết lập AutoHotKey và sử dụng nó để tự động hóa mọi thứ trong mạng lưới hệ thống Windows của bạn .

AutoHotKey là gì

AutoHotKey là một ứng dụng mã nguồn mở, nhẹ và miễn phí có thể được sử dụng theo nhiều cách như khóa liên kết, tùy chỉnh máy tính của bạn, thao tác dữ liệu với biểu thức chính quy, macro phức tạp, biên dịch tập lệnh, v.v. Vì AutoHotKey chủ yếu dành cho người dùng thành thạo nên nó sử dụng kịch bản được viết theo một cú pháp cụ thể để thực hiện tất cả các hành động kỳ diệu đó. Nói một cách đơn giản, AutoHotKey có thể chạy bất kỳ hành động nào chỉ với một lần nhấn phím. Nó không chỉ là một ứng dụng ràng buộc khóa thông thường.

Ghi chú: do tương tác sâu giữa AutoHotKey và hệ điều hành của bạn, một số phần mềm chống vi-rút có thể gắn cờ vi-rút. Bạn có thể bỏ qua những cảnh báo đó một cách an toàn vì chúng không hơn gì những thông báo dương tính giả.

Cài đặt và sử dụng

Trước khi bắt đầu, đừng để bị đe dọa bởi những từ Power UserScripts vì AutoHotKey thực sự dễ làm việc khi bạn đã quen với nó. Bạn có thể tải xuống từ trang web chính thức của nó và cài đặt nó giống như bất kỳ phần mềm nào khác. Sau khi cài đặt, khởi chạy ứng dụng từ menu Bắt đầu.

autohotkey-install

Sau khi bạn khởi chạy ứng dụng, AutoHotKey sẽ hiển thị một cửa sổ hỏi bạn có muốn xem một tập lệnh mẫu hay không. Chỉ cần nhấp vào Yes để xem kịch bản mẫu.

autohotkey-get-started

Hành động này sẽ mở tập lệnh mẫu trong ứng dụng Windows Notepad. Như bạn hoàn toàn có thể thấy, AutoHotKey đã tạo một vài phím tắt được ánh xạ để mở website AutoHotKeys và một hành lang cửa số Notepad mới khi được nhấn .
autohotkey-sample-script

autohotkey-sample-script

Để kiểm tra, hãy điều hướng đến Documents thư mục và thực thi tệp AutoHotkey.ahk bằng cách nhấp đúp vào nó. Bây giờ hãy nhấn phím tắt Win + Z để mở trang web AutoHotKey trong trình duyệt mặc định của bạn và Ctrl + Alt + N để mở một cửa sổ Notepad mới.

mã tự động-thực thi-mẫu-tập lệnh

mã tự động-thực thi-mẫu-tập lệnh

Bây giờ, hãy để chúng tôi tạo một tập lệnh cơ bản để giúp bạn bắt đầu. Mở ứng dụng Notepad của bạn và sao chép và dán mã bên dưới vào đó. Bây giờ hãy lưu nó dưới dạng shortcuts.ahk, chú ý đến phần mở rộng.

Nếu bạn chia nhỏ kịch bản, dòng đầu tiên không có gì khác ngoài nhận xét. Dòng thứ hai cho AutoHotKey biết rằng bất cứ khi nào bạn nhấn Ctrl (^) + Shift (+) + S để chạy ứng dụng calc.exe (máy tính). Và dòng thứ ba không có gì khác ngoài việc bạn nói với AutoHotKey rằng câu lệnh đã kết thúc.

autohotkey-calc-script

autohotkey-calc-script

Bây giờ nhấp chuột phải vào tệp đã lưu và chọn tùy chọn Run Script để thực thi tập lệnh. nhấn Ctrl + Shift + S và bạn sẽ mở ứng dụng Máy tính của mình.

autohotkey-run-script

autohotkey-run-script

Với AutoHotKey, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo những thông tin tùy chỉnh Open bất kỳ khi nào người dùng nhấn một tổng hợp nhất định. Ví dụ : sao chép tập lệnh dưới đây và chạy nó .

Từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấn Ctrl + NumberPad 0, thông báo tùy chỉnh được định cấu hình trước sẽ được hiển thị. Tất nhiên, bạn có thể làm cho nó phức tạp hơn như một thông báo được hiển thị bất cứ khi nào bạn mở hoặc đóng một ứng dụng nhất định, v.v.

autohotkey-msg-display

autohotkey-msg-display

Bên cạnh việc chạy các chương trình và hiển thị thông báo tùy chỉnh, bạn cũng có thể ánh xạ lại các phím bàn phím của mình. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng các phím ít được sử dụng nhất như chèn, khóa cuộn, v.v. trên bàn phím của mình. Ví dụ: tập lệnh đơn giản bên dưới sẽ ánh xạ lại Tilde trên bàn phím của bạn để hoạt động như BackSpace. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người viết nhiều.

phím autohotkey-thay-thế

phím autohotkey-thay-thế

Nếu bạn muốn tạm dừng các phím tắt, chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng thanh tác vụ và chọn tùy chọn Suspend Hotkeys. Nếu bạn muốn thoát hoàn toàn tập lệnh, chỉ cần chọn Exit.

phím bấm-tạm ngưng tự động

phím bấm-tạm ngưng tự động

Đó là tổng thể những gì phải làm và những điều tất cả chúng ta đã tranh luận ở đây chỉ là một chút ít về những gì AutoHotKey hoàn toàn có thể làm. Nếu bạn hoàn toàn có thể học cú pháp AutoHotKey, bạn hoàn toàn có thể làm nhiều điều mê hoặc hơn tương thích với nhu yếu đơn cử của bạn. Bạn cũng hoàn toàn có thể tạo nhiều hơn nữa tập lệnh phức tạp điều đó thực sự hoàn toàn có thể tự động hóa rất nhiều tiến trình hàng ngày của bạn, giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều thời hạn trong quy trình này .
Hy vọng rằng điều đó sẽ hữu dụng và hãy phản hồi bên dưới san sẻ tâm lý và kinh nghiệm tay nghề của bạn về việc sử dụng AutoHotKey .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.