Mục đích và ý nghĩa xét nghiệm anti Ds DNA

Anti Ds DNA là tự kháng thể có giá trị cao trong chẩn đoán một số bệnh lý tự miễn như lupus, xơ cứng bì hệ thống…Hiện nay, do có độ nhạy cao nên xét nghiệm anti Ds DNA thường được sử dụng trong chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

1. Anti Ds DNA là gì?

Anti Ds DNA là một trong các tự kháng thể xuất hiện ở người mắc bệnh lý tự miễn, đóng vai trò là kháng thể kháng chuỗi kép tiêu diệt kháng nguyên đích DNA sợi kép trong nhân tế bào.

Tự kháng thể là các protein miễn dịch được cơ thể sản xuất để làm tổn thương mô hay các bộ phận của cơ thể của chính mình do nhầm lẫn mục tiêu. Bình thường, tế bào miễn dịch có thể nhận biết được và không phản ứng tiêu diệt các kháng nguyên của chính cơ thể mình. Tuy nhiên, tự kháng thể lại không phân biệt được đâu là kháng nguyên ngoại lai và đâu là kháng nguyên tự thân và dẫn đến tình trạng tự tiêu diệt chính tế bào của cơ thể mình.

Các nguyên do gây nên sự Open của tự kháng thể rất phong phú và chưa được hiểu rõ. Nhiều trường hợp, khung hình sản xuất tự kháng thể là do yếu tố di truyền tích hợp với một tác nhân kích thích môi trường tự nhiên như : Nhiễm siêu vi hoặc tiếp xúc lâu dài hơn với một số ít loại hóa chất ô nhiễm .

2. Xét nghiệm anti Ds DNA là gì?

Xét nghiệm anti Ds DNA giúp định lượng kháng thể kháng chuỗi kép (Ds DNA) trong máu của bệnh nhân.

Thực hiện xét nghiệm anti Ds DNA bằng những chiêu thức và kỹ thuật như :

 • Xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang: Công nghệ miễn dịch hóa phát quang có thể giúp định lượng được số lượng tự kháng thể chống lại DNA chuỗi kép trong máu của người bệnh. Phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, thời gian xét nghiệm ngắn hơn.
 • Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang: Ở xét nghiệm này, kháng nguyên được gắn với một chất nhuộm huỳnh quang phát quang dưới tia cực tím. Huyết thanh của người bệnh nếu chứa kháng thể thì sẽ xảy ra phản ứng kháng nguyên kháng thể và từ đó phát hiện có hay không anti Ds DNA.
 • Xét nghiệm miễn dịch enzym ELISA: Xét nghiệm này dựa vào đặc tính kết hợp kháng nguyên và kháng thể trong mẫu bệnh phẩm để phát hiện được kháng thể có trong mẫu hay không.

bệnh lupus

3. Mục đích của xét nghiệm anti Ds DNA

Xét nghiệm tự kháng thể Ds DNA được sử dụng với mục đích chẩn đoán một số bệnh lý tự miễn khi người bệnh có các dấu hiệu nghi ngờ, bao gồm:

 • Bệnh lupus ban đỏ hệ thống;
 • Xơ cứng bì;
 • Viêm da cơ, viêm đa cơ;
 • Bệnh mô liên kết hỗn hợp;
 • Hội chứng Sjogren;
 • Hội chứng CREST;
 • Viêm mạch hệ thống;
 • Viêm khớp tự miễn.

Ngoài ra, xét nghiệm anti Ds DNA cũng được thực hiện để tìm nguyên nhân gây ra một số dấu hiệu kéo dài dai dẳng như: Đau khớp liên tục, sốt kéo dài, người mệt mỏi, khó thở, tiểu ra máu, yếu cơ, phát ban trên mặt…Từ đó giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

4. Ý nghĩa xét nghiệm anti Ds DNA

 • Xét nghiệm Anti Ds DNA có ý nghĩa quan trọng đối với việc chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ hệ thống và phân biệt bệnh lupus ban đỏ hệ thống với các bệnh lý tự miễn khác.
 • Theo thống kê, có tới 80% số người mắc bệnh lupus ban đỏ có xét nghiệm anti Ds DNA dương tính. Ngoài ra, tự kháng thể này cũng có thể xuất hiện trong nhiều bệnh lý tự miễn khác, khi được kiểm tra bằng xét nghiệm Anti Ds DNA.
 • Trong suốt quá trình điều trị, xét nghiệm Anti Ds DNA giúp theo dõi nồng độ Anti Ds DNA trong mẫu máu của người bệnh, để đánh giá nguy cơ bùng phát tổn thương thận ở người mắc bệnh lupus ban đỏ đã có bệnh lý thận trước đó. Đồng thời, giúp theo dõi mức độ hoạt động của bệnh và hiệu quả của phương pháp điều trị.

Tóm lại, xét nghiệm anti Ds DNA giúp chẩn đoán và theo dõi một số bệnh lý tự miễn, tìm ra được nguyên nhân cho những dấu hiệu bất thường kéo dài. Khi thực hiện xét nghiệm, một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả, vì vậy người bệnh nên thực hiện xét nghiệm này tại các cơ sở y tế uy tín. Hiện nay, khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những địa chỉ uy tín được đông đảo người bệnh tin tưởng thăm khám nói chung và thực hiện xét nghiệm anti Ds DNA nói riêng. Nhờ sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại để kiểm tra, phân tích nên đã cung cấp các thông tin chính xác, giúp các bác sĩ có thể đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của người được xét nghiệm, sớm phát hiện bệnh và đề xuất phương án điều trị kịp thời. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn, Vinmec đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm nhất khi thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *