Ăn – Wikipedia tiếng Việt

Một người đang ăn Một con sư tử cái đang ăn thịt

Ăn là từ dùng để chỉ hành vi nạp năng lượng nhằm duy trì sự sống và tăng trưởng của động vật nói chung, trong đó có con người.

Ăn ở con người[sửa|sửa mã nguồn]

Con người thông thường ăn ba bữa vào các thời điểm sáng, trưa và tối, tuy nhiên vì nhiều lý do có thể có người ăn nhiều hay ít hơn con số này, chẳng hạn người có dạ dày kém thường ăn nhiều bữa để tránh gánh nặng tiêu hóa giúp dung nạp thức ăn tốt hơn. Ăn có tính hướng đối tượng rất cao, tức là tùy thuộc vào thể trạng, mức độ hoạt động. Trẻ em, thanh niên, trung niên và người già đều có nhu cầu dinh dưỡng hết sức khác nhau về cả mặt chất và lượng. Như tất cả các hành vi khác, ăn cũng cần phải có phương pháp.

Bạn đang đọc: Ăn – Wikipedia tiếng Việt

Ăn ở động vật hoang dã[sửa|sửa mã nguồn]

Mèo ăn thịt chuộtĐộng vật hoang dã thường thì sẽ đi kiếm ăn vào 1 thời gian trong ngày, ngoài việc ăn đủ no, chúng còn biết cách dự trữ thức ăn cho con cháu, hoặc dự trữ theo mùa. Ví dụ như chúng sẽ kiếm ăn vào mùa thu nhiều hơn để dự trữ cho mùa đông khan hiếm thức ăn. Có 1 số ít những động vật hoang dã đặc biệt quan trọng một chút ít, chúng có năng lực không ăn gì mà vẫn hoàn toàn có thể sống sót : ấy là loài gấu Bắc cực, chúng ăn 1 lượng đủ dùng trong mùa thu để tích mỡ và nguồn năng lượng, khi mùa đông đến, chúng sẽ chỉ ở một chỗ không đi đâu và không làm gì, thường tất cả chúng ta hay nói ” gấu ngủ đông ” .

Ăn đúng cách[sửa|sửa mã nguồn]

Một bàn ăn 2 người

Ăn đúng giờ[sửa|sửa mã nguồn]

Ăn đúng giờ có nghĩa là ăn vào một giờ nhất định không phải khi nào thích ăn thì ăn, trọn vẹn cảm hứng mà không dựa vào nhu yếu của khung hình. Ăn đúng giờ đem lại hiệu suất cao tiêu hóa cao nhất chính bới khi đồng hồ đeo tay sinh học đã được thiết lập thì trong khoảng chừng thời hạn đó khung hình chuẩn bị sẵn sàng không thiếu nhất cho việc tiêu hóa .
Ăn chậm là cụm từ nhằm mục đích bộc lộ sự trái ngược với cách siêu thị nhà hàng có hại là ăn nhanh. Một người ăn nhanh là khi không nhai kỹ, vội vã và không cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Tác hại của việc này cũng thuận tiện nhận thấy, khi nhai không đủ nghiền nát thức ăn thì dạ dày buộc phải thao tác nặng nề hơn, nước bọt do vậy mà cũng mất đi công dụng của nó. [ 1 ] Việc không cảm nhận được nhiều cũng được cho là đã đánh mất đi một niềm vui trong đời sống. Nguyên nhân của ăn nhanh thì có nhiều nhưng hầu hết là vì hầu hết cảm thấy thiếu thời hạn, thôi thúc thói quen xấu này còn có sự phụ trợ của thức ăn nhanh ( fast food ), và để hãm lại hành vi này thậm chí còn người ta đã phải nói đến loại thức ăn chậm ( slow food ). Khi ăn quá nhanh người ta còn khó cảm thấy mình đã ăn đủ hay chưa điều này hoàn toàn có thể dẫn đến 2 thực trạng xấu đi, thứ nhất là ăn thiếu, hai là ăn quá no .

Ăn phong phú[sửa|sửa mã nguồn]

Điều này chỉ tới việc ăn nhiều loại thức ăn, một cách cụ thể hơn có nghĩa là bữa ăn không được có quá ít món và các bữa khác nhau cần có những món khác nhau. Ăn đa dạng làm cho cơ thể phát triển tốt hơn vì nó được cung cấp đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng vốn phân tán ở rất nhiều loại thức ăn, ngoài ra ăn cũng thấy ngon miệng hơn vì được thay đổi cảm giác.[2]

Ăn tập trung chuyên sâu[sửa|sửa mã nguồn]

Đó là việc hạn chế tối đa sự phân tán trong khi ăn, một thói quen thường thấy lúc bấy giờ là vừa xem tivi hoặc nghe nhạc, xem báo … vừa ăn. Hành vi này sở dĩ có hại là vì thứ nhất sự phân tán làm giảm cường độ tiêu hóa, máu lúc này vừa phải dồn lên cả não và dạ dày với lưu lượng lớn, thứ hai là ăn phụ thuộc vào nhiều vào xúc cảm, những mô hình vui chơi nghe nhìn thì lại làm tất cả chúng ta dễ giao động .

Chỉ ăn khi tâm trạng tự do[sửa|sửa mã nguồn]

Có nghĩa là tránh ăn khi xúc cảm thái quá, không riêng gì buồn quá mà ngay cả vui quá mà ăn cũng rất có hại, nguyên do là vì khung hình lúc này trọn vẹn chú ý quan tâm vào cảm hứng việc tiêu hóa bị xếp vào hàng thứ hai. Một thực tiễn mà nhiều người đã từng trải qua đó là khi tức giận rất khó để ăn ngon miệng được .

Không ăn quá no[sửa|sửa mã nguồn]

Quá mức trong yếu tố gì thường cũng không tốt và ăn cũng không nằm ngoài quy luật này, ăn quá no làm tính năng tiêu hóa của dạ dày giảm đi, thời hạn để lấy lại hoạt động giải trí thông thường lâu, khung hình nặng nề, đồng thời lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa tiết sẽ tiết ra độc tố, việc lên men làm cho dạ dày phình to, kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị dẫn đến viêm dạ dày. Thường xuyên ăn quá no dẫn đến cung ứng thừa nguồn năng lượng cho khung hình sinh ra béo phì và nhiều bệnh nguy hại khác. [ 3 ] Ăn quá no có nhiều nguyên do nhưng thường xuất phát từ ham muốn được chiêm ngưỡng và thưởng thức tiếp thức ăn do thức ăn chế biến ngon, mê hoặc, đôi lúc ăn no cũng do việc ép bị ăn, điều hay xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc ở người lớn khi tham gia tiệc tùng .
Đây là cụm từ được dùng rất nhiều khi nói về việc giảm cân nhằm mục đích chỉ đến việc hạn chế ăn một số ít loại thực phẩm nào đó. Tuy nhiên thì hành vi ăn kiêng còn vận dụng cho nhiều đối tượng người tiêu dùng khác, nổi bật là những người mắc bệnh, người trong thời kỳ mang thai và những vận động viên thể thao .

Cho người bị bệnh[sửa|sửa mã nguồn]

Người mắc bệnh phải tránh ăn một số thực phẩm bởi việc ăn chúng có thể dẫn đến bệnh nặng thêm hoặc xung khắc với các hóa chất trong thuốc ví dụ như bệnh như tim, thận, huyết áp cao, phải kiêng muối hoặc ăn ít muối, đề phòng bị phù nề; các bệnh xơ cứng động mạch, nhiều mỡ trong máu thì kiêng các thức ăn có nhiều cholesterol như thịt mỡ, cá, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật để tránh tăng huyết áp và làm xơ cứng động mạch.[cần dẫn nguồn] Thuốc Aspirin có tác dụng giảm đau, giảm xót và giảm viêm nhưng có thể gây kích thích dạ dày. Tránh dùng với rượu cũng không nên uống thuốc với nước hoa quả vì sẽ có cảm giác nôn nao.

Cho phụ nữ có thai[sửa|sửa mã nguồn]

Còn phụ nữ trong thời kỳ mang thai do nhu cầu dinh dưỡng biến đổi nhiều nên nếu không cân nhắc thì có thể dẫn đến giảm sức khỏe của đứa trẻ sau này, nhưng không nên hiểu lầm, việc ăn kiêng ở phụ nữ mang thai không phải là hạn chế ăn nói chung như người béo phì, ngược lại họ phải ăn nhiều hơn bình thường và tích cực ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ dinh dưỡng cho đứa trẻ. Trong suốt thời kỳ có thai, người mẹ cần tǎng được từ 10 kg đến 12 kg và không nên tăng quá 18 kg, ngoài ra thì số lượng cân nên tăng còn phụ thuộc vào việc trước đó người phụ nữ có thiếu cân hay không.[4] Ngụ ý trong từ ăn kiêng cho bà bầu ở đây là hướng đến việc loại trừ tất cả các loại thực phẩm tác động tiêu cực đến thai nhi, trong đó có:[5]

  • Rượu và thuốc lá kể cả việc hút thuốc thụ động.
  • Thực phẩm chế biến sẵn: Thường chứa chất bảo quản, phẩm màu và thiếu vitamin.
  • Cà phê, trà và các chất kích thích nói chung như hạt tiêu, ớt, tỏi.
  • Muối: Phụ nữ có thai nên ăn ít muối, vì khi lạm dụng muối có thể dẫn tới chứng phù, tiền sản giật và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu.

Rối loạn tâm ý[sửa|sửa mã nguồn]

Một số rối loạn tâm ý có tương quan đến hành vi nhà hàng, ví dụ điển hình chán ăn tinh thần là căn bệnh do cảm nhận sai lầm về ngoại hình khung hình tự cho rằng mình quá béo mà ăn rất ít dẫn đến việc suy dinh dưỡng trầm trọng và có năng lực dẫn đến tử trận. Ngược lại là ăn quá độ thường gặp ở phái mạnh trong những bữa nhậu nhẹt hoặc trong quy trình tiến độ tập luyện thể thao nhằm mục đích ngày càng tăng cơ bắp. Tất cả chúng đều có đặc thù chung là phải ép buộc mình để ăn hoặc không ăn chứ không phải địa thế căn cứ trên nhu yếu tự nhiên của khung hình. Nói chung thì việc ẩm thực ăn uống thất thường, ăn không ngon là yếu tố cảnh báo nhắc nhở cho rất nhiều rối loạn tương quan đến tâm ý trong đó có trầm cảm, [ 6 ] rối loạn lo âu, trầm cảm sau sinh. [ 7 ]

Theo Phật giáo[sửa|sửa mã nguồn]

Nói chung thì Phật giáo khuyên ăn chay và hạn chế tối đa ăn mặn, điều này bắt nguồn hầu hết từ việc giới cấm sát sinh và tránh mọi khổ đau cho chúng sinh ở tôn giáo này. Tuy nhiên để không quá cứng ngắc thì Fan Hâm mộ tại gia hoàn toàn có thể chỉ phải ăn chay 1 số ít ngày được lao lý trong tháng ( còn gọi là ăn chay kỳ, ngược lại ăn chay dài ngày thì gọi là ăn chay trường ). Người xuất gia ( tỉ-khưu ) thì vẫn hoàn toàn có thể ăn thịt nếu nó thỏa mãn nhu cầu tiêu chuẩn gọi là tam tịnh nhục ( tịnh nhục nghĩa đen là thịt thanh tịnh ) :

  • Không thấy con vật đó bị giết
  • Không nghe tiếng con vật kêu la khi bị giết
  • Người ta giết con vật ấy không phải vì mình

Thêm vào đó thì thịt con vật tự chết hoặc thịt còn dư của động vật hoang dã ăn thịt bỏ lại cũng ăn được ( ngũ tịnh nhục ). Ngoài ra, có 10 loại thịt đặc biệt quan trọng khác mà những vị Tỉ khưu không được sử dụng. Đó là thịt người, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vôgười, voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu. [ 8 ] Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là ” không ăn phi thời “, lý giải được đưa ra là để khung hình được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn. Về số lượng thức ăn đưa vào khung hình quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích mục tiêu gì khác, nguyên do thì có nhiều trong đó có việc tránh giết những loài thực vật một cách vô ích ( về cơ bản đạo Phật tôn trọng hết thảy những hình thức sống kể cả của thực vật, việc phải ăn chúng để sống so với người Phật tử chân chính cũng chỉ là việc bất đắc dĩ mà thôi ), tránh tiêu tốn lãng phí và tránh dư thừa nguồn năng lượng hoàn toàn có thể dẫn đến nảy sinh dục vọng .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.